Jan 6, 2013

Nhớ Thầy Cô năm xưa.... Ngoài trời mưa lất phất....Cứ mỗi độ Xuân sắp về,Thanh lại nhớ đến Thầy Cô, bạn bè mái trường xưa...

Được đến trường những ngày cận Tết mới vui làm sao!!! Từ ngày 23 Âm lịch, đưa Ông Táo về Trời , là chúng mình có cớ để xin Thầy Cô cho nghỉ học, chỉ ngồi nói chuyện, nghe các bạn lên ca hát hoặc chờ đón các nhóm bán báo ở trường khác đến trường mình, còn một số bạn trường mình lại đi bán báo Xuân cho trường khác...
    Cũng có một vài bạn hùn tiền mua một vài cuốn báo xuân ,ủng hộ trường ngoài, nhưng thật ra đâu có báo nào đẹp và hay bằng báo xuân của trường mình đâu! Các bạn nhỉ?
    Từ năm 1970, rời khỏi trường Trưng vương đến nay , đã 43 năm trời , Thanh cũng như các bạn TV ở Việt nam chưa gặp mặt các Thầy Cô...
     
     Thầy Khắc Minh( dạy Toán, đệ nhất)
     Cô Dung (dạy Lý lớp đệ nhị)) các bạn quen gọi là Cô Dung Kenedy
     Thầy Đỗ Danh Tẩm( dạy sinh lớp đệ nhất)
     Thầy Hoàng( dạy anh văn đệ nhị)
     Cô Oanh( dạy sinh lớp đệ nhị)
     Cô Huệ (dạy Anh văn )
     Cô Phúc(dạy Anh văn đệ ngũ)
     Cô Tường Vân(dạy công dân)
     Cô Hiền (dạy luận lý triết học, chẳng hiểu gì ráo)
     Cô Thoa( dạy địa)
     Cô Xuân Sanh (dạy Pháp văn ,đệ tam)
    Cô Hồng (dạy pháp văn đệ nhị, hình như Thầy là luật sư Vương Văn Bắc nổi   tiếng)
     Cô Túy Nga (dạy toán lớp đệ tam)
     Cô Uyên (dạy toán lớp đệ ngũ)
     Cô Tố Lan (dạy văn lớp đệ tam)
     Cô Kim Chi (dạy toán lớp đệ thất, chẳng hiều tí gì)
     Cô Thành (dạy anh văn lớp đệ thất)
     Cô Thức( dạy văn lớp đệ thất)
     Cô Thục Khang( dạy nhạc lớp đệ thất)
  
KĐ xin thêm vào:
     Cô Tuyết và Cô Vinh dạy Pháp Văn
     Cô Lệ Khanh dạy Văn
     Cô Ngà dạy Toán ( cô mất ở Montreal cách nay khoảng 8 năm)
     Cô Nở dạy Lý Hóa
     Cô Đoan dạy Pháp Văn (cô hiện ở Montréal)
     Thầy Đoàn dạy Sinh
     Cô Nguyệt Lãng dạy nhạc (cô mất vào năm 2011 ở Mỹ)
     Cô Thục dạy Nữ Công

Cô Mỹ Yến và Mỹ Điệp

  Tết Quý Tỵ này , các bạn nào có dịp gặp các Thầy Cô ,nhớ cho Thanh và các bạn ở Việt Nam gửi lời chúc sức khỏe và chúc Tết Thầy Cô nhé! Các bạn nhớ gởi hình cho tụi Thanh xem nhé! Chắc Thầy Cô có thay đổi ít nhiều so với ngày xưa....nhưng thế nào tụi Thanh cũng nhận ra, còn Thanh sẽ gửi hình các Thầy Cô còn ở Việt nam đến các bạn Tết Quý Tỵ này....
    
 Thanh mới nghe tin "Thầy bói" bảo năm Tỵ này là năm "khôn ngoan" và "may mắn" đó!!!
CHÚC các bạn năm QUÝ TỴ này sức khỏe nhiều thật nhiều, tài lộc dồi dào dồi dào, may mắn thì không bao giờ dứt nhé!                                                                  KimThanh
Thanh thân mến:

Gởi đến Thanh và các bạn hình ảnh một số thầy cô thân yêu của tụi mình dưới mái trường TV ngày xưa.  
Đúng ra Như Mai còn có hình những thầy cô khác nhưng lại để trong computer cũ, máy hiện tại chỉ có một ít hình, các bạn xem tượng trưng nhé.

Trong danh sách các thầy cô Thanh đã nhắc tới, cô Oanh dạy Vạn vật năm đệ Nhị đã mất ở VN vì căn bệnh ung thư ngực từ những năm 80 rồi Thanh ạ. 
Luật sư Vương văn Bắc, phu quân của cô Hồng ở Pháp, và phu quân của cô Tố Lan cũng đã qua đời.Cô Tố Lan, cô Mỹ Hiền, cô Thanh (phu quân là thầy Đinh Từ Thức), cô Kim Thi ở Virginia.  Tấm hình các cô chụp nhân đại hội TV vùng Washington DC năm 1998 là do cô Tố Lan gởi cho Mai.

