Mar 18, 2015

Người Việt ở Mỹ tri ân Hai Bà Trưng

Người Việt ở Mỹ tri ân Hai Bà Trưng

Cộng đồng người Việt ở Mỹ hôm qua tổ chức tưởng niệm công lao của Hai Bà Trưng với các nghi lễ truyền thống và những tiết mục nghệ thuật đặc sắc.

  
Lễ Hai Bà Trưng do hội cựu học sinh Trưng Vương ở Nam California tổ chức tại thành phố Fountain Valley, với sự hỗ trợ của các hội đoàn người Việt tại đây. Từ trước giờ khai mạc, rạp hát đã chật kín với khoảng hơn một nghìn khán giả, đa số là người cao tuổi. 
  
Theo nghi thức, buổi lễ bắt đầu với lễ rước kiệu hai bà và tiếp theo là lễ tế. 
  
Chương trình không chỉ nhằm tri ân chiến công của hai nữ tướng Trưng Trắc, Trưng Nhị trong lịch sử, tôn vinh và bảo vệ những giá trị truyền thống của quê hương, mà còn góp phần vun đắp hiểu biết cho giới trẻ Việt ở Mỹ về cội nguồn dân tộc.
  
Ngoài các nghệ nhân lớn tuổi, chương trình còn có sự tham gia của đông đảo thanh thiếu nhi là con em của những người Việt trong cộng đồng. Dù còn nhỏ tuổi, các em đã thể hiện được sự hiểu biết về lịch sử dân tộc và ý thức gìn giữ những truyền thống mà cha ông truyền lại.
  
Sau phần nghi lễ là các tiết mục nghệ thuật mang đậm bản sắc truyền thống. Trong hình, học sinh các trường tiếng Việt mang đến điệu múa "Rước lộc đầu xuân" rộn ràng.


  
Tiết mục của một nhóm tứ ca.
  
Các học sinh hóa thân thành những thiếu nữ trong liên khúc dân ca ba miền.
  
Một trong các tiết mục nổi bật của buổi lễ là màn trình diễn bộ sưu tập áo dài tân thời của họa sĩ Cát Tường.  Trong hình, ông Hiền, con trai của họa sĩ, giới thiệu về 12 mẫu áo dài.
  
Các mẫu áo dài do cựu học sinh trường Trưng Vương thực hiện theo hình vẽ của họa sĩ Cát Tường. Từ trái sang lần lượt là các mẫu áo năm 1938, 1936 và 1934. 
  
Nhân dịp này, các cựu học sinh Trưng Vương cũng  trao giải thưởng cho học sinh xuất sắc của các trung tâm tiếng Việt.
Tuy Ca
n
Hongtuoc
Tuyết Loan chuyển 

Mời xem thêm hình

 https://plus.google.com/photos/112596496334334247207/albums/6126635546525635169.

**************************************************************** 

Hội Phụ Nữ Việt Nam vùng Montreal và các Hội Đoàn tổ chức Lễ Hai Bà Trưng vào ngày 8 tháng 3, 2015 
(Ngày Phụ Nữ Quốc Tế)

3 comments:

 1. Nhìn thế hệ trẻ tham gia đông đảo vào ngày Lễ 2 Bà mà thấy vui và mang nhiều hy vọng, 2 cô bạn Lý và Thiên Nga trong nhóm TV của tụi mình nhìn xinh và duyên giáng quá, được hát và làm người mẫu cho Lễ Hai Bà Trưng là cả một vinh dự cho nhóm TV6370 đó.
  Một lô thân

  ReplyDelete
 2. Thật đẹp và đáng khâm phục .

  ReplyDelete
 3. Xem youtube Lễ Hai Bà Trưng ở Montreal được tổ chức vào ngày Phụ nữ quốc tế rất là trang trọng, vui nhiều khi thấy có TV6370 Sang Dương đã tham dự tích cực.

  ReplyDelete