Dec 12, 2014

TRANG THƠ NHẠC CUỐI TUẦN

NHẠC SĨ THANH TRANG 
                                                                         
 Tiếng hát Thiên Nga


Nhạc sĩ Thanh Trang và cháu ngoại

Trang thơ nhạc cuối tuần xin giới thiệu đến các bạn những ca khúc của nhạc sĩ Thanh Trang.
Nhạc sĩ Thanh Trang là tác giả của những nhạc phẩm trữ tình. Trước năm 1975 ông đã sáng tác và hai nhạc phẩm rất nổi tiếng  là "Duyên Thề " và "Tình Khúc Mùa Đông"

Lời nhạc trong những nhạc phẩm sau này của ông êm ái như những vần thơ nhẹ nhàng ,  lâng lâng chất chứa nhiều kỷ niệm của một thời đã xa.
Kỷ niệm đó có khi  là  chiếc cầu trên một dòng sông nhỏ.  Kỷ niệm đó đôi lúc lại là một nơi chốn cũ có hôm nắng ngày mưa, là những con đường thành phố thân yêu,  và  kỷ niệm đó  cũng có khi chỉ là một làn tóc, một màu áo em xưa........

Đặc San Trưng Vương 6370 xin được gửi lời cám ơn đến Nhạc Sĩ Thanh Trang, (qua Thiên Nga )  đã gửi cho DSTV bài viết tiểu sử của ông, để khán thính giả khắp nơi biết được cuộc đời và những hoạt động nghệ thuật âm nhạc của một người nghệ sĩ đa tài.

Thân mời các bạn cùng tìm về một thời để nhớ qua tiếng hát thánh thót, êm ái của Thiên Nga .
Cám ơn Thiên Nga đã gửi những video clips thật dễ thương, do cháu ngoại của nhạc sĩ Thanh Trang thực hiện cho các bạn được thưởng thức những sáng tác mới của nhạc sĩ Thanh Trang . 

ĐÔI NÉT VỀ CUỘC ĐỜI VÀ HOẠT ĐỘNG ÂM NHẠC NGHỆ THUẬT CỦA NHẠC SĨ THANH TRANG.

Nhạc sĩ Thanh Trang sinh năm 1942.
Nguyên quán : Thái Hà Ấp - Hà Nội. Lớn lên ở Saigon từ năm lên tám ( 1950 ).
Thời Tiểu Học và Trung Học ông theo học chương trình Pháp, tốt nghiệp Trung Học ban "Sciences Expe1rimentales".
Cử Nhận Luật Khoa và Cao Học Kinh Tế ,1966. Đại Học Luật Khoa Saigon. ( Những bài hát đầu tiên được phổ biến trên đài phát thanh quốc gia là "Duyên thề", "Dạ khúc" khi còn ở năm thứ Hai ban Cử Nhân Luật ).

Thời gian học ở ban Cao Học Kinh Tế thì làm việc tại Việt Tấn Xã, dịch những bản tin Việt Ngữ qua Pháp và Anh Ngữ. Khi được bổ nhiệm làm "Trưởng Biên Kinh Tế" thì xin nghỉ việc để qua cộng tác với nhật báo Tự Do và ít  lâu sau với luôn cả nhật báo Thời Thế. Những truyện ngắn, bài viết với bút hiệu Thanh Nguyễn đăng trên các tạp chí và nhật báo Tự Do, Chính Luận, Tạp chí Tiểu tuyết thứ Năm, tạp chí Văn, tuần báo Văn Nghệ Tiền Phong.

Nhập ngũ vào đầu năm 1968. Rời Quân Trường Thủ đức có tên trong danh sách gọi về Nha Quân Pháp, Trường Sinh Ngữ Quân Đội và Trường Võ Bị Quốc Gia. Trường VBQG được ưu tiên tuyển chọn cho nên cuối năm 1968 lên giảng dạy tại Trường trên Dalat với chức vụ Giáo Sư Kinh Tế, với cấp bậc Chuẩn Úy trong quân ngũ.
Hai bài hát "Tình khúc mùa Đông","Huyền" và "Nói với mùa Thu" ( theo lời thơ của Kim Tuấn ) đều được viết tại Dalat trong hai năm 68 và 69. Thời gian này cộng tác với tạp chí "Khởi Hành" trong Quân Đôi.

