Oct 17, 2011

Tổng Hành Dinh cho vịt xa bầy- Vũ Minh TâmTỔNG HÀNH DINH CHO VỊT XA BẦY
VŨ MINH TÂM

Năm 2009 , Tâm đã có làm cho Ngà một cây cầu rồi. Trong Đặc San T.V. 63-70 có đăng hình , Mai chưa thấy à ? Tâm sẽ gửi hình cho Mai xem lai.

Ngà theo đạo Catholic, không lập gia đình nên Tâm nghĩ sau này , khi bạn bè chúng mình qua đời rồi chắc không có ai cầu nguyện cho Ngà . Vì thế hồi đó Tâm đã cố gắng tìm một địa điểm gần nhà thờ để xây cầu với chủ ý dựa vào phúc đức của các vị tu hành và giáo dân quanh vùng , để nhờ họ lo việc thường xuyên đọc kinh cầu nguyện cho Ngà . Khi âý , Tâm cũng trình bầy thẳng vấn đề và nói rõ mục đích của mình . Ba` sơ trông coi nha` thơ` âý ( cuôí tuân` mơí có cha tư` thi. xã Ca` Mâu xuông´ la`m lễ ) đã noí răng` viêc. minh` trơ. câp´ cho ho. môt. cây câu` ở đó la` ngoai` sư. mơ ươc´ của ho. ; ho. hưá sẽ ghi tên Nga` vao` sổ ân nhân tron. đơi` để ở trong nha` thơ` ; va` mỗi ngay` , sau buổi lễ , cac´ sơ sẽ cung` giaó dân hương´ về cây câu` va` câu` nguyên. cho Nga` . Nghe như vây. , Tâm đã dôc´ hêt´ tâm trí ra lo cho Nga` . Câu` xây xong môt. thơi` gian sau , nhin` hinh` Tâm thâý cỏ moc. um tum` ở canh. bơ` sông gân` chân câu` , hỏi ra mơí biêt´ răng` quãng sông đó vao` mua` nươc´ lũ hay bi. nươc´ ăn mon` bơ` , vi` thế ho. phải trông` môt. loai. cỏ ( Tâm quên tên ) để giữ cho đât´ bơt´ bi. xoi mon` . Sau môt. thơi` gian điêu` tra , Tâm quyêt´ đinh. trơ. câp´ cho ho. lam` bơ` kè để ngăn chăn. viêc. nươc´ xoi .

Bơ` kè ho. lam` băng` những thanh xi măng côt´ săt´ vuông , mỗi canh. khoảng hơn môt. gang tay , dai` khoảng môt. met´ rưỡi . Những thanh xi măng đó đươc. đong´ xuông´ bơ` sông , san sat´ vao` nhau ; phiá đang` sau ho. đổ bê tông để giữ cho chăt. . It´ lâu sau , Tâm thâý sân trương` tiểu hoc. canh. chân câu` vẫn con` lây` lôi. , lý do la` miên` quê , sân trương` chỉ la` đât´ va` cỏ . Đât´ lai. la` đât´ do sông bôi` , chưa ổn đinh. , nên trẻ em lôi. sinh` la` chuyên. dĩ nhiên . Tâm thâý tôi. nghiêp. nên lai. trơ. câp´ để xây sân xi măng cho cac´ em có chỗ sinh hoat. tử tế .

Rôt´ cuôc. em Nga` không những môt. minh` .... NGƯ. môt. cây câu` , ma` " nha` " em lai. có sân , có cây cảnh , bơ` sông canh. chân câu` của em lai. sach. sẽ , ngon lanh` hơn ai hêt´ .

Trong tât´ cả 17 cây câu` ma` Tâm đã lam` , câu` cuả em Nga` la` cây câu` đep. nhât´ . Mai Đoan` va` đoan` tư` thiên. của cô Chi Hương cung` cac´ T.V. đan` em đi khảo sat´ ky` thang´ 6 vưa` qua đã phải công nhân. như vây. đó Mai . Gân` đó , Tâm biêt´ Kỷ Niêm. có lam` 5,7 giêng´ cho Pham. Như Mai . Nhưng " sân" nha` Nga` có lẽ la` Tổng Hanh` Dinh . Tâm nghĩ hai em Nga` va` Mai chăc´ vẫn lươn. lơ` rong chơi ở đó . Sau nay` , giả du. minh` có la`m câu` để tưởng nhớ cac´ ban. , những con Vit. đã lia` bây` , Tâm nghĩ cac´ em chăc´ cũng phải tu. hop. về Tổng Hanh` Dinh cuả em Nga` . Ngay` trươc´ , Nga` la` ngươi` đã sang´ lâp. ra nhom´ T.V. 63~70 , cac´ ban. vẫn đên´ tu. hop. ở nha` Nga` thì bây giơ` Nga` cai quản sân chơi cho cac´ ban. tum năm tum´ ba cũng la` viêc. hơp. tinh` hơp. lý thôi .

Tâm nhớ ra lơp´ A1 con` có Nguyễn Thi. Phương Quy` . Phương Quy` sau 75 nghe noí dẵm phải caí đinh rỉ va` bi. chêt´ vi` saì uôn´ van´ !!!

Như Mai va` cac´ ban. cố găng´ nhớ ra tên cuả cac´ ban. minh` , những ngươi` đã ra đi để chung´ minh` lên list luôn môt. thể . Măc. du` em Nga` đã có " nha` riêng" , nhưng minh` cũng sẽ cho tên em vao` cây câu` mơí nay` .

Mua` xuân sang năm , khi Tâm lo xong những viêc. đang lam` , minh` sẽ xây câu` nhé cac´ ban.

Cheers,

Minh Tâm

Thơ chú thích
TỔNG HÀNH DINH CHO VỊT XA BẦY.
TUL

Một lá thư chân tình
Một tấm lòng tận tụy
Xắp xếp từ bên này
Chu đáo tận bên kia
Những vịt đã lìa bầy
Tổng Hành Dinh tụ họp
Mai này rồi cũng sẽ
Đông đúc về cả đàn....
Có cơ ngơi mát mẻ
Đàn đúm vịt lang thang
Như thuở nào.hạnh ngộ
Trưng Vương vườn địa đàng


TUL


__.

__,_._,___

No comments:

Post a Comment