Apr 18, 2012

Huế ...tức tưởi trong cung lạnh-TUL

Huế...tức tưởi trong cung lạnh
"hồi ký cung nữ" 
của TUL


Hoàng cung khép kín


         Những ngọn cỏ se lạnh trong gío mùa xuân vờn qua khung cảnh bạt ngàn của Thành nội , chiều đã xuống , nắng hiu hắt qua những lâu đài cổ kính , qua những cánh cửa nặng nề  sơn son thếp vàng, những hành lang thẳm thẳm với những xà ngang dọc kiên cố bằng gỗ chắc nịch màu đỏ thắm, những sân gạch đã ngả màu năm tháng, những vườn thượng uyển đã một thời được chăm chút nay cỏ lạnh hoang tàn, những lầu vọng nguyệt , những đài cao  , gần giống như sân khấu lộ thiên, xụp lở đôi chỗ tràn ngập dây leo , những bậc thềm vòng cung ẩn khuất và nứt nẻ,  những hồ nước hình chữ nhật , hình vuông, bán nguyệt hoặc hình tròn uốn lượn nhịp nhàng ...nơi đây Thành Nội Huế , đã một thời .......


dây leo trên những công trình hoang phế

        Hai em PHà và TUL ngồi xuống một bực cửa, đã gần hết một ngày đi thăm cố đô Huế , giữa Thành Nội  , những câu thơ của bà Huyện Thanh Quan buồn man mác :
       Lối xưa xe ngựa hồn thu thảo
       lầu cũ lâu đài bóng tịch dương
cung nữ TUL đang uốn éo ở lầu vọng nguyệt hi hi
TUL nói:
       _ tưởng tượng hai đứa mình là hai thiếu nữ  được tuyển vào cung ....
Phà nheo mắt cười cười , em chẳng nói gi, TUL lại tiếp :
       _không cell phone , không internet,  không TV,  không tất cả,   chỉ có sự sùng bái Hoàng Thương và sự "ngóng chờ"ân sủng của vua ban phát tới . Những ngày sẽ dài hơn 24 tiếng đồng hồ, hai em sẽ làm gì? hết uốn lượn qua những hành lang thăm thẳm , lại băng ngang những sân đình mênh mông,  trong cái thế giới có vẻ không được ấm cúng và thân thiện lắm này. Kia phải chăng là sân chơi của những vua chúa? những hoàng hậu, thứ phi ,những công chúa hoàng tử , những cung tần mỹ nữ đã từng xiêm y lộng lẫy , những quan lại mũ áo thênh thang ....tề tựu về đây . Một thế giới hoàn toàn giống như trên sân khấu , rất thật và rất giả lẫn lộn , cách biệt  với thế giới nghèo khổ ngoài kia .  Thành Nội cô lập và được bảo vệ với bức tường thành gạch đỏ  kiên cố cao hơn đầu người.
  
vườn thượng uyển chăng?
       _ hai em sẽ làm gì cho hết 24 tiếng đồng hồ một ngày? những câu hỏi như thế đã kéo ngày dài lê thê ....và năm tháng gần như  bất tận .... 
       Thêu thùa nữ công gia chánh là những sinh hoạt cơ bản , ngoài ra thêm hát hò hay múa  điệu nghê thường . Cung tần mỹ nữ nào có năng khiếu hội hoạ hay thi phú thì  tha hồ , không sợ thiếu thơì gian.Vì thế không ngạc nhiên khi chứng kiến những mệnh phụ phu nhân ,những nàng gia đình vọng tộc đã vô cùng khéo tay trong thêu thùa may vá hoặc trong những món ăn , những bữa tiệc kiểu cung đình.
cung lạnh
         Đời sống như thế cũng trôi qua , có ngươì được may mắn gần vua , được tiến cung làm thứ phi hoàng hậu hoặc ít  ra cũng được một thời sủng ái nhưng cũng có nàng  sau khi được tiến cung lại bị rơi vào quên lãng, già đi và chết tức tưởi trong cung lạnh. Đã có những ngọn nến chờ đợi tàn lụi , đã có những  ngọn đèn thức trắng hư hao ..  .....Lịch sử đã không thiếu nhữngcâu chuyện thương tâm về những nàng cung nữ . Trong đời sống hạn hẹp đó , dễ phát triển nền văn hoá của đố kỵ ganh ghét , thù oán và thâm độc .


