Sep 15, 2013

Một thoáng hương xưa

Mỹ Nga

Một thoáng hương xưa

Mỹ Nga


Tháng 9, chưa vào thu mà năm nay trời đã trở lạnh. Mưa gió kéo về đã mấy ngày nay, mưa mãi mưa hoài, mưa không dứt như những tháng mưa ngâu tháng 7 của Saigon năm nào. Bầu trời mù sương, khiến lòng tôi không khỏi bâng khuâng tiếc nuối….Lại một mùa thu sắp trở về. Ngoảnh lại ….mới ngày nào….mà giờ đã 50 năm trôi qua từ khi vào trường đến nay. ….Xa trường đã 43 năm, đời sống nơi xứ lạ quê người, xem hình ngày nay mà nhớ lại ngày xưa, những khuôn mặt của bạn bè, tiếng nhạc réo rắt nhẹ nhàng, mỗi hình ảnh là một kỷ niệm sống lại trong tôi…..

….Hai người bạn làm ta reo vui mừng rỡ nhất là Thùy Diễm và Hoa Diên, hai bạn cùng học một lớp với ta. 43 năm bây giờ mới được thấy lại dung nhan của hai bạn. Hai bạn vẫn xinh, vẫn duyên dáng như ngày nào. Ngày xưa mỗi lần TD được cô giáo gọi đứng lên đọc bài Anh văn là ta đây ngồi hàng dưới cứ chắc lưỡi khen thầm, sao mà nó đọc hay thế !“. Một lần đến nhà TD được TD pha cho ly nước chanh đá, đang khát, trời lại nóng, ly nước chanh của ngày đó tới bây giờ ta vẫn chưa quên. Hoa Diên với dáng thon cao, mạnh khoẻ, vầng trán cao, miệng lúc nào cũng cười tươi như hoa, bây giờ bạn cũng không khác gì ngày xưa.

 
Thùy Diễm
Hoa Diên

Thêm một người bạn làm tôi, giật thót cả mình “ là Nguyễn thị Trinh (chụp chung với An Trinh). Trời ơi, bao nhiêu năm nay rồi Trinh nhỉ ? Nhớ ngày còn học lớp đệ ngũ, ta ở trọ nhà cậu mợ vì bố mẹ ta đổi ra Huế làm việc. Trưa nào Trinh cũng từ cổng số 6 bên kia đường Trương minh Giảng đạp xe đạp sang nhà cậu mợ ta để rủ ta đi học (ở bên này cổng số 6). Lần nào Trinh cũng tới sớm, phải ngồi đợi ta ăn cơm xong, hai đứa mới gò lưng đạp xe từ đó lên TV. Trời nắng, bụng lại no vì mới ăn xong….nhưng ta vẫn cố đạp theo cho kịp Trinh….leo dốc cầu Trương minh Giảng, để rồi thả tay cho xe xuống dốc, gió mát ơi là mát, áo đầm tốc cả lên phải lấy tay che mà cứ sợ ngã lăn kềnh vì xe đang thả dốc…..

Mái tóc bum bê đen nháy và rất thẳng của Anh Bằng bây giờ đâu rồi ? Bây giờ Anh Bằng  để tóc quăn, nhìn mãi ta mới nhìn ra bạn (vì thế phải xem parte 1 đến mấy lần đấy PH ạ). 

Anh Bằng

Thanh Huyền, Phạm thị Hiền, đã lâu rồi ta không gặp hai bạn. Hai bạn đã cùng với Tuyết Trinh, Chung và ta trong hai màn vũ để đời năm đệ tam (1968, năm Tết Mậu Thân khói lửa, học ít múa nhiều). Tuyết Trinh và Phạm thị Hiền trong bài "Xe chỉ luồn kim“. Thanh Huyền, Chung và ta trong bài " ình bắc duyên nam“. Một Thanh Huyền mảnh mai (nhưng cao dong dỏng) bị hai "thằng“ đi theo dê, một "thằng“ còn ở VN, "thằng“ kia ở mãi xứ Hít Le, nàng thì ở Mẽo. Hai thằng vẫn không quên em đâu Thanh Huyền ạ. Phạm thị Hiền ngày xưa là lính thủ lưu đồn, múa dẻo quẹo, bây giờ chắc em cũng vẫn còn dẻo quẹo nhờ  luyện tập Tài Chi. Dáng em lom khom đốn củi ngày đó ta vẫn chưa quên.

