Dec 1, 2016

TƯỞNG NHỚ CÔ GIÁO HỒNG DIỆP


                      TƯỞNG NHỚ CÔ GIÁO HỒNG DIỆP
 Đây là một bài viết ngắn của anh Cao Ngọc Cường, bạn hoc của chị Lan ( chị của PHà ) và Minh Hải hồi ở Đại học Sư Phạm Saigon. Xin giới thiệu đến các bạn TV để chúng ta cùng tưởng nhớ đến Cô giáo Hồng Diệp.
Cô cũng là nhà văn đã xuất bản nhiều chuyện và là cộng tác viên thường xuyên với báo Viendongdaily với bút hiệu Bà Ba Phải

                                                          
                                                        Giáo sư Nguyễn thị Hồng Diệp 

 Trước khi cô mất, nhóm TV6370 cũng đã làm một giếng nước mang tên Cô để giúp đỡ người dân nghèo nơi quê nhà, và bạn Thanh ở Texas đã đại diện đến thăm  cô cùng món quà nhỏ là khung hình cái giếng  để tỏ lòng biết ơn công lao dạy dỗ của Cô.


Và khi được tin Cô mất, bạn Chinh cũng đã đại diện các bạn đến viếng và từ biệt cô lần cuối.
Nguyện cầu  hương linh Cô được yên nghỉ an bình  nơi Thiên Quốc.
Bài viết của anh Cao Ngọc Cường

Cuối tuần qua, trong không khí náo nhiệt của Hội Chợ Tạ Ơn Lộ Đức, mình nghe tin Cô Hồng Diệp đã không còn nữa. Cảm thấy buồn...Hôm nay, nhận cáo phó biết rõ hơn thì tin Chúa đã gọi Cô ra khỏi đời này làm mình càng buồn tiếc nhiều hơn 
Cô là thầy học của nhiều thế hệ bạn hữu Trưng Vương mà mình quen biết. Tuy mình chưa bao giờ được diễm phúc học với Cô.
Yêu mến cô qua ngòi bút nhân hậu, uyên bác và dí dỏm của Bà Ba Phải và nhất là đã được hân hạnh làm việc cùng cô nhiều năm trong việc dạy tiếng Việt cho các em tại Trường GL & Việt Ngữ La Vang. Khi ấy Cô là Hiệu Trưởng. 
Một kỷ niệm khó quên với Cô, cách đây cũng gần chục năm, khi mình giúp mấy cô bạn TV ở đây làm hậu cảnh sân khấu khi Trưng Vương toàn cầu đại hội tại Mariott Sugarland. Rước kiệu hai Bà, Cô vào vai lính hầu, còn các nàng TV, học trò thế hệ cuối của cô làm Nhị Trưng. Thấy vậy mình có đùa với Cô là sao lại để Cô làm lính vậy? . Cô cười bảo ngay: - Cô già lại xấu, được làm lính của Hai Bà là quý lắm rồi . Tính cô vẫn vậy, nhân hậu và khiêm nhường.
Nay Chúa đã gọi Cô về cùng Ngài. Tưởng nhớ Cô. 
Em sẽ đến viếng thăm Cô lần cuối và cầu nguyện linh hồn Cô được an nghỉ đời đời trên nước Thiên Đàng. Amen.

Cao Ngọc Cường.

Bài viết về Cô Hồng Diệp trên trang báo viendongdaily.
http://www.viendongdaily.com/vinh-biet-nha-giao-nha-van-34go-roi-to-long34-1934-2016-jJ0aF7eM.html

Một cây viết cộng tác thường xuyên của Nhật Báo Viễn Đông đã ra đi vĩnh viễn. Theo thông báo của gia đình, bà Marie Elizabeth Nguyễn Thị Hồng Diệp đã mãn phần thứ Sáu, ngày 25 tháng 11, 2016 tại Houston, Texas, hưởng thọ 82 tuổi.

Trong hơn một thập niên, bà Nguyễn Thị Hồng Diệp là ký mục gia phụ trách mục “Chuyện Trên Trời Dưới Đất” và “Gỡ Rối Tơ Lòng” trên Nhật báo Viễn Đông dưới bút hiệu “Bà Ba Phải.”

Kể từ đầu tháng 11 vừa qua, mục “Gỡ Rối Tơ Lòng” đã phải chấm dứt vì sức khỏe của tác giả không cho phép bà được tiếp tục viết mỗi tuần. Và rồi chỉ vài tuần sau, bà ra đi vĩnh viễn, để lại niềm thương tiếc cho rất nhiều độc giả thường theo dõi những lời góp ý của bà về nhiều khía cạnh trong đời sống gia đình và hôn nhân. Hàng trăm bài “gỡ rối” của bà đã được các độc giả chờ đọc mỗi tuần. Sự yêu thương của độc giả dành cho bà sẽ là một khoảng trống rất khó lấp.