Những hành lang trong cung .....cấm 
         Giờ ngồi đây , mừng rỡ vì đã chẳng nhớ gì từ  những kiếp trước nếu có , hai em hú hồn tạ ơn đang  được sống ở thế kỷ này , 100 năm sẽ qua , 100 năm sẽ tới,  ít ra lịch sử  không còn phải chứng kiến những lãng quên tàn nhẫn  như thế nữa .
          Quay trở lại Huế dấu yêu  , TUL vẫn còn "nức nở"vì giấc mộng Huế....  muốn vỡ. Đã có biết bao bài thơ văn ca ngơị Huế yêu kiều ,  những tên phố địa danh chỉ cần nghe nói tới đã gợi lên nét kiêu sa... dốc Nam Giao, sông Hương núi Ngự, Thành Nội , cứa Ngọ Môn , chùa Thiên Mụ,  chợ Đông Ba ,  trường Đồng Khánh, Quốc Học ( nơi hầu hết  những nhân tài cận đại VN đã từng theo học) ....
Trên cổng chùa Thiên Mụ nhìn xuống dòng  Hương giang tuyệt vời.

          Hôm nay Huế còn lại gì? Những phố phường bụi bặm rác rưởi vô tội vạ, những bến xe lầy lội buôn bán tràn lan , những lề đường với những người bán rong nghèo khổ rách nát không khác chi thời Pháp thuộc . Khi bị công an xua đuổi ,  thực phẩm như bắp nướng , bánh mì ...bị đổ ụp xuống lề đường lại đưỡc hốt lên chạy trốn rồi ....bày ra bán tiếp . hầu như chẳng hề biết tới  ý niệm vệ sinh an toàn thực phẩm!!!!!!!!!!! 


Đường phuợng vĩ

        Chợ Đông Ba nổi tiếng ngày nào giờchỉ làm người mua thất kinh vì sự  dơ bẩn chật chội ,hàng hoá nghèo nàn hỗn độn. Sông Hương thơ mộng vờn quanh thành phố Huế  , đứng trên cổng chùa Thiên Mụ  nhìn xuống dòng sông Hương không khỏi giật mình vì phong cảnh tuyệt đẹp  hữu tình hiếm thấy ở những nơi khác, vậy mà trên cái nhan sắc tuyệt vời đó rác thả lêu bêu không ai buồn để ý .Chỉ còn sót lại con  đường phượng vĩ  nằm bên chùa Thiên Mụ dọc theo dòng sông Hương  là vẫn còn giữ được vẻ đẹp nguyên sơ của nó. Cầu  Trường Tiền 6 vài 12 nhịp buổi tối được chiếu đèn đủ màu thay đổi dưới chân cầu tụ tập hàng quán , xích lô . Những em đạp xe kiếm sống mặt còn rất trẻ, đáng lẽ tuổi này các em phải được ngồi trong lớp học. Một vòng xích lô quanh thành phố Huế chỉ phải trả 30,000 đông VN tưong đương 1.50 dollar. Khi trả tiền cho em xích lô mà  muốn rơi nước mắt  bèn tặng em hơn 200,000. , em mừng rỡ như đó là một số tiền lớn lắm .

Lăng vua TỰ ĐƯC
        Buổi tối đi tìm càfê , quán cũng giăng đèn kết hoa , nhạc tiền chiến xập xình , nghe giọng Y lan  hy vọng người chơi nhạc chắc cũng pha càfê ngon , ai ngờ chưa kịp nếm càfê đã thấy chuột bò lang thang trên sân , nhảy cả lên ghế lên bàn như chốn không người . Thôi đành bỏ chạy!!!!!!!!!!!!!!
        Huế ơi , thiếu nữ với áo dài tím  , đã không tìm thấy nữa.
       
VA
April 2012


10 comments:

 1. TUL ơi, sự thật là thế đó, đôi lúc cũng khá phũ phàng. Không hiểu tại sao sau khi viếng thăm Huế , KĐ vẫn muốn giữ lại những hình ảnh thơ mộng được đọc qua thơ văn, chắc tại mình có tinh thần hoài cổ chăng?
  Dù sao chăng nữa, Huế cũng còn giữ được những nét đặc thù của nó. Đi du lịch TUL lại có thêm cô bạn PH, chụp được nhiều hình đẹp , thú vị nhỉ.
  Thân KĐ

  ReplyDelete
 2. phạm thị thanhApril 18, 2012 at 1:09 PM

  Hay lắm TUL. Những tấm ảnh chụp rát đẹp. Nhưng tại sao lại là "hồi ký" mà không phải là "tùy bút" hay là "tạp ghi"? Hay đây là trích đoạn "hồi ký của một cung nữ xưa" mà TUL sẽ viết? Kiểu " Memoirs of a Geisha" với ngòi bút của TUL cũng sẽ rất hay đấy.

  ReplyDelete
 3. Mời các bạn ghé xem bài viết về Huế đáng thương như cô gái yêu kiều bị tiến cung , bị lãng quên rồi chết tức tưởi trong cung lạnh.