Một Mỹ Trang, tuy em không học cùng lớp với ta, nhưng nhờ có hai ông chồng học cùng lớp nên đâm ra ….quen. Em vẫn có nụ cười "đểu đểu“ nhưng rất xinh, Mỹ Trang chụp hình với hoa anh đào đẹp quá. Cây trước cửa nhà phải không ? 

 
Mỹ Trang

Ngày xưa Lan Trần học chung lớp với ta (A1). Hình ảnh ngày xưa của Lan ta vẫn không quên : gầy nhom, nước da thật trắng, mái tóc thật dầy. Cảm giác của ta ngày ấy là thấy Lan rất “sợ” môn thể thao, không biết có đúng không ? Mỗi lần thấy Lan lấy đà để nhẩy cao (hình như chưa tới 1m), Lan chạy hết sức bình sinh để rồi lúc gần tới sợi dây giăng ngang thì …..thắng lại, mặc cô giáo đang giương mắt ngạc nhiên “sao không nhảy ?”. Lan trả lời “em sợ….”. Bây giờ gặp lại Lan trong những buổi họp chợ ở Little Saigon, một Lan Trần vững chãi, tự tin, tóc vẫn nhiều và dầy như ngày xưa.

Lan Trần

Ngọc Yến (Yến gầy) cũng là người bạn học cùng lớp với ta. Yến ngồi bàn đầu với Bùi thị Nhung (bây giờ không biết lạc loài phương nao), với Tuyết Trinh, Kiều Nga, Minh Ngọc ….Chiếc răng khểnh của bạn vẫn như ngày nào. Không biết Ngọc Yến có còn nhớ đến ta hay không ? Nếu không, nhớ vào coi parte 2 nhé…

 
Ngọc Yến'

Hai bạn Phương Dung và Bích Liên có học cùng với ta không ? Nếu có thì ta phải xin lỗi hai bạn vì ta hoàn toàn không còn nhớ nỗi nữa, 43 năm rồi còn gì. Nhưng đọc những phóng sự của Kim Thanh, ta vẫn được nghe nhắc đến hai bạn luôn, nên cứ có cảm giác rằng hai bạn học cùng lớp với mình.


Cô Gia Lai, cô giáo mà tôi “khoái nhất, thích nhất”, không phải vì cô đẹp, không phải vì cô giảng triết hay, chỉ vì cô người Huế. Thỉnh thoảng trong lời giảng, tôi thấy cô chêm vài chữ rất Huế, mặc dầu cô nói giọng Huế nhưng khi giảng bài, cô thường tránh dùng những chữ mà chỉ có học trò  “Huế cờ” như tôi mới nhận ra. Tà áo tơ lụa màu mỡ gà của cô tôi vẫn còn nhớ như in. Dáng cô ngày nay vẫn thanh cảnh và dịu hiền. Biết có khi nào tôi được gặp lại cô ? Nhưng có lẽ cô cũng không nhớ đến tôi, tuy ngồi bàn đầu, “ngoan ngoãn” lắng nghe cô giảng (vì tôi vốn khoái môn triết của cô), nhưng chưa khi nào tôi dám mon men đến gần một cô giáo nào, vì vẫn  …..sợ oai các cô các thầy.

Các bạn ngày xưa tôi “không quen” nhưng ngày nay, nhờ DSTV, nhờ QBD, nhờ họp chợ…ngày ngày tôi vẫn “nghe” được tiếng nói của các bạn: Anh Thư, Liên Hương, Ngọc Anh, Mai xinh, Dung kều, Thúy Hải, Ngô thị Lý, Minh Tâm, Mỹ Điệp (Paris), Thúy Lan, Minh Phương, Bạch Mai, Kim Đoan, TUL, Hải Châu, Mai Đoàn,  Như Mai….Biết là còn thiếu rất nhiều, xin các bạn thông cảm và không buồn….vì chúng mình đã có Parte 1 và 2 của slideshow của PH nhắc rồi. 

