Feb 1, 2015

HÉP- PY NU DÊ

                                                                 HÉP-PY NU DÊ

                                       

Còn vài ngày nữa thời tiết chuyển qua năm mới. Mọi người đang “cau đau” (count down) giờ phút thiêng liêng ấy. Nữ ký giả (NKG) Kim Xìtin của hãng Thông Tấn “Cạp cạp chấm cơm” (capcap.com) đã có buổi phỏng vấn chớp nhoáng với Đại Vương của năm mới 2015, niên hiệu Ất Mùi, tên húy là Dê.


NKG:  Hi ! “du kệ” , à quên dê cụ, à sorry Dương Vương (DV). Năm nay cụ lên nắm chức chủ tịch luân phiên, xin chúc mừng cụ.

DV: be he, be he…..đừng có gọi anh bằng….cu nặng. Nghe già lắm, be he be he….gọi ta là anh, xưng em cho nó thân mật. Ta chỉ muốn làm ….dê teen thôi, còn lên chức ….cụ ùm…..già lắm m.m.m.

NKG: sorry tại con sợ…hỗn với lão tiền bối.

DV: no star where, ta miễn thế chấp, à quên ta miễn lễ.

NKG: Thanks, dê anh. Năm nay quyền hành của anh rộng rãi lắm. Vậy anh cho biết cảm nghĩ của anh ra sao ở thời khắc thiêng liêng này.

DV: hu hu, em đừng nhắc tới ta đau lòng lắm.

NKG: ủa! sao lạ dzậy hả anh …dê.

DV: Người Việt các bạn cứ nghĩ đến bọn ta là nghĩ đến sức mạnh của nam giới chúng tôi mà quên đi không nhớ chúng tôi còn khá nhiều cái hay hữu ích cho đời. Tại các bạn hỏng muốn khám phá hay tại các bạn người Việt bị thành kiến về bọn ta. Cứ nghe đến tên bọn ta là văn hóa của người Việt gán ngay cái tên nào là dê cụ, dê xồm, dê già, dê gái….

Dê xồm ăn lá khổ qua
Ăn nhầm sâu rọm chết cha dê xồm
Tán tỉnh đàn bà con gái kém văn hóa, bất chính cứ đổ riết cho bọn ta.

Bươm bướm mà đậu cành bông
Đã dê con chị lại bồng con em

Ta đâu có nhiều phi tử bằng loài người đâu!
Trong chuồng của ta ủa quên trong cung điện của ta chỉ có…25 phi tần thôi, sao sánh bằng Tần Thủy Hoàng “quậy tẹt ga” luôn có tới 3.000 cung nữ, be he…bởi thế bất công lắm. Ta còn đang lo sốt vó đây.

NKG: Thưa anh dê teen, anh lo gì?

DV: hu hu, năm nay lên nắm quyền, quý ông người Việt sẽ săn lùng con cháu chúng tôi cho bằng được để hy vọng ăn thịt bọn ta sẽ ….sung trận lắm. 

Thịt dê chấm với tương gừng

Ăn vô các cụ cũng phừng cả lên

Ta lo sợ rồi đây đến hết năm con cháu chúng tôi chắc là bị diệt chủng, chúng sẽ bị lên thớt dài dài: nào ngâm rượu, nào nướng, nào lẩu, nào tái chanh…..hu hu! tội nghiệp tụi nhỏ quá.

NKG: anh dê teen đừng có lo. Họ kiếm đâu ra cùng lúc nhiều thịt dê như vậy. Họ sẽ treo đầu dê bán thịt chó, có khi là thịt heo nữa đó. 

DV: ủa sao nữ ký giả biết hay vậy?

NKG: Em từng ăn nhầm thịt heo mà họ nói là thịt dê đó.

DV: À! Vậy ra dối trá cũng đôi khi có lợi ích cho tụi anh há!

NKG: Anh dê teen vui lên nhé! Đừng có khóc nữa.

DV: Em hãy viết bài ca ngợi sự đóng góp của bọn anh cho xã hội loài người nghe. Anh cám ơn em lắm đó. Trong vương quốc của bọn anh ai cũng hiền lành hết mà lại có công với loài người. Sữa rửa mặt, sữa tắm là chiết xuất từ sữa dê của tụi anh. Trong lịch sử xưa mỗi khi có cúng thần, người ta đều lấy tụi anh để thí mạng gọi là hiến tế đó. Vậy mà không người Việt nào chịu ca tụng, Chỉ mong tụi anh chết cho rồi.

Phượng hoàng đậu nhánh sa-kê
Ông thần ổng hỏng vật mấy thằng dê cho rồi

NKG: Em tin rồi đây người Việt sẽ nhận thức được sự đóng góp tích cực của mấy anh, à mà người Việt xếp mấy anh vào lục súc là 6 loại con vật thân thiết với con người mà, và mấy anh lại có mặt trong 12 địa chi đủ để nói lên tầm quan trọng với sự hiện diện của mấy anh.

DV: Ừ ta chỉ mong nhắc đến tên ta thì nhớ đến sự hy sinh của bọn ta cho loài người.

NKG:  Dép bay, xí quên guốc bay. Hẹn 12 năm sau sẽ gặp lại anh dê teen.

DV: Chúc NKG và mọi người hép-pi nu dê,  Sức khỏe tràn trề./.


Ngày cuối năm Giáp Ngọ

NGÔ OANH
4 comments:

 1. Cám ơn Phương Hà và NGô Oanh hay Thành Oanh? bài viết về dê rất dí dỏm.... và vui.
  Hy vọng sẽ nhận được nhiều bài của các bạn nói về dê hơn nữa.

  ReplyDelete
 2. Hay quá , độc đáo dê cu nặng . Cám ơn , cồ võ Thành Oanh he he.

  ReplyDelete
 3. He he be be.... Thành Oanh viết bài này vui và hay quá !

  Có 1 điều em cứ thắc mắc là không biết sao người ta lại nói mấy dê cụ là có máu 35 , mà không là một con số khác , nhất định phải là 35 dê xồm hì hì...

  PHà.

  ReplyDelete
 4. Bài viết của TOanh rất vui, dí dỏm đầy hương vị Dê đem đến không khí đón Xuân Ất Mùi một sắc thái đặc biệt DÊ. Hoan hô nữ ký giả KIM xìtin của hãng Thông Tấn “Cạp cạp chấm cơm” (capcap.com).

  ReplyDelete