Feb 6, 2013

.Đại Hội Tết ở Sherbrooke 1980 để giúp các đồng bào tỵ nạn


Đại Hội Tết  ở Sherbrooke 1980 để giúp các đồng bào tỵ nạn

Năm hết Tết sắp đến, mấy tuần nay chuẩn bị sắp xếp các bài Sớ do các Táo Bà từ khắp nơi gởi về, vừa hoàn tất xong (1) và được các bạn vui vẻ đón nhận nên KĐ rất hồ hởi , phấn khởi và  cũng muốn viết  bài để đón Xuân. 

Vào Đặc San TV được nghe lại một số bài hát hay của nhà  nhạc sĩ tài hoa Phạm Duy (cũng vừa mới từ trần) do Phương Hà chọn lọc, trong số đó có bài `Giọt Mưa Trên Lá`. Nghe xong nhạc phẩm này KĐ xúc cảm mạnh, thấy thật thấm thía, vì nhớ ngay đến Đại Hội Tết 1980 được tổ chức ở Sherbrooke để giúp đỡ các đồng bào tỵ nạn và hôm ấy KĐ đã hát hợp ca đúng bài này với các anh chị bạn  trước một số quan khách khá đông đảo trên 500 người.

 Giọt mưa trên lá


Anh hội trưởng hội Người Việt Nguyễn Hải Bình nguyên Chủ tịch Liên hội người Việt Canada vào đầu thập niên 80 cùng  anh chị Hà, anh Năng (nhạc sĩ), chị Cúc, chị Long, chị Luân, anh chị Cường, anh Tuấn  và ban chấp hành  đã làm việc rất hăng say để huy động gần như toàn lực của người Việt trong cộng đoàn nên cuộc tổ chức đại hội Tết đã đạt được thành công mỹ mãn, với một chương trình văn nghệ rất phong phú, ngoài màn múa lân mừng Tết còn có các màn vũ 'Thiên thai' ,'Trấn thủ lưu đồn', hát quan họ, trình diễn thời trang, múa rối, hợp ca, đơn ca….
Ngoài phần tham dự vào các màn hợp ca 'Ly rượu mừng',  KĐoan và  cô Dung còn đảm trách thêm phần dạy vũ bản 'Thiên Thai', tập luyện cho các cháu mỗi cuối tuần trong vòng hơn 2 tháng; vì có được sự khuyến khích, cổ võ các cháu đã chăm chỉ lắng nghe những lời hướng dẫn nên màn vũ rất hay.

Lời chào mừng quan khách của anh N.H.Bình 

 Ly Rượu Mừng

 Sàigòn ơi vĩnh biệt,  Qua cầu gió bay, Trống cơm
 Áo cưới của KĐ được dem trình diễn thời trang

KĐ và ban múa  Thiên Thai
2 Tiên chính
Đêm tổng dợt

Trấn Thủ lưu đồn


 Ban ẩm thực
Các quan khách
Chụp hình lưu niệm
Sherbrooke số người Việt tuy không đông lắm nhưng tinh thần làm việc cho cộng đoàn rất cao, luôn mong muốn người Gia Nã Đại biết thêm về văn hóa Việt qua đại hội Tết , vì thế tùy theo khả năng, mỗi người hăng say tham gia hoặc vào ban văn nghệ, hoặc ban ẩm thực, may quần áo, tiếp tân, bán vé…. Được làm việc chung với nhau,cùng một mục đích giúp đỡ các đồng bào đang gặp khó khăn nên ai cũng đem hết tài sức của mình để đóng góp, mong sao buổi đại hội Tết được thành công.
Kỷ niệm này thật quý báu mỗi khi nhìn lại, nhất là mỗi độ Tết đến Xuân về.
Kim Đoan (02-2013)


Xin thành thật cảm ơn anh chị  Bình đã tặng Tuấn Đoan rất nhiều hình ảnh sinh hoạt với hội người Việt Sherbrooke. 
Sau đại hội Tết, hội đã được đài truyền hình Télé Quebec mời trình diễn về các màn có tính cách thuần túy dân tộc VN, thật là một vinh dự cho cộng đoàn người Việt ở Sherbrooke.
Đài truyền hình cũng phỏng vấn về ẩm thực của VN trong chương trình

`` Des 4 coins du monde`` 4 comments:

 1. Bai viet cua Kim Doan va hinh anh lam Huong nho den nhung buoi van nghe ngay xua o Ottawa va Montreal. Thoi gian qua mau qua Doan oi!
  Cam on mo nhieu nham,
  HHoe

  ReplyDelete
  Replies
  1. LHương ở Canada vào thời điểm nào vậy, đúng như LH nói thời gian qua nhanh thật, nhìn lại những sinh hoạt năm xưa mới thấy lúc đó KĐ có nhiều energy.
   Đươc xem hình phòng triển lãm tranh của LH đẹp quá.
   Thân

   Delete
 2. Hello AC. Tuấn-Đoan

  Hoan nghênh Chị với bài viết về Hội Sher chúng ta đã 32 năm trước đây. Tôi đã save lại rồi và cho nó vào cái CD hình tôi đã làm

  Thân chúc quí vị đón Tết vui vẻ. Và sang năm mới thì thăng tiến vạn hạnh.
  nhbinh

  ReplyDelete
 3. Doan Tuan cac chau,
  Dai dien GIA DINH UC CHAU, co goi drn cac chau mua xuan QUy Ty an khang, thinh vuong va suc khoe doi dao.
  Co Vy

  PS
  Co cung khong quen goi loi khen den Tao Ba KD, la so that day du va rat la di dom.

  ReplyDelete