Dec 9, 2014

MỸ DU KÝ TẬP 7 - Thành Oanh

MỸ DU KÝ

Tập 7 – TRÊN CHUYẾN XE THỜI GIAN


dành tặng các bạn yêu thích nghệ thuật,

riêng các bạn nào khoái shopping quần áo, giày dép, túi xách….

chắc là ngán đọc bài này lắm.Khi đi vào Viện bảo tàng ta có cảm giác như đang ngồi trên chuyến xe thời gian, chở ký ức của chúng ta về một miền nào xa xa lắm trong quá khứ.Phần A1 - NHÌN VỀ THỜI HỒNG HOANG

Los Angeles County Museum of Natural History  (Exposition Park)
Địa chỉ: 900 Exposition Blvd.
Los Angeles, CA 90007

Viện Bảo tàng tọa lạc ở vùng đất trước đây là nông nghiệp. Thập niên 1890, luật sư William Miller Bowen báo động về việc gia tăng tệ nạn xã hội ở đây. Năm 1909, ông đã phải chiến đấu để thuyết phục các lãnh đạo quận, hạt, thành phố cho biến vùng đất này thành trung tâm văn hóa. Ông thành công và tháng 12, 1910, người ta đã đặt viên đá đầu tiên để xây dựng viện bảo tàng.

Vào đây bạn tốn tiền parking, tiền vé vô cửa có nhiều loại, ở độ tuổi …trẻ trung của tụi mình là 9$. Nhưng nếu bạn đi xem côn trùng thì phải mua thêm vé nữa nghe. Viện bảo tàng này rất lớn, có mấy khu, nhưng tôi đi không hết, nên bài viết chỉ đề cập đến một vài khu vực của Viện. Viện đang cất giữ 35 triệu mẫu, có niên đại 4,5 tỷ năm về trước (xin xem hình).

Có thể dùng từ hồng hoang hoặc thời tiền sử để nói về thời kỳ xa lắm không biết đã có con người chưa? mẫu hóa thạch của khủng long có từ …250 triệu năm cho tới …gần gần nhất là 65 triệu năm về trước. Wow!  Xương xẩu gì mà bao nhiêu triệu năm cũng chưa tan. Có lẽ đây là nhà bảo tàng khủng long thuộc hàng…khủng nhất thế giới với 300 mẫu hóa thạch, và 20 bộ xương hoàn chỉnhRiêng tòa nhà này chiếm khoảng 14,000-square-foot.

Vào bảo tàng để thấy được bộ sưu tập khổng lồ của người Mỹ, ngành khảo cổ của họ mất biết bao công phu lượm lặt xương xẩu, mảnh vụn, trứng….nào của khủng long, nào bò sát,  nào lưỡng cư, nào ma mút v.v...
Những mẫu hóa thạch được thu thập từ các bang Arizona, New Mexico, Nevada và Utah. Và gần đây trong các chương trình hợp tác quốc tế với Trung quốc, Nam Phi và Argentina.

Tôi không hiểu làm cách nào con khủng long có chiều dài mấy chục mét có thể xoay xở tấm thân của nó?   Phần A2 – VƯỜN HỒNG

Vườn hồng tọa lạc ở sát vị trí của nhà bảo tàng 

 Bạn hay thích chụp hình nên vào đây vì người ta sưu tầm tất cả loại hồng, nhưng bạn phải đi vào tháng 3, hoặc giữa tháng 10 (các bạn bên Mỹ hỏi thông tin này, tháng nào hoa hồng nở, tôi không rành lắm, xin xem hình). Vườn hồng khá lớn, đủ màu sắc, đủ chủng loại, nên tha hồ chúng mình dẹo đủ kiểu để chụp hình .
Phần B – NHÌN VỀ QUÁ KHỨ


Jean Paul Getty Museum
Địa chỉ: 1200 Getty Center Dr, Los Angeles, CA 90049Tôi nhớ lần đầu tiên xe chạy trên đường freeway 405, tôi nhìn thấy tòa nhà màu trắng thật đẹp ở tuốt trên núi cao, không biết ai mà ở chi chỗ cao tít mù như vậy? nhưng khối nhà nhìn từ xa rất đẹp. Sau này tôi mới biết Getty Center Museum ở Los Angeles tọa lạc trên núi cao đó, kiến trúc xây dựng rất đẹp. Đậu xe rồi phải đi xe điện mới lên đỉnh núi (hỏng biết là nhà nước định cất tranh ảnh quý ở trên cao để mấy tay diệu thủ thư sinh…khó bề làm ăn hay vì lý do gì…ai mà biết, xin xem hình). Tới đây thì chỉ tốn tiền parking thôi bạn, còn vô cửa… free. Chương trình của họ suốt cả ngày tham quan đủ thứ, nhưng tôi không thể nào đi bộ nổi hết bao nhiêu tiếng đồng hồ, nên cũng chỉ giới thiệu với các bạn những tranh ảnh, thảm, ly, tách, giường, tủ từ niên đại 1400 bên Châu Âu 
  Các bạn có đạo Công giáo sẽ thấy một tòa nhà riêng toàn là tranh ảnh về Chúa 

 

Cảm giác đầu tiên đi chiếc xe điện chạy lên trên núi thật thích vì tôi nhìn xe cộ ở freeway bên dưới nhỏ xíu. Lên đến nơi thì tôi thật ngưỡng mộ vị kiến trúc sư tài ba “đì-zai” toàn thể khu này đẹp tuyệt. Mà sao người Mỹ họ khoái xây cất nhà cửa ở những chỗ….khó nhai quá hả? Tôi sẽ giới thiệu thêm với các bạn ở bài sau, viếng San Francisco để thấy là tôi nể người Mỹ về xây dựng lắm.