Năm 1970 rời quân trường VBQG để lên đường du học tại Hoa Kỳ theo chương trình đào tạo của MACV dành cho hàng ngũ GS của Trường. Bài hát viết trong thời kỳ du học : "Lời xa vắng".
Trở về nước vào đầu năm 73, tiếp tục giảng dạy Kinh Tế tại trường VBQG ( cấp bậc Trung Úy trong QLVNCH ) và trường Đại Học Chính Trị Kinh Doanh thuộc Viện Đại học Dalat.

Bị chính quyền Cộng Sản đưa vào trại tập trung ( cùng lượt với toàn bộ các Sĩ Quan chiến hữu, quân cán chính VNCH khác ) từ giữa năm 1975 cho đến đầu năm 1982.
Những bài hát viết trong thời gian 1975 cho đến giữa năm 1990 : "Saigon nhớ, Saigon thương", "Những con đường thành phố tôi yêu", "Ngày tháng nào yêu em", "Bài hát mùa Xuân", "Một ngày một đời", "Thiên Lý bên đời vẫn ngát hương".. là những bài hát sau này được phổ biến ở Hoa Kỳ.

Giữa năm 1990 cùng vợ con xuất cảnh qua Hoa Kỳ theo hồ sơ nhập cảnh thuộc diện "Political Refugee"( một thời gian rất ngắn trước khi có những đợt xuất cảnh đầu tiên theo diện ODP ).
Tái định cư tại Nam California từ giữa năm 1990. Khởi sự làm việc ngay vào những tháng đầu tiên theo diện công chức với với chính quyền địa phương, và tư chức với một công ty viễn thông Hoa kỳ để có điều kiện chăm lo cho gia đình. Thời giờ rảnh rỗi viết bài và truyện ngắn - vẫn bút hiệu Thanh Nguyễn- cho nhật báo Người Việt, các tạp chí "Hợp Lưu", "Thế Kỷ 21", "Văn Học".
Tất cả những người con đều tốt nghiệp trong các ngành "Mechanical Engineering", "Accounting", "Micro Bilology", "Geo Physics","Political Science" từ các Đại học UC San Diego, Cal Poly, UCLA, Berkeley, MIT.
Hưu trí từ năm 2007. Thời gian rảnh rỗi dành cho con với cháu là chủ yếu, rồi mới đến sáng tác bài hát. Tạm ngưng viết văn trong thời gian này vì không có thời gian.
Các CD đã được phổ biến: 
Thanh Trang 10 ca khúc" ( Quang Tuấn )
Chiều biển vắng ( Tâm Hảo ) 
Bài tình ca trong chiều ( Quang Tuấn )
 Duyên thề ( Hiếu Phương ),
Như còn đấy mùa Xuân ( Xuân Phú, Tô Hà, Quang Minh, Diệu Hiền ).

Các websites có đăng tải bài hát :"Cỏ Thơm" ( miền Đông ), "Lê Thy(Canada), "Thư Viện Toàn Cầu", "ThanhTrang414-youtube", "thanhtrangmusic.com' , v.v.. 
Những bài hát mới nhất đều được đưa lên ThanhTrang414-youtube và thanhtrangmusic.com .

Sở thích cá nhân : Yêu thiên thiên, thích thơ văn, hội họa, các bô môn Khoa Học chính quy và Sử Học. Thích bộ môn bóng đá thế giới. Cá tính : Đặc biệt lạc quan, vui tính, nhưng rất chuộng sự trầm lặng.  


                                                           TIẾNG HÁT THIÊN NGA

                                
                                                                        Thiên Nga

Thân mời các bạn thưởng thức tiếng hát Thiên Nga qua những nhạc phẩm mới của Nhạc sĩ Thanh Trang.
Xin bấm vào trang web thanhtrangmusic.com , vào trang p.14 để thưởng thức 18 bài hát rất nhẹ nhàng êm ái qua tiếng hát của  Thiên Nga.

