Mar 17, 2015

Happy birthday Minh Tâm: thương bạn

Bạch MaiSáng sớm nay, vào trong sở trước tiên là mở email của các vịt để đọc , biết tin MTâm có sinh nhật vào tháng Ba. Bạch Mai ngẩn người ra : đoảng thật, suốt ngày tuyên bố là thương con bạn  MT nầy nhất mà lại quên phéng cái ngày quan trọng của nó. Thật cho lãnh cả vựa cà chua , chắc cũng không xong !!
MinhTâm , con bạn ruột của BM, rất xinh , rất dễ thương, và rất tốt với tất cả mọi người. BM còn nhớ cách đây vài tuần trước , LH nhắc: các mợ nhớ cầu xin cho MT sức khoẻ dồi dào, vì chúng mình cần mợ ý lắm! 

Bao nhiêu kỷ niệm, hình ảnh, gợi bao niềm thương quý .. Tôi nhớ cách đây hơn vài chục năm về trước, 6:00 sáng , BM lái xe cho MT & anh Long đến nhà thương UCSF để MT hiến thận cho cô em gái . Anh Long trên khuôn mặt lo lắng, câu anh nói : cuộc đời tôi nằm trong tay vợ tôi!
MT thì tươi tắn, bảo với BM : tao phải giữ gìn sức khỏe, con em tao với tao matching tất cả mày ạ. Bác sĩ thử nghiệm hết rồi, gia đình anh Long và các con tao thì chúng nó cản, nhưng tao bảo đừng lo, đã có Chúa và y học tiến bộ, mẹ thì chỉ cho có 1 trong 2  quả thôi!

MT hy sinh cho gia đình, cho bạn bè và luôn cả những người chưa hề biết mặt !! 
Anh Giai, anh họ bên nhà chồng của BM, khi còn sống vẫn hay nói  : 
-Anh Chị và các con được phước gặp bạn của em, mang ơn cô Tâm suốt đời, không biết làm sao trả. Nhờ có cô ấy mà anh còn sống đến ngày hôm nay. Anh nói trong suốt thời gian chữa bệnh tim của anh, MT là người thức dậy từ 2,3 giờ sáng, hàng ngày lái xe hơn 1 tiếng đến nhà anh , và thêm 2 tiếng đồng hồ lái xe tiếp, đưa anh lên gặp anh bác sĩ Trị (chồng của MT AP2) để chữa bệnh .

Các bạn có biết mùa đông ở Bắc California, valley Sacramento, Modesto sương mù thường dày đặc, còn hơn London fog, đoạn đường freeway 5 & 99 cho đến bây giờ, năm nào cũng có tai nạn tử vong . BM biết chắc là không thể nào mà MT lái xe 2 tiếng được mà phải là đến 3 -4 tiếng .

Chẳng những mợ tốt , MT rất khéo nói chuyện, rất vừa lòng mọi người . Cho đến khi anh Giai mất, lời trối của anh là bảo cả nhà, phải tất tất luôn tuân lời chỉ dẫn của MT !
Nếu bạn vịt nào có đi dự đám tang mẹ anh Long, hay mẹ của vịt Hiền A1 , sẽ thấy MT đứng bên lề để chỉ huy , sắp sếp chương trình cho gia đình theo tăm tắp.
MT khi biết tin bạn đau ốm, hay gặp cảnh khó khăn luôn thăm hỏi thường xuyên , gởi post cards với những lời khuyên nhủ, an ủi cho vơi nỗi lo sợ, buồn phiền, mợ còn vận động cả nguyên cộng đồng công giáo hay nguyên cả chùa để phật tử góp lời cầu nguyện cho người ấy .

MT đóng góp rất nhiều về học bổng cho sinh viên nghèo, thêm phần cổ võ các bạn trong việc xây cầu, đào giếng nước cho người nghèo  để xin hồi hướng công đức cho các thầy cô và thân nhân của TV6370 khi quá vãng. MT bỏ tiền ra rất nhiều, hàng năm im lặng chi phí thiện nguyện 50,000./60,000 (US $) về đủ mọi vấn đề . MT có đức tính quý nhất là rất khiêm nhường, khiêm tốn, mợ bao giờ cũng bảo là dâng lên cho Chúa tất cả để làm rạng danh của Chúa và Đức mẹ. 