Thầy Khôi
Thanh ông học ban B mà không nhắc tới thầy Đinh Văn Khôi dạy Toán lớp mợ năm đệ Nhị là một thiếu sót lớn lao đó nghe.  Thầy Khôi hiện ở Bắc Cali.  Cách đây ít năm khi cô Thi (vợ sau của thầy) mất, 3 cô cựu nữ sinh TV 63-70 trong đó có Bạch Mai đã mặc áo dài trắng đi viếng, thầy cảm động lắm.  
Thầy Đoàn dạy sinh vật hiện định cư ở Úc.  
Cô Hoàng Ngọc Thành sang Mỹ lúc đầu vẫn tiếp tục đi dạy, giờ đã về hưu.  Qua Mỹ
cô dùng lại tên thời con gái là Thân Thị Nhân Đức chứ không dùng tên thầy như ngày xưa nữa.  Thầy cô cũng có viết sách nghiên cứu, khá nổi tiếng.  Khi mợ Mỹ Điệp từ Úc qua chơi tình cờ gặp lại cô, Mỹ Điệp có cho Như Mai địa chỉ của thầy cô.  Như Mai đã viết thơ thăm cô và gởi tặng cô quyển báo có bài viết trong đó Như Mai nhắc tới những kỷ niệm về cô năm Như Mai học đệ thất A3.  Cô hồi âm cho Như Mai ngay, thư rất cảm động nhưng chữ viết thì ngoằn ngoèo vì mắt cô giờ đã rất kém. Cô cho biết thầy phải đọc bài báo của Như Mai cho cô nghe chứ cô không còn đọc sách báo được nữa.  

Cô Lệ Tuyết dạy Sử Địa- thần tượng của tụi mình ngày xưa- bây giờ đã ăn chay trường.  Mái tóc demi garcon ngày nào của cô giờ đã cạo sát da đầu, trắng xoá. Cô ở Mỹ nhưng hay về VN giúp đỡ những người gặp khó khăn, kể cả đám học trò TV ngày xưa của cô.
Cô Tổng -Nguyệt Minh, thầy Đào Đức Hoàng dạy Anh Văn ở cùng thành phố Montréal với TV 63-70 Nguyệt Minh, Hồng Châu, Hải Châu, Mỹ Trang, Di Linh, Minh Thu, Thu Phương và Như Mai.  Cô Ngà dạy Lý Hoá, thân mẫu của Thu Phương, ngày xưa cũng ở Montréal, nhưng cô đã qua đời mấy năm nay rồi.

Mỗi khi có em vịt 63-70 nào  bơi lạc sang Montreal, như mấy năm trước có Bạch Mai, Minh Khiết, Minh Quang, Ngọc Anh, Ngọc Nga, Kim Trang (gà tồ) từ Mỹ qua, đám Montréal tụi Mai lại dẫn các bạn đến nhà thăm các thầy cô, sau đó thầy trò đi ăn chung hoặc họp mặt ở nhà một em vịt nào đó.  Dạo trước, các em vịt có nhà cao, cửa rộng, đủ sức chứa vài chục người như nhà hai em Di Linh, Nguyệt Minh đã được hân hạnh đón tiếp các thầy cô ở Montréal cũng như các cô từ xa tới thăm Montréal như cô Lệ Tuyết, cô Hoàng Mỹ Hiền... Giờ thì thầy cô đã già yếu hơn nên cũng ít đi xa.

Hôm nào có dịp, Như Mai sẽ chuyển lời thăm hỏi của Thanh đến các thầy cô ở Montréal.  Nói Kim Thanh chắc thầy cô không nhớ đâu, nhưng nếu nhắc tới biệt danh "Thanh ông" chắc chắn thầy cô sẽ hình dung ra ngay người học trò ngày xưa thôi, phải không các bạn?

Chúc Thanh và các bạn một tuần lễ mới đầy niềm vui.

Thân mến,

LNMai

2 comments:

  1. Cám ơn KThanh và Như Mai đã viết bài về thầy cô để cho các bạn nhớ lại cho rõ ràng các cô và thầy đã dạy môn nào, vì đôi khi học bên Pháp Văn nên không biết rõ các thầy cô dạy bên Anh văn.
    KĐ cũng đã thêm vào tên một vài Cô Thầy dạy bên Pháp Văn rồi đó KT à!
    Thân

    ReplyDelete
  2. Nhớ mãi thầy Khôi hát "tình anh nhu thông đầu non" lớp đệ Nhị A2.

    ReplyDelete