Bạn có thể cùng bạn bè, thân nhân đến đây chơi vì nơi đây có một khu ẩm thực ngoài trời rất nên thơ, sang trọng.

J. Paul Getty là tỷ phú dầu hỏa, chết vì bịnh tim năm 1976 và để hết toàn bộ sưu tập tranh của mình và 1,2 tỷ đô tài trợ cho Getty Museum ở Los Angeles. Wow! Dòng dõi “ghét ti” là quý tộc dầu khí của Mỹ, vậy mà nói đến nhà giàu Mỹ mình chỉ nhớ Bill Gates, Mac Donald, Fulbright, Rockefeller.

Vào bảo tàng, ta thấy trùng trùng điệp điệp toàn là tranh, chủ yếu là các tuyệt tác của nền văn minh Châu Âu từ thời Phục Hưng (thế kỷ 14 đến thế kỷ 17) đến nay. Mỗi năm ước tính có độ 1,3 triệu du khách viếng thăm và là một trong những bảo tàng được thăm viếng nhiều nhất ở Mỹ.

Bạn sẽ thấy những bức tranh vẽ người mà y như thật, có cảm giác như ta đang xem hình chụp chứ không phải tranh. Màu sắc từ những năm đó đến nay không hề phai. Không biết thời ấy họ dùng bột màu là gì nhỉ mà đẹp đến hôm nay?  khoản này thì mình bị….dốt hoàn toàn, chắc phải nhờ họa sỹ Liên Hương giải thích.

Mỗi phòng đều có security đứng “dzòm”, đừng có lấy tay rờ vào cái gì hết, nếu không thì “hơi bị nhắc nhở”. Ở dưới mỗi bức tranh có mã số, du khách muốn biết về ý nghĩa của bức tranh này, nhớ con số, lúc xuống phòng ở dưới nhà, chọn ngôn ngữ của mình để nghe giải thích rất rõ về bức tranh này. Họ phân loại tranh ở mỗi phòng tùy theo niên đại, tùy theo quốc gia: tranh của Ý, của Pháp….

Vì tôi rất thích bức tranh “Hoa diên vĩ” của Van Gogh 


nên trời tối thui rồi mà vẫn….ráng lết đi tới cuối cùng để xem. Wow! Bên ngoài phòng tranh họ bán đồ lưu niệm nhiều lắm, trong đó có cái khăn choàng bằng voan in hình bức tranh “Hoa diên vĩ”, ôi chao mắc quá 60$.

Không chỉ là tranh, các bạn sẽ thấy giường, tủ, chén bát, thảm quá đẹp. Ra về trong lòng tôi vương vấn chút lưu luyến, chút thán phục. Ông Getty với niềm đam mê sưu tầm tranh ảnh, cổ vật đã thực hiện được giấc mơ của mình. Nhưng mấy ai có được số tiền khổng lồ để làm được như ông? Không biết là tranh ảnh thời Phục Hưng ở Châu Âu có tổng số là bao nhiêu? nhưng riêng bảo tàng của ông ở nước Mỹ này để lại cho hậu thế bộ sưu tập to tát và du khách vào đây xem được miễn phí vé vô cửa.

Không biết ngày nào đó tôi có “can đảm” quay trở lại đây không vì nó rộng bát ngát./.  Ngô Oanh


3 comments:

 1. Cảm phục Thành Oanh đã có cái nhìn rất ngọn nguổn chu đáo vể viện bảo tàng Getty ở Los mà có lẽ mấy em ở Mỹ lâu năm chưa chắc đã đến thăm , mà có chàng nữa cũng chỉ vội vã chụp hình rổi thôi , đừng nói chi chịu khó tìm kiếm lịch sử cho từng câu hỏi và hoàn thiện những câu trả lời cho người xem phần nào thắc mắc. Cám ơn Thành Oanh thật nhiểu nhé.

  ReplyDelete
 2. Oanh oi! Huong du dinh co dip se di tham vien Getty ma mo da di truoc roi! Mo nay hay qua! Nhung buc tranh xua ma mau sac van dep la nho duoc tu sua bao tri day Oanh a. Nhung nguoi lam nghe bao tri tranh (paintings conservator) phai hoc nhieu nam va co nhieu kinh nghiem moi duoc cac gallery muon day mo a!
  Bai viet rat hay, cam on mo...

  ReplyDelete
 3. Chưa có dịp đến viếng các nơi này, đọc bài TOanh viết rất hay, được đi chơi thăm viếng nhiều nơi trên đất Mý thật thú vị phải không TOanh.

  ReplyDelete