Riêng đối với BM, nhất là trong những năm gặp vận không may mắn phải chạy lung tung kiếm sống, MT gởi cho BM 2 thùng quần áo và 1 bộ suit màu nâu mà MT cứ dặn dò: Tao biết mày có nhiều quần áo, nhưng bộ suit này tao giặt sạch sẽ rồi , mày phải mặc bộ này đi interview, hay vào  ngày đi làm đầu tiên cho hên, còn các bộ màu mè sặc sỡ, tao cũng chọn vì biết tánh mày thích techni couleur, diện cho đẹp!! 
Bao lời thương mến thăm hỏi, phone đến để trêu ghẹo nhau, cười vui thỏa thích, ngoài ra còn an ủi BM với những mảnh giấy con con , với giòng chữ viết  & snail - mail gửi đến trong hộp bánh. BM vẫn còn giữ cả hộp và trong đó  còn có thêm thư Bố của BM viết an ủi, thương  yêu , thơ của Thầy Hoàng lần chót BM đi thăm ( thầy dặn :  con phải nhớ mặc áo ấm!), có cả hình chụp cảnh muà Thu , cây Maple trước nhà  màu đỏ rất đẹp của Cô Nguyệt Minh viết  tặng cho BM.. 
Ngày  xưa, mình không thấy quý cần phải cất giữ ..nhưng bây giờ Bố Mẹ, thầy cô và những người bạn thân bắt đầu từ từ  ra đi , may mà BM còn giữ lại 1 ít thư từ, hình ảnh kỷ niệm.. 


Lúc còn trẻ, thì có Hope chest  để góp nhặt của hồi môn , để dành cho đến ngày đám cưới . Bây giờ thì BM có Best Wish Chest để dành những thư từ, hình ảnh cho ngày về cõi vĩnh hằng, mang theo những gói ghém tình thương của Bố Mẹ, của Thầy Cô, của Bạn bè đi với mình cho chắc ăn!!  
BM nói về cõi vĩnh hằng này là vì BM nhớ đến con bạn thân Ngà đã quá vãng, 1 tuần sau khi Ngà  mất, vào lúc buổi sáng , Ngà nó hiện về báo cho BM  biết rằng nó đã ra đi  và lúc đó  có cả  em MT chứng kiến sự việc này nên mọi chuyện tang chay mới tiến hành êm đẹp !


Mới gần đây khoảng 2 tuần trước, khi đi cùng với MT đến viếng cô Thúy Lan lần chót, BM nhìn thấy nét mặt hơi xanh và gầy của MT, hỏi tại sao, mợ ấy bảo là mới bị té trong toilet của nhà thương Kaiser ! Mợ kể huyên thuyên, xong rồi lại cứ lo nói hết việc xây cầu nọ, giếng kia, giúp cho đứa này đứa nọ … BM phải stop mợ ấy lại và bảo : MT ơi, mày lo cho cái thân mày trước hộ tao ! BM bảo đảm là mợ vịt MT không có nghe câu nầy vì mợ mãi ôm lo cái thánh giá Chúa ban.

 

Để chúc Birthday của con bạn ruột của BM,  Minh Tâm :  Tao cầu nguyện xin ơn bề trên , Chúa và Đức Mẹ phù hộ cho mày nhiều sức khỏe, cho mày sống lâu hơn tao, cho mày có nụ cười trên môi mỗi ngày và cho điều ước muốn của mày được thành đạt theo ý nguyện. 
Thương bạn, thương mày. 
 
BMai

11 comments:

 1. Đọc bài Happy Bithday Minh Tâm của Bạch Mai làm PHà cảm động và mến phục Minh Tâm, cô bạn luôn có tấm lòng nhân ái.

  Happy Birthday nhé Minh Tâm !

  PHà.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Bạch Mai viết thật hay , chân tình và cảm động lắm ! Bravo... Bis Bis....

   Delete
 2. Cám ơn BM đã phác thảo đẩy đủ hình ảnh đẹp vể Minh Tâm, thật cảm động và chân tình . Rất hãnh diện cho TV6370 có được em vịt hiển hậu này, Đi tàu bay giấy hay bơi vòng vòng trong ao , em vẫn luôn là vịt chu đáo ân cần với tất cả .
  Chúc mừng sinh nhật em thật nhiểu sức khỏe , hạnh phúc .