Những cảm xúc khi được nhìn lại hình ảnh bạn bè, tôi phải ghi vội vì để lâu sẽ phôi pha. Làm sao kể hết kỷ niệm của những khuôn mặt thân thương của thuở xa xưa, kể sao cho xiết ! Bạn bè từ thuở thơ ngây, chưa nhuốm bụi trần, 50 năm gặp gỡ, tình cũ không rủ cũng lại. Nếu có quên là vì trí nhớ mỏi mòn, vì thời gian vẫn trôi, vì cuộc sống vẫn phải sống….như con thuyền trôi mãi trôi mãi trên dòng sông rộng…ra đến biển cả mông mênh, rồi nổi trôi tới những bến bờ mà số mệnh đã định đoạt ho mỗi đứa…..

Không một so sánh đẹp, xấu, cảnh mới người cũ hay cảnh xưa người mới, nhưng phải công nhận một điều là hình ảnh một Kim Thanh với bụi trúc xanh, một Kim Thoa bên cạnh thân cổ thụ với những rễ cây khổng lồ, chậu sứ Thái với bạn nào đó mà tôi không kịp nhớ….đã làm tôi bồi hồi không tả được. Bồi hồi vì đó là dấu ấn hình ảnh không gian của ngôi trường cũ dấu yêu, vẫn không làm sao quên được, dù có xa cách nghìn trùng. 

Kim Thanh

 Kim Thoa

Cám ơn Phương Hà, người bạn cùng đệ nhưng không cùng lớp, đã bỏ công sức thật nhiều để hoàn thành Slideshow vĩ đại này.  Tuy không có kỷ niệm ngày xưa với bạn như với những bạn cùng lớp của tôi, nhưng từ khi có DSTV, hình bóng và tiếng nói của bạn vẫn mang cho tôi cảm giác gần gủi, thân tình như chúng ta đã quen nhau tự thuở nào.

Xin cầu chúc tất cả các bạn TV6370 tiếp tục những tháng ngày bình yên, hạnh phúc trong vòng tay yêu thương của gia đình và tình bạn muôn đời của chúng ta, Thoáng hương xưa 50 năm sẽ là hành trang gìn giữ chúng ta mãi mãi.

Mùa thu 2013 - Mừng DSTV tròn 3 tuổi
Mỹ Nga 

8 comments:

 1. Cám ơn Mỹ Nga đã viết rất hay tâm trạng chung của chúng mình khi được xem video Phương Hà làm cho các bạn. Nhờ xem video mà bây giờ Hương được biết mặt rất nhiều bạn trong nhóm.
  HHo

  ReplyDelete
 2. Mỹ Nga ơi, bạn đã ghi lại một cách tự nhiên và nhanh chóng, đã thể hiện tình cảm một cách dễ dàng, khi được nhìn thấy hình ảnh của các bạn khi xưa đã cùng MN chia xẻ buồn vui dưới mái trường TV, mới đó mà cũng đã 50 năm tình cũ.....đúng là
  Một thoáng hương xưa

  ReplyDelete
 3. Em Mỹ Nga viết bài này dễ thương quá. Chúng mình đã bước sang ngưỡng cửa 60 nên thấy thời gian qua mau hơn. Tất cả đã qua một thời tuổi trẻ, giờ nhìn lại nhau chỉ còn ánh mắt của một ngày xa xưa . Tuy nhiên những người bạn thân thiết vẫn còn nhận ra nhau .. Và cũng nhờ có em Phương Hà tận miệt dưới bỏ công sức hoàn thành bộ phim hình mà chúng mình có thể biết thêm một số bạn nghe tên đã chừng quen quen …
  Cám ơn các bạn TUL, PH,KĐ
  Chúc em ĐSTV ngày càng mau lớn , trổ mã
  My Trang

  ReplyDelete
 4. Cám ơn Mỹ Nga đã viết " Một thoáng hương xưa" mừng DSTV tròn 3 tuổi thật dễ thương và cảm động.

