Feb 8, 2013

Tranh Bùi Xuân Phái- Phố Hoa Hàng Lược Hà Nội.

TRANH BÙI XUÂN PHÁI
PH HOA HÀNG LƯỢC.

  


Tác phẩm Chợ Hoa Hàng Lược có một chi tiết làm cho bức tranh gây ấn tượng với người xem và có giá trị hơn khi giới am tường và là bạn hữu của họa sĩ cùng nhận định rằng, người đàn ông đội mũ, mặc áo bông chính là họa sĩ Bùi Xuân Phái đang một mình... Khi xưa nhà sưu tập Đức Minh khi mua bức này cũng có hỏi họa sĩ có phải ông tự vẽ mình đi dạo trong chợ hoa đó không? Bùi Xuân Phái chỉ trả lời bằng cách mỉm cười hiền lành. (BTP)

Những chấm màu  
và những khuôn mặt bỏ trống!!!!
của Bùi Xuân Phái


         Có một đấng con nít đã than phiền bức tranh chợ hoa phố Hàng Lược rằng "sao chợ hoa không thấy bóng một trẻ em nào hết!!!!!" Chí lý thay! phải chăng  họa sĩ đã quên những em bé ? tiếc rằng ông không còn sống để trả lời.
        Những chấm màu ở xa xuất hiện linh động ,  hoàn thiện   những mặt người  rực rỡ  trong  một  phiên chợ hoa ngày Tết .
        Những người ở gần , rõ nét hơn , những tay cầm hoa , những chân đang bước , những thiếu nữ với tà áo xuân thỉ ,  nhng khuôn mặt được bỏ trống, khoảng trống  đang kể chuyện ........... ..Chúng ta chỉ cần  lắng nghe ,sẽ rất thú vị.
       BXP muốn mình đứng ở đó , gần bên góc trái ,   Người đàn ông gầy gò , ấm áp  trong áo bông màu xanh , quần màu nhạt , giầy đen , cổ khoác khăn len màu đỏ ,mũ xanh ..., hai tay bỏ trong túi áo ......... có vẻ như ông sẽ mua một cành hoa hay sẽ không mua gì....?
       Điều chắc chắn là ông thấy mình đứng đó , thảnh thơi.
       
       TUL 
      

1 comment:

  1. Đây là thời gian của những chợ hoa khắp nơi , xin mời các bạn ghé thăm ĐSTV với tranh chợ hoa Phố Hàng Lược của BXP.
    Màu sắc hài hòa rực rỡ của mùa xuân với hình bóng lặng lẽ của chính Ông trong đó!!!
    --

    ReplyDelete