  ReplyDelete
 3. Cám ơn Bạch Mai đã diễn tả thật trung thực, thật đầy đủ hình ảnh một em vịt hiếm quý trong ao vịt 63-70 của chúng ta. Không có gì chính xác hơn nhận xét của Bạch Mai, "Minh Tâm hy sinh cho gia đình, cho bạn bè và luôn cả những người chưa hề biết mặt !! ", mà Minh Tâm "lại rất khiêm nhường, khiêm tốn", lúc nào cũng mải "ôm lo cái thánh giá Chúa ban" mà chẳng nghĩ đến bản thân.
  Chúc mừng sinh nhật Minh Tâm. Nguyện xin ơn trên cho bạn nhiều sức khỏe để tiếp tục thực hiện những ý nguyện cao cả của mình.
  Thân mến,
  Như Mai

  ReplyDelete
 4. Bài viết của BMai về MTâm thật hay, đầy chân tình, đọc mà thấy xúc động, cảm phục cùng hãnh diện về cô bạn MT của TV6370, có tinh thần phục vụ, hy sinh cho gia dình (hiến 1 quả thận cho em gái), có lòng bác ái, rất rộng rãi với bạn bè tha nhân.
  Trong mùa chay này được đọc bài về SN của MTâm cùng nghe lại vài bài giảng của Đức cố Hồng Y Nguyễn văn Thuận mà thấy thật thấm thía.Trong đời người luôn có những lúc hoạn nạn, đau ốm, khó khăn, nghịch cảnh , nếu có niềm tin thì luôn có đấng tối cao đồng hành để vượt qua những sóng gió này.
  KĐ xin mến chúc MT sinh nhật được nhiều niềm vui, có sức khỏe, xin ơn trên ban nhiều hồng ân, bình an hạnh phúc đến MT cùng gia đình.
  Thân mến

  ReplyDelete
 5. BM ơi , bài viết của BM về MT , toàn người thật , việc thật ,đã biết MT rất nhiều qua những việc làm trong nhóm , bây giờ còn biết thêm nhiều việc nữa , bài viết cũa BM rất thật , không mầu mè nhưng đọc sao lại thấy lòng rưng rưng........ cảm động lắm đấy BM biết không
  Cầu xin ơn trên trả công bội hậu cho những việc làm của MT
  Thân mến
  MP

  ReplyDelete
 6. Chuc mung sinh nhat Minh Tam , mong ban luon khoe manh va hanh phuc . Doc bai viet cua BM rat cam dong va kham phuc ban
  My Trang

  ReplyDelete
 7. Chúc mừng sinh nhật bạn Minh Tâm -- Ơn trên đã chọn bạn là niềm vui , niềm an ủi và sự khích lệ cho các bạn " TV6370 " . Cầu chúc cho M.Tâm
  luôn được an khang , vững mạnh trong tinh thần và thể chất để chu toàn hết con đường trần mà Ơn Trên đã gửi riêng cho M.Tâm .

  Thân mến .
  Oanh Nam

  ReplyDelete
 8. Chúc mợ Minh Tâm Vũ
  Xinh đẹp như mùa thu
  Đời hạnh phúc êm ru
  Tài năng luôn phong phú

  Mơ cứ mãi làm chủ
  Lộc nhiều như thác lũ
  Với trái tim thầy tu
  Từ thiện lo đầy đủ

  Mọi việc đều toàn chu
  Nhờ nàng Minh Tâm Vũ

  Cám ơn mợ nhiều lắm…

  Một lô thân,
  LHuong

  ReplyDelete
 9. Co nhung bai viet khong can nhung danh tu hoa my ,nhung cau van khach sao ,nhung
  da lam rung dong nguoi doc nho nhung cam nghi xuat phat tu con tim,tam long.
  Bravo bai viet chan thanh cua Bach Mai nhe.
  Than,
  Thuc

  ReplyDelete
 10. Mừng sinh nhật hai ban Minh Tâm và các bạn tháng Ba.
  Đọc bài BM viết Thật hay, Thienga phục tài viết cua BM và cảm phục MInh Tâm đã hết lòng làm việc thiện, giúp đỡ moị người Cầu xin cho mọi ơn phứơc tràn đầy trên MT va gia đình.
  Chúc các bạn Vui, khoẻ và được nhiều ơn lành.
  Thienga

  ReplyDelete