  P.Hà cũng cảm thấy rất vui khi show hình các em Vịt 6370 của nhóm mình đã mang lại cho các bạn những kỷ niệm và cảm xúc khi gặp lại hình ảnh bạn bè ngày cũ.

  Thân mến.

  PHà.

  ReplyDelete
 5. Ôi! Sao mà Mỹ Nga viết lên tâm trạng thương nhớ bạn bè hay thế không biết!!!
  Đúng là sau khi xem được cả hai phần "Em và hoa" của Phương Hà và Thảo UL lập ra, Thanh cứ ngẩn ngơ, ngơ ngẩn nhớ các bạn bè cũ quá đi thôi!!! Nhất là những bạn Thanh chỉ nghe tên, thấy hình ....nhưng chưa gặp mặt! Chưa được một lần nắm tay, nói chuyện được một câu nào....kể từ sau năm 1970 dạo xa xưa ấy!!!
  Ước chi Thanh có "phép mầu" , nhìn đến hình bạn nào là "thấy" ngay bạn ấy trước mặt!!! Thanh sẽ tay bắt mặt mừng vui biết bao cho vừa!!!!

  'Thanh nhớ bạn, Thanh nhớ hình, Thanh nhớ ảnh!
  Thanh nhớ bạn, Thanh nhớ lắm, các bạn ơi!!!"
  ( câu này thực ra không phải của Thanh đâu! Của ai thì Thanh cũng không nhớ ra được nhưng đúng là Thanh "sao chép " ra mà thôi!!!)
  KimThanh

  ReplyDelete
 6. Lan rat' cam dong khi doc bai` viet' Mot Thoang' Huong Xua cua? My~ Nga.
  Thoi` gian da~ troi qua rat' xa ma` My~ Nga van~ con` nho' nhung~ ky? niem cua ngay` xua con` be'.
  Cam' on ban that nhieu`.
  Lan Tran

  ReplyDelete
 7. Mỹ Nga thân mến,
  Hôm nay Diễm vào email đọc "một thoáng hương xưa" Mỹ Nga gửi đến group TV6370, bài viết hay quá Nga ơi. TD đọc đi đọc lại những kỷ niệm nho nhỏ xưa kia của tuổi học trò của người bạn thân thương viết, cám ơn Nga nhắc lại kỷ niệm xưa lúc chúng mình học cùng lớp.
  Đã 43 năm qua, thời gian và vận nước đã đưa chúng ta mỗi người một phương trời, tưởng đâu sẽ không bao giờ gặp lại những bạn xưa .... nay nhờ tiến trình của internet chúng mình tha hồ gặp nhau, nhìn hình đẹp của nhau qua DSTV & TV6370 email. TD vừa xem hình của Nga trong part 2, nhận ra bạn ngay, Nga vẫn xinh và vẫn còn nét vui của thuở trước.
  TD ở Dallas,TX. Gần Dallas có Minh Ngọc - bài viết Nga có nhắc đến, Lệ-Hằng ở Fort-Worth cách Dallas khoảng 100km.
  Viết vài hàng thăm Mỹ Nga và cám ơn tình cảm thân thương của người bạn TV. Chúc bạn và gia đình mọi sự bình an và tiếp tục sáng tác nhé !

  Thân mến,
  TD

  ReplyDelete
 8. My Nga than men ,
  Doc bai viet Mot Thoang Huong Xua cua My Nga thay than thuong va
  Xuc dong , khoi lai cho minh ca mot quang doi tho ngay voi Trung Vuong , tu lop de that A3, Sau do Lan Anh , Thuy Diem , Cua ,Dien phai doi len A1 tu de Tam do do moi hoc chung lop voi My Nga do.

  Trong hinh MN la nhan ra ngay duoc,van con vui tuoi , yeu doi va co nhieu net rat la Hue,doc tho van MN ma ghen ty sao ma nho da tai the ,van tho ,noi tro , sửa nhà ... viec nao cung lam gioi

  Sau het chuc gia dinh My Nga va cac con ,cac chau noi , ngoai
  hanh phuc , khoe manh ,thanh cong .

  Than men ,
  HDiên

  ReplyDelete