Apr 27, 2012

Tản Mạn Tháng Tư - An Khanh .


TẢN MẠN THÁNG TƯ
AN KHANH
Mồng một lưỡi trai
Mồng hai lá lúa
Mồng ba câu liêm
Mồng bốn lưỡi liềm
Mồng năm liềm gặt
Mồng sáu thật trăng
Mười rằm trăng náu
Mười sáu trăng tròn .

..
Trăng có tên gọi cho mỗi ngày ... Muôn vật đều có tên gọi và cái khỏang không cũng có tên gọi là Chân Không hay Không Gian ...
Không gian như có giây tơ ... Bước đi sẽ đứt ...động hờ sẽ tan ... ( Thơ Huy Cận ) ...
Vườn hoa bữa nay có người đến cắt cỏ . Khỏanh vườn rộng nhiều hoa huệ tím và cúc trắng ...cắt cây tỉa cành , có máy cuốn gió và gom lá khô vào hốt . Làm vườn nhanh có hơn mười lăm phút . Sân vườn sạch sẽ ..-Mấy anh Mễ thích làm vườn, An Nam thích làm Nail làm tóc , mấy anh Phi thích làm Ytá ...Tôi cũng rất thích làm vườn hay về nhà quê...Nhớ bài học thuộc lòng hồi nhỏ :
- Kỳ nghỉ hè , ta về quê
Nhà ta ở , mé bờ đê
Nhà ở có : Mẹ cha ta
Cô và bà , quý ta lắm
Khi thư thả , ta ra đê
Đi thả bê ... Nghĩ mà thú ...
Chưa bao giờ được đi thả bê . Nhưng các cô em điệu bộ yểu điệu thục nữ của tôi có đi thả Rê ( xin đừng hiểu lầm) . Đi thả rê có nghĩa là đi kéo hàng ngang hàng dọc ,rê vào chỗ này rà vào chỗ kia cả ngày dài lê thê ,khắp chốn shopping Mall hay lang thang leo đồi trèo núi ... Đôi khi nghĩ lại tuổi già , không muốn đi loanh quanh cho đời mỏi mệt ,cứ ở yên trong nhà mà ngại mưa ngại nắng , ngại ngùng các thứ hóa ra lười biếng ...Cho nên hãy cố gắng tạo một thói quen ,cứ đúng giờ là phải cuốc bộ ra đường ... Đi một ngày đàng học một sàng khôn mà !? Vả lại có đi đây đi đó thì mới thấy cảnh thấy nguời...
Những ngày cuối tháng Tư ,mọi người Việt đều có chút suy nghĩ về cái ngày thậm tệ đen đủi 30 tháng Tư ! Ngày sụp đổ miền Nam . Nói gì nữa đây ? Ba mươi bảy năm rồi , họ đã hiện nguyên hình những bộ mặt ác quỷ dzốt nát và lừa đảo tráo trở ! Người ta đã đưa ra rất nhiều những nhận xét và định nghĩa về Cộng Sản , hay Việt Cộng là gì ? Đó chính là phá họai ,là xí gạt lừa đảo có tổ chức , là không tim không óc , tham quyền cố vị ,táng tận lương tâm ... Không có tình người ... vân vân và vân vân ...
Ngày xưa , chính quyền miền Nam Việt Nam Cộng Hòa đã không có môn chính trị trong học đường , cho nên người dân chẳng biết gì về cộng sản cả ! Mãi đến khi biết mình bị thua trận ( đánh nhau vì ý thức hệ và lý tưởng mà nồi da sáo thịt hơn hai mươi năm ) đầu hàng ngon ơ ! Việt Cộng bò vào đến Sài Gòn ,tràn vào dinh Độc Lập ! lúc đó lũ thanh niên như tôi mới vưa khóc vừa buồn tủi, hoang mang ,chạy ra đường xem Việt Cộng có đuôi !
- Mãi tới bây giờ ,chúng sinh mới lòi đuôi thất vọng .
Nói chung chung ,mình chống lại lý tưởng cộng sản vì nó xa rời thực tế . Rồi bọn cầm quyền lại thẳng tay đàn áp , bắt bớ tù đày và xát hại , làm cho quần chúng khiếp sợ và giữ thế thủ trong im lặng !
 _ Cứ trông Bắc Hàn CuBa và Trung Cộng xem họ tiến bộ tới đâu và trông mong gì vào cái Đảng chết tiệt ấy cơ chứ ? Ai có để lộ ý phản kháng là sẽ bị triệt ngay !
Nhớ lại những câu chuyện trong lịch sử Việt Nam , kẻ nào mưu chống lại triều đình ( tức là có đảng đối lập ) thì không những bị tử hình mà còn tru di tam tộc ! Chế độ quân chủ nên phải tôn thờ vua ! ( Trung Hiếu Tiết Nghĩa ) Tôi trung không thờ hai chúa ! Gái chính chuyên chỉ có một chồng ! Chế độ quân chủ đã cáo chung từ lâu ( còn vài nước có vua và nữ hòang cùng các công chúa hòang tử cho vui trăm họ) Vậy thì nền dân chủ phải tiến dần đến tự do và đa đảng ...Đảng đối lập không phải để thủ tiêu nhau ,nhưng để có sự ganh đua mà đem tài ra giúp dân giúp nước !
Hồi đó học sử , tôi thấy mấy ông vua kết tội trung thần bị nghi là phản nghịch ,bằng những cuộc hành hình khốc liệt :
- Nguyễn Văn Thành bị xử Lột Da !
- Bà Bùi Thị Xuân bị voi giày ngựa xé !
Kinh hãi thay sự trả thù của giống người !
Nói đến lòng căm ghét Việt Cộng . Nhưng cách trả thù hay nhất là Làm Đẹp cuộc đời mình .Đừng làm những gì giống chúng nó ! Bọn chúng đã bức tử miền Nam , đốt sách , chôn sống học trò ( cho đi cải tạo và bắt làm kiệt lực cùng bỏ đói thì không chôn sống còn gọi là gì ? ) Biết một lũ côn đồ cầm quyền đưa dân tộc vào thảm cảnh ngu dốt và bị bọn Tàu ngấm ngầm cướp mất nước ! Thù ghét chúng nó không phải chỉ đánh võ mồm . Cách trả thù là phải bằng mọi cách làm khác chúng nó ,không ngừng nỗ lực làm cho cuộc đời mình tươi đẹp hơn , sẽ giỏi giang hơn , lịch sự hơn , thành đạt hơn và hạnh phúc hơn kẻ thù !
Người Việt đi đến đâu cũng thấy nhiều tật xấu vì nói chuyện oang oang ,ồn ào như chợ vỡ !
Không biết cám ơn , xin lỗi ! hay chen lấn không thích thứ tự xếp hàng ! Đó là những chuyện vặt ! Còn phải kể là thiếu đòan kết , hay gây chia rẽ hoặc tự tôn tự ti ... Hơi giàu , hơi giỏi một tí đã kiêu ngạo vênh váo !
- Ôi Việt Nam ơi ,bao giờ mới sáng mắt ra mà học những bài học của Nhật Bản ,Nam Hàn hay của Do Thái Israel ?? Mong lắm thay./.


