Sep 16, 2013

Hương Xưa


Quang Tuyết Đoan Chi Thanh Diễm Hương Hà Trang
1970

HƯƠNG XƯA


Tim em chưa nghe rung qua một lần
Làn môi em chưa hôn ai thật gần

Tiếng hát nồng ấm của ca sĩ Ngọc Lan với bài *TRƯNG VƯƠNG KHUNG CỬA MÙA THU* đã đưa tôi trở về sống lại với quãng đời thơ mộng, đầy ắp những kỷ niệm rất khó quên, cùng với các bạn bè, dưới mái trường xưa.
Ngày ấy khi tôi thi đỗ vào Trưng Vương, bố mẹ tôi đều hãnh diện và vui thoả lắm, vì cô con gái ' rượu ' gặp may, nay đã theo gót được hai cô Vy, cô Chi và cô em họ Minh Hằng trong gia đình, đều là nữ sinh cùng trường.
Tôi vào TV năm 1963, thuở ấy tôi còn bé ' choắt ' lắm nên hay thích mặc đầm, chỉ mặc áo dài khi bị bắt buộc mà thôi, lý do là vì năm đệ thất lớp học ở tận lầu thứ ba, đi lên đi xuống dễ dàng với áo đầm không sợ bị vấp vào vạt áo, hơn thế nữa cũng là năm đầu tiên của bậc trung học, tôi chưa quen lắm và cảm thấy hơi bị ' gò bó ' trong chiếc áo dài đồng phục. Tôi nhớ đến chuyện này vì cách đây vài tháng, Thanh cô bạn thân có nhắc lại với tôi là năm đệ thất lúc bấy giờ Đoan hay lăng xăng lắm cứ lên xuống cầu thang ' thoăn thoắt '. Tôi cười và trả lời: ' thế hả, vậy mà Đoan không nhớ '.


Đoan Thục Cô Phú Quang Cô Nguyt Minh Ngà - Mai ..
TV 1964

Về học sinh ngữ, tôi đã chọn Pháp văn làm môn chính và tôi còn nhớ rất rõ, cô giáo sư Tuyết dạy chúng tôi năm đệ thất môn này, hình ảnh cô đứng trên bục, một tay vén áo dài một tay thì cầm phấn viết trên bảng vừa viết vừa đọc ‘Je tire un long trait, je tire un petit trait.. Tôi gạch một hàng dài, tôi gạch một hàng ngắn …' rất rõ ràng, chậm rãi và yêu cầu chúng tôi nhắc lại cho đến khi cô nghe xuôi tai. Tiếng nói của cô rất mạnh mẽ và ‘ ấm áp ’, cho đến bây giờ thỉnh thoảng vẫn còn nghe tiếng của cô văng vẳng bên tai tôi dù rằng 40 năm đã trôi qua.


Phụng Cô Tuyết Sang Thanh
1964
Ngồi kế tôi suốt bẩy năm ở TV là cô bạn thân Mỹ Trang (em của anh Bùi bảo Trúc), nói chuyện rất có duyên, dí dỏm, văn chương chữ nghĩa đâu ra đó nên tôi lúc nào cũng mến phục, chúng tôi luôn sống 'hoà bình' với nhau cho thấy là chúng tôi cũng 'xuề xoà', hay ‘chín bỏ làm mười’, dễ hoà đồng với mọi người và phải làm sao cho xứng đáng với hai tên 'Đoan Trang'.


A.Bảo Trúc Mỹ Trang Phúc Đoan Dung 2006

Nhóm 'lục cô nương' của chúng tôi có Phương Hà, Minh Quang, Xuân Chi, Kim Đoan, Mỹ Trang,Thu Hương. Bọn tôi hay rủ nhau đi qua sở thú ngay cạnh trường khi có giờ rảnh, chuyện ăn quà thì khỏi phải bàn, còn đi xem ciné thì đứa nào cũng thích.


Tôi rất quý mến Thu Hương, thuở học TV, tính tình cởi mở, có tài nấu ăn, hay tổ chức ‘party’ mời đám bạn bè TV đến nhà tham dự, chung cùng với vài người bạn ‘vui tánh’ của mấy ông anh. Tôi có nghe 'phong thanh' là có anh nào đã để ý đến cô bạn Mỹ Trang! nhưng lúc bấy giờ tôi cũng còn ‘vô tư’ lắm, chẳng hay theo dõi xen lấn vào chuyện cặp kè “đôi lứa” của bạn mình nên nghe tai này lại lọt sang tai kia. Về phần Minh Quang, thời học đệ thất đến đệ tứ, Minh Quang cao lớn hơn tôi luôn vui vẻ, hoạt bát, hát hay nên được mến mộ, nể nương và xem như thần tượng. Còn Phương Hà và Xuân Chi có dáng người rất đẹp, nói chuyện dễ mến, gương mặt khả ái nên được tôi đặt như người mẫu lý tưởng.