  ReplyDelete
 4. Thanh ơi ,cám ơn Thanh đã có lời khen , thật ra hồi ký phải dể trong ngoặc kép mới đúng, mới đầu định giả bộ làm cung nữ viết hồi ký nhưng sau lại quẹo qua kể chuyện vì thế đấy . Nghe Thanh nói sao mà mê quá nhưng memoirs of the cung nũ làm gì có để viết Thanh ơi hi hi

  ReplyDelete
 5. "Đọc bài của TUL nhớ tới cảm giác hồi đi thăm Huế cũng y hệt như thế, các cung điện bị bỏ hoang phế không ai chăm sóc, rêu phong mốc meo. Đứng chơ vơ trong vườn thượng uyển ngày xưa, im lặng đến ghê người cảm giác như chỉ có những oan hồn thi thoảng đâu đó, khung cảnh gợi ta nhớ lại những lứa tuổi thanh xuân đã phải chôn chặt đòi mình trong chốn thâm cung. Ngồi vào lầu vọng nguyệt của nhà vua một thời, thấy cuộc đời chỉ là phù du và thượng đế đã rất công bằng khi bắt tất cả con người sau cùng cũng phải đi đến cái chết dù có là vua chúa giầu có tột bực.

  Thân

  CHUNG DAO"

  ReplyDelete
 6. Hi Tul, cám ơn ký ức về Huế, nơi ta đã sinh ra, một Huế mộng Huế mơ bao giờ cũng lá ký ức đẹp. Người dân nơi ấy vẫn còn khổ lắm."Mùa đông thiếu áo, hè thời thiếu ăn"tuy không còn nhiều nữa nhưng để giàu thì chưa đủ.
  Một cung đình triều đại xưa với bao cung tần mỹ nữ, vua chúa, hoàng hậu cũng đủ gây cảm hứng cho người con phương xa viết lại cảm nghĩ sau chuyến trở về. Có xưa và có nay luôn luôn tương phản trong cuộc sống. Cám ơn "mệ TUL hí". Nhớ hỏi mệ Mỹ nga " mệ " là gì?

  Nhớ Tul chi lạ. Ni cô DHien

  ReplyDelete
 7. Cam on Thao UL va Phuong Ha da cho Huong duoc tham vieng tham cung cua Hue ngay tai phong khach cua minh. Hai mo lang man qua!
  HHoe

  ReplyDelete
 8. phạm thị thanhApril 26, 2012 at 8:09 PM

  Thuở đôi mươi mà TUL đã ...biết tưởng tượng để viết được truyện dài "Người tình tuyệt vời" thì bây giờ '3 lần cái tuổi 20'(bắt chước Phương Hà),chẳng lẽ không viết nổi một "Cung oán ngâm khúc" đời nay sao hở TUL?

  ReplyDelete
 9. Hồi xưa tuổi đôi mươi tình yêu lằ động lực chính thôi thúc để tưởng tượng và viết. Ngày nay 3 lần cái tuổi 20 động lực đó đã chuyển hoá , có nhiều điều cần nghĩ tới hơn là tình yêu trong trái tim bé con ngày xưa . Nếu TUL cũng dùng tưởng tượng để viết Cung Oán Ngâm khúc thì "xa lạ" quá, vay mượn cảm xúc là điều không nên làm ở tuổi này vì nó sẽ không đơm hoa kết trái gì trong tim người viết lẫn người đọc . Điểm chính là không cần thiết để làm điều đó . Cám ơn Thanh đã concern đến sinh hoạt viết lách của TUL.

  ReplyDelete
 10. Đọc bài viết của TUL nhớ lại cảnh cung điện vua chúa VN thời xưa . Huế được Unesco bảo tồn là di sản thế giới -- Và người hiện nay đang đảm nhiem lo vấn đề bảo tồn kiến trúc dinh thự , cung điện , văn hóa ... là ong anh họ của mợ vit Minh Quang .

  Huế , Kim Long còn là vùng đất của các mỹ nữ yêu kiều
  "Kim Long có gái mỹ miều
  Trẫm thương, trẫm nhớ, trẫm liều, trẫm đi..."

  Tuy nhien , ngày xưa còn rất thịnh hành trong phong tục triều cống con gái đẹp cho vua để gia đình làm quan, cả họ được nhờ.

  Khi viếng vườn thượng uyển của vua, có lần BM cũng ngối ngắm và théc méc các người đẹp va vua -- tâm trang khi ấy ra sao ... thi khong tưởng tượng ra.
  Bèn hỏi anh chi người Huế đi cùng tour : không biết vua ngồi bên canh thứ phi, hoang hậu đẹp có thấy thơ mộng không nhỉ ?
  thì câu trà lời : Chi mô mà thơ vợi mộng.. chỉ ngồi nghe các mụ cãi nhau, tâu rôi. ghen tương cụng đụ đau cả đàu . Thế ra làm vua nhiều vợ, cung chưa là ý muốn , hay ho, vui sướng đâu nha .

  thân mến

  BM

  ReplyDelete