An Khanh

6 comments:

 1. ThángTư lại về với người Việt chúng ta ở khắp mọi nơi trên thế giới , một lần nữa lại bồi hồi nhớ lại những thương đau của đất nước , của dân tộc . Mời các bạn ghé thăm ĐSTV với bài Tản mạnTháng Tư
  của An Khanh ,những suy nghĩ miên man từ vầng trăng tới ngọn cỏ để rồi so sánh phận mình với những dân tộc Á Châu lân cận , để nhìn rõ mình hơn - người VN - một câu tự hỏi ??? Thân mời bạn.

  ReplyDelete
 2. Đọc bài viết của An Khanh, KĐ rất thích vì có nhiều sắc thái, lời dẫn đề về Tháng Tư lịch sử rất nhẹ nhàng , thơ mộng và khi vào đề lại mạnh dạn, quyết liệt, dám nói lên sự thật, những điều rất chua xót và khi nghĩ đến lòng không khỏi quặn đau.
  Thân

  ReplyDelete
 3. Cô Chi ơi , hay và chí lý lắm lắm ...

  Q Tuyết.

  ReplyDelete
 4. Tháng Tư ...Tháng Tư...Tháng Tư ...Giời ạ , buồn như chấu cắn ...Cô Chi ơi...

  K Uyên .

  ReplyDelete
 5. Bai viet cua An Khang ma duoc dang tren bao o Viet Nam thi that la tuyet!
  HHoe

  ReplyDelete
 6. Hương ơi , bài viết này của An Khanh mà được đăng trên báo ở Việt Nam thì chắc chắn tác giả sẽ bị tùng xẻo ! hay là lao động khổ sai chung thân gì đó còn gọi là rồi đời đó HHoe ơi...

  An Khanh

  ReplyDelete