Quang Doan Trang Hà Chi TV 1970

Diễm Thu Hương (Ông Táo) Kim Đoan 1970

Nhóm chúng tôi cũng có nhiều sinh hoạt chung với các bạn trong lớp qua các buổi văn nghệ tất niên, đáng nhớ là năm đệ nhất với màn trình diễn thời trang: Kim Đoan làm phụ nữ tân thời, được ăn mặc theo kiểu 'hippie', Thanh mặc áo tứ thân gái miền Bắc, Minh Lan phụ nữ Thái, Phương Hà cô em bản thượng, Thúy Vân thiếu nữ Đại Hàn, Xuân Diễm người Ấn, Mỹ Trang gái Bắc Âu, Xuân Chi gái Nhật, Minh Quang người Hoa, còn Thu Hương được làm “mẫu hậu”. Màn trình diễn này đẹp và được các bạn trong lớp nhiệt liệt tán thưởng.


TV-1970

Thừa thắng xông lên, bọn chúng tôi còn giám đi tham dự thi nữ công gia chánh toàn trường, hôm ấy Phương Hà trổ tài cắm hoa, trang trí cho bàn mình được nổi bật, phần gia chánh, nhóm có chả tôm Huế và chủ lực là món 'gà rút xương' vừa đẹp lại vừa ngon nhưng không biết có nhiều 'cholestérol' hay không! vì thời đó thì chúng tôi chỉ để ý làm sao cho ăn ngon miệng thôi còn chuyện 'mỡ màng' thì tính sau.thi nữ công gia chánh toàn trường 1970

Sau khi rời TV, Mỹ Trang sang du học ở Laval (Québec) vào năm 1970, sau đó Trang giúp tôi làm giấy nhập học ở Sherbrooke (1971) sau một năm lêu lổng trong khuôn viên đại học Khoa học Sàigòn (SPCN), tôi nói lêu lổng theo nghĩa là có theo học đàng hoàng mà không thi cử gì hết, bỏ nửa chừng sang Canada và Minh Quang thì sang Đức, Xuân Chi học Dược, Phương Hà, Thu Hương học Luật.

Trang Đoan 12-1971 Đi Học Laval (Québec) Canada

Sau năm 85, nhóm chúng tôi ai cũng sống ở nước ngoài, Xuân Chi, Phương Hà định cư ở Úc chỉ còn Thu Hương ở lại VN. Cách đây cũng gần 10 năm, bất hạnh thay Thu Hương đã xa các bạn vĩnh viễn vì tai nạn bị đụng xe trong lúc đi thăm nuôi chồng đang lúc 'hoạn nạn'. Từ đó chúng tôi chỉ còn lại ‘ngũ long công chúa’ mà thôi. Bẵng đi một thời gian khá lâu, chúng tôi ít liên lạc với nhau vì còn phải lo học, lo gia đình, nay con cái cũng đã lớn khôn mới có chút thời giờ liên lạc với nhóm và các bạn cùng đệ trên diễn đàn TV cho đời vui tươi hơn.


Hà Chi Trang Quang Đoan
Ngũ long công chúa

Thấm thoát đã hơn bốn mươi năm, kể từ ngày tôi xa trường, xa bạn, những kỷ niệm rất mộc mạc, rất đơn sơ, nhưng lại được tôi ấp ủ, nâng niu, trân quý ,cất giữ ở một góc riêng trong trái tim mình.
Với CD 'Chặng đường 40 năm' do Phương Hà thực hiện, cùng youtube 'TV tuổi 13' do Minh Phương dàn dựng, càng xem đi xem lại, càng luyến nhớ cái tuổi trăng tròn của thuở xa xưa, chúng tôi gọi đó là những Hương Xưa của ngày TV cũ, đã được chúng tôi chuyền tay nhau và cất giữ như một món quà vô giá , và tôi cũng sẽ rất hãnh diện để chia xẻ những Hương Xưa ngày cũ của chúng tôi, cho các con cháu cùng xem.
 

THÂN TẶNG CÁC BẠN 63-70, ĐỂ KỶ NIỆM 40 NĂM CHÚNG MÌNH RỜI XA MÁI TRƯỜNG THÂN YÊU
Kim Đoan
Sherbrooke Canada 28-08-2010

10 comments:

 1. Những kỷ niệm rất dễ thương Đoan ạ! Chúc mừng "Ngũ Long Công Chúa" vẫn giữ được vòng tay thân ái. Chúc các công chúa sẽ có dịp chụp chung với nhau một tấm hình khác trong một ngày rất gần...

  ReplyDelete
  Replies
  1. LH ơi, mình cũng rất mong được gặp lại các bạn để có tấm hình "Ngũ Long Công Chúa" vào dịp DHTV năm tới .