Trước khi bước vào nghề viết văn, viết báo sau năm 1975, bà Nguyễn Thị Hồng Diệp là giáo sư trường Trung Học Trưng Vương và trường nữ Sainte Enfance ở Sài Gòn.

Bà Nguyễn Thị Hồng Diệp chào đời ngày 2 tháng 9, 1934 tại Hà Nội. Di cư vào Nam năm 1954, tốt nghiệp luật khoa tại Sài Gòn năm 1959. Sau đó bà dạy Pháp văn và Anh văn tại trường nữ trung học Sainte Enfance và trường Trưng Vương. Theo gia đình bà vượt biên đến Hoa Kỳ năm 1979, định cư tại Houston.

Ngoài mục “Chuyện Trên Trời Dưới Đất” và “Gỡ Rối Tơ Lòng” đăng báo Viễn Đông, bà cũng viết bình luận chính trị và thời cuộc cho đài truyền hình Việt Nam Vision of America Network, chủ bút Nguyệt San Mái Ấm Gia Đình, và từng cộng tác với một số tuần báo, nhật báo khác ở California.

Vào năm 2001, bà xuất bản cuốn truyện dài Trời Chưa Cho Nghỉ do Tuổi Xanh xuất bản.
Nhà xuất bản cho biết cuốn tiểu thuyết Trời Chưa Cho Nghỉ này đã “viết về một giai đoạn đen tối của lịch sử và cho những người chẳng may đã sinh bất phùng thời. Mục đích của cuốn sách này là đánh dấu và chấm dứt một giai đoạn đen tối của một dân tộc hiền hòa nhưng phải chịu nhiều bất hạnh, với hy vọng mở ra một chân trời mới, một cơ duyên mới cho những người đã quá thiệt thòi, đã có quá nhiều hệ lụy.”

Vào năm 2008, bà xuất bản tác phẩm thứ nhì là 30 Năm Nhìn Lại. Trong buổi ra mắt cuốn 30 Năm Nhìn Lại được tổ chức vào tháng Sáu 2008 tại Phòng Sinh Hoạt Nhật Báo Viễn Đông ở Westminster lúc bấy giờ, bà Nguyễn Thị Hồng Diệp đã không thể đến vào phút chót vì chồng bà bị bệnh, cần có người chăm sóc ở Houston. Tuy vậy, nhiều người đã nói về bà và tác phẩm được giới thiệu.

Theo ghi nhận của ký giả Thanh Phong ngày hôm ấy, Bác Sĩ Nguyễn Thị Nhuận có giải thích về bút hiệu “Bà Ba Phải” như sau, “Khi nghe nói hai chữ ba phải, thường chúng ta nghĩ ngay đến những người không có lập trường, quan Tám cũng ừ, quan Tư cũng gật, ai nói gì cũng OK, thành ra chữ ba phải mặc dù nghe có vẻ hiền hòa nhưng nó cũng không tốt. Bà Ba Phải nói, bà khác, bà không phải ba phải kiểu đó mà bà thấy rằng, sau hơn 70 năm sống trên cuộc đời, có rất nhiều sự thật chứ không chỉ có một sự thật, người ta cũng có lẽ phải của người ta, không phải chỉ có mình là đúng, do đó mình phải biết chấp nhận và đề cao cái đúng của người khác. Ký mục gia Nguyễn Thị Hồng Diệp chọn cho mình bút hiệu Bà Ba Phải là theo nghĩa này.”

Tang lễ sẽ được tổ chức ngày thứ Năm, 1 tháng 12, 2016, tại Thánh Đường Giáo Xứ Đức Mẹ Lavang ở Houston. Đến ngày thứ Bảy thì thánh lễ an táng sẽ được tổ chức vào buổi sáng, cũng tại Thánh Đường này.


3 comments:

 1. Em tuy không được học cô dưới mái trường TV lúc bé, nhưng em rất thích đọc những bài phiếm luận của Bà Ba Phải trên trang báo Viendongdaily, đâu ngờ là cô giáo Hồng Diệp!
  Xin cầu nguyện hương linh cô an nghỉ bình yên trên Thiên Quốc .

  PHà.

  ReplyDelete
 2. This comment has been removed by the author.

  ReplyDelete
 3. “…bà thấy rằng, sau hơn 70 năm sống trên cuộc đời, có rất nhiều sự thật chứ không chỉ có một sự thật, người ta cũng có lẽ phải của người ta, không phải chỉ có mình là đúng, do đó mình phải biết chấp nhận và đề cao cái đúng của người khác. Ký mục gia Nguyễn Thị Hồng Diệp chọn cho mình bút hiệu Bà Ba Phải là theo nghĩa này.”

  Đọc đoạn văn này của anh Cao Ngọc Cường, Hương cảm thấy cô Hồng Diệp đã là thầy giáo của mình rồi mặc dù H chưa từng được học với cô...

  Nguyen Lien Huong

  ReplyDelete