Những con đường thành phố tôi yêu - Nhạc Thanh Trang- Tiếng hát Thiên Nga


Chú thích : " Những con đường được nhắc đến trong bài hát như một kỷ niệm riêng tư của tác giả là một số những con đường Saigon không những của trước năm 1975 mà còn là trước năm 1960. Chỉ một vài hình ảnh minh họa cho bài hát mới thực sự là những con đường được nhắc đến như những kỷ niệm của tác giả. Mà ngay cả những hình ảnh đó cũng đã là sau năm 1960." Thanh Trang

Bến nước mùa Thu - Nhạc Thanh Trang- Tiếng hát Thiên Nga


Hạnh phúc đơn sơ- Nhạc Thanh Trang - Tiếng hát Thiên Nga


Cánh chim ngày gió lộng- Nhạc Thanh Trang- tiếng hát Thiên Nga


Và xin gửi đến các bạn 1 vài  CD nhạc Thanh Trang .
Xin bấm vào tên CD nhạc hoặc tên bài hát để nghe nhạc.

           

    > Mời quý vị nghe CD :  CD Như Còn Đấy Mùa Xuân (phát hành tháng 2, 2012) (Xin bấm vào tên bản nhạc để nghe)
4. Bài Thơ Xưa Cho Em                                  5. Tình Khúc Mùa Đông                          6. Cô Hàng Cà Phê
7. Nói Với Mùa Thu          8. Nhớ Em Một Ngày Nắng Sài Gòn            9. Huyền                10. Lời Tình Cuối
                                                  >>  Nghe toàn bộ CD  1. Dư Âm - Nguyễn Văn Tý
 2. Dặn Dò - Thanh Châu
 3. Bạn Lòng - Hoàng Trọng & Hồ Đình Phương
 4. Gửi Gió Cho Mây Ngàn Bay - Đoàn Chuẩn & Từ Linh
 5. Lỡ Cung Đàn - Hoàng Giác
 6. Chiều Vàng - Nguyễn Văn Khánh
 7. Tà Áo Văn Quân - Phạm Duy Nhượng
 8. Thu Quyến Rũ - Đoàn Chuẩn & Từ Linh
 9. Ngày Về - Hoàng Giác
10. Bắc Một Nhịp Cầu - Hoàng Trọng & Hồ Đình Phương
11.Tình Nghệ Sĩ - Đoàn Chuẩn & Từ Linh

  >"NHỮNG CA KHÚC TIỀN CHIẾN CHỌN LỌC" - Thanh Trang hòa âm, đàn & hát

Tổng hợp từ nguồn do Nhạc sĩ Thanh Trang chuyển và trang web cothommagazine.com

P.Hà.4 comments:

 1. Một cuối tuần nghe những bài hát đem lại nhiều kỷ niệm.
  Nhớ quá những con đường lá me xanh áo dài trắng tung tăng đến trường.
  Nhớ lắm những con đường nhộn nhịp bát phố cuối tuần....
  Nhớ quá Saigon xưa....

  ReplyDelete
 2. Cám ơn Thiên Nga và PHà đã giới thiệu về Nhạc sĩ tài hoa Thanh Trang , nhạc của ông rất du dương thật thích hợp với tiếng hát trong trẻo cao vút của cô bạn Thiên Nga.
  Nghe bài Hạnh Phúc đơn sơ TN hát rất hay.

  ReplyDelete
 3. Huong cung thich bai "Hanh Phuc Don So" nhat. Thien Nga hat bai nay va bai Canh Chim Ngay Gio Long rat hay. Cam on ca si Thien Nga va nhac si Thanh Trang...
  LHuong

  ReplyDelete
 4. Cám ơn PHà công phu làm web site. Chân thành cám ơn lời khuyến khích của KD va các bạn.
  Bây giờ các con đã lớn, rãnh rỗi lúc nào thu đi thâu nhạc cho vui các vịt ạ!
  Thienga

  ReplyDelete