   Delete
 2. Bài viết của KĐ làm Chung nhớ Thu Hương quá chừng. Cùng ở lại VN, nhà TH ở gần đường Vườn Chuối, Quận 3, TH hay rủ các bạn đến nhà "ăn nhậu" và vui đùa. Sau đó thì chồng TH bị "hoạn nạn", trong một buổi tối đang đi xe Honda sang Phú Nhuận để tìm luật sư cãi cho chồng mình thì không may TH bị một tên lái xe hơi "điên" tông vào và mất sau đó, sau khi tông hàng loạt người khác. Đám tang TH rất tội nghiệp và buồn thảm vì ông xã lúc ấy cũng không có nhà, bây giờ nghĩ tới vẫn còn ngậm ngùi cho bạn.........

  Chung Dao

  ReplyDelete
  Replies
  1. Thật vậy đó Chung, nghĩ đến TH thấy thương bạn và luyến những ngậm ngùi.
   TH rất vui tính hiếu khách, KĐ chỉ mong TH đang thanh thản nơi cõi vĩnh hằng.

   Delete
 3. Cám ơn KD đã viết về những kỷ niệm đẹp của chúng mình. Chúng ta đã qua bao nhiêu năm tháng dưới mái trường thân yêu, giờ nhìn lại chặng đường đã qua sao vẫn cứ bồi hồi . Nhớ những giờ học thêm Toán Lý Hóa ở Văn Học rồi tiếng Pháp tại CCF ở gần BV Đồn đất ...Những tình cảm mơ mộng của thời mới lớn dù biết chẳng đi về đâu ..Đã bao năm qua, mỗi lần về VN đều ghé thăm trường cũ để rồi lại rưng rưng nhớ .. Những người muôn năm cũ , hồn ở đâu bây giờ
  Mỹ Trang

  ReplyDelete
 4. Nhớ lắm, nhớ quá mấy đứa mi ơi.
  Nhớ nhỏ Quang nghịch ngợm lấy bút bic đen vẽ mắt hai mí.
  Nhớ Xuân Chi tóc thề duyên đáng, đi học về có anh chàng cứ kè kè xe honda theo bên lề hát " gọi nắng trên vai em gầy đường xa áo bay ...
  Nhớ chiếc xe Suzuki đỏ của Mỹ Trang chở P.Hà quá giang một đoạn đường mỗi trưa tan học.
  Nhớ Kim Đoan tóc dài dáng dấp giống Khánh Ly ngày đó.
  Nhớ Thu Hương sinh nhật đúng ngày Trung Thu hay mở tiệc sinh nhật mời các bạn đến vui chơi.
  Ngày mai Trung Thu đó, lòng bùi ngùi nhớ Thu Hương......

  ReplyDelete
  Replies
  1. PHà,Mỹ Trang và các bạn ơi
   Rằm Trung Thu đến rồi, nhớ đến các bạn quá,và nhớ nhất là cô bạn Thu Hương dễ thương vui tính, với những party mừng sinh nhật thưở trăng tròn, TH nay cũng đã được an nghỉ nơi cõi vĩnh hằng , còn lại Ngũ Long Công Chúa tuy ở rải rác năm châu, có xa nhưng cũng thật gần nhờ Internet.
   Hôm nay Sinh Nhật Thu Hương, chúng mình cùng nhau hướng lòng tưởng nhớ đến Cô bạn đáng yêu vắn số.
   Trời Canada đang bước sang mùa Thu, lá đã bắt đầu đổi màu vàng đỏ tuyệt đẹp cũng như đời người bước sang Thu, mong luôn có cơ hội để đi gặp nhau ở Nam Cali DHTV năm tới nhe.

   Thân mến

   Delete
 5. Ha` oi, Ha` co' the^? ti`m la.i hi`nh Thu Huong chu.p chung vo'i ca'c ba.n ( co' the^? la` hi`nh cuo^'i cu`ng cua T HUong voi ca'c ba.n TV ) dua le^n cho ca'c ba.n xem kho^ng .

  ReplyDelete
 6. Cám ơn Trang và Kim Đoan đã cho sống lại thời học trò, thời gian qua nhanh quá thấm thoát mà đã nửa thế kỷ rồi đó, thân chúc hai chị những ngày còn lại thật nhièu sức khoẻ, hạnh phúc bên cạnh người thân.

  Ngọc Diệp

  ReplyDelete
  Replies
  1. Rất vui và ngạc nhiên khi nhận được e mail của Ngọc Diệp cô bạn TV hát bài TV Khung Cửa Mùa Thu rất hay.

   Đâu có ngờ là cô bạn MTrang đã đem bài viết của cô bạn KĐ ngày xưa để gởi cho các bạn Montreal của MTrang đọc đâu ? rất hân hạnh đó.

   Thân chúc Ngọc Diệp và MT luôn vui khỏe và sinh hoạt văn nghệ đều đều nhe, vui chơi kéo dài tuổi xuân xanh đấy.

   Thân mến   Delete