Dec 2, 2016

NHỚ NÓN LÁ XƯA

NHỚ NÓN LÁ XƯA
Đã lâu lắm rồi Ngọc Anh mới về thăm quê hương. 41 năm, cũng là khá dài với một đời người. Từ lúc Anh gửi thư báo tin cho tụi này biết ngày giờ có mặt ở Sài-gòn, đứa nào cũng thấy vui vui. Sắp xếp một chuyến đi xa ra vùng biển Vũng Tàu, mình dặn dò Tân Lê sáng sớm quá không có xe buýt đâu nhé, đón xe ôm, taxi gì đó, cho kịp giờ. Lê rất là hăng hái: “Mấy chục năm giờ mới gặp lại bạn, phải dẹp hết mọi chuyện bắt buộc phải đi chứ …”, hí hí. Vịt trời 6370 chung thủy dzậy đó.

Chiếc xe chở tụi này rước Anh ở Ruby 1, từ xa đã thấy Anh đứng đó có cái nón lá. Anh khoe là mua ở Đà Nẵng, tụi này lật tới lật lui tìm nhưng không có bài thơ trong nón lá. Nhìn Anh đội nón lá làm mình nhớ về khung trời thưở còn học Trưng Vương, đó là thời cực thịnh của áo dài và nón lá. Ai đi học mà đi bộ hoặc xe đạp thường có đội nón lá. Còn bạn nào hồi đó ngồi xe trường đi học mà đội nón lá, giơ tay cho mình thống kê nghe, hì hì.                                                             
Thấy Anh thú vị lắm khi đội nón lá, mình nói với Anh làm mình nhớ mấy vị tây ba lô. Các bạn mà dạo chợ Bến Thành sẽ thấy du khách Tây mặc âu phục đội nón lá. Mình nhớ hồi đó chị bạn hàng xóm người Huế sau khi từ Huế quay lại Sài gòn, chị tặng nhà mình 2 cái nón lá bài thơ của xứ Huế. Ngày đó phụ nữ cỡ mấy chị của mình điệu đà lắm, quai nón là vải màu trơn xanh, tím , đỏ, vàng…rồi nhờ ông anh bà con của mình vẽ hoa lá cành vào quai nón.  Áo dài, nón lá bây giờ đa số đều ở ….trên sân khấu hoặc ngày lễ, sự kiện. Nhưng áo dài có số phận quí phái hơn, được bao nhiêu là nhà thiết kế họa sỹ nhảy vào, tô điểm làm cho cái áo dài có cái kiêu sa, rực rỡ (chắc là tụi mình không dám bận ra đường), có cái tiện dụng cách tân quá đỗi (áo dài gì mà sát nách giống áo xường xám của mấy chị xẩm Hồng Kông quá) hoặc áo dài cách tân ngỗ ngáo mặc với kiểu quần gì cũng được.


Chỉ có nón lá bây giờ có số phận hẩm hiu hơn, nó chỉ xuất hiện ở sân khấu hay thôn quê.
Nhìn cái logo của trang web TV6370 là hình ảnh thật đẹp: khi tan trường mấy em mặc áo dài trắng, đi xe đạp,  đội nón lá. Ôi chao cái logo này thật đẹp. Phải nịnh ban biên tập bằng cách khen cái logo mà mấy bạn đì-dzai.Nghe Ngọc Anh cho biết là đã đi thăm các vùng biển Đà Nẵng, Nha Trang, Vũng Tàu nhưng chưa hết cung đường biển Việt Nam đâu Ngọc Anh ơi! Còn biển Hà Tiên (đảo Nam Du), đảo Phú Quốc… cũng còn nhiều lắm.

Ngọc Anh bảo kỳ tới có về thì Anh muốn đi thăm vườn trái cây. Vườn trái cây thì lệ thuộc vào tháng có trái cây đó. Thí dụ tháng 6 là mùa chôm chôm, xoài…tháng 1 trước Tết là vườn bưởi Tân Triều ở Đồng Nai….
Chỉ mong tụi mình có sức khỏe trung bình là tốt lắm rồi để còn hẹn nhau vi vu nữa chứ!

Sài gòn 1 tháng 12, 2016

NGÔ OANH

2 comments:

 1. Đã quả một ngày nào phải hẹn về VN chung một chuyến các cụ
  6370 ơi ời,,,,
  Mau lên kẻo muộn ha ha

  ReplyDelete
 2. Nghe Thao UL keu goi cung nhau ve VN choi thi cung camn thay trong long nhon nhip ron ra lam. Tuy nhien em Huong nay cung biet than phan minh hoi eo uot nen chac chi o nha cho xem hinh anh va bai viet ky su cua cac mo cho do them thoi... hihihi`...
  LHuong

  ReplyDelete