May 13, 2012

TẢN MẠN NGÀY MOTHER'S DAY- PHƯƠNG HÀ.TẢN MẠN NGÀY MOTHER'S DAY

Bà Ba  đẩy chiếc xe troley vào siêu thị. Ui trời sao hôm nay thiên hạ lại đổ xô đi shopping đông như thế này. Họ đang sale cái gì mà người ta bu đông thế ! Bà Ba cũng mon men tới nhìn xem coi có cái gì mua được không thì hóa ra là chỗ bán hoa. Chao ôi cả một rừng hoa đủ loại đủ màu được bó lại và trang trí thành từng bó , từng lẵng hoa thật đẹp. A, bà Ba chợt nhớ ra là ngày mai là ngày Mother's Day một trong những ngày lễ quan trọng ở các nước Tây Phương hèn chi người ta đua nhau mua hoa tặng mẹ để nhớ ơn đến công ơn của các bà mẹ.

Bà Ba nhớ lại hồi mới qua định cư ở đây đâu cũng hơn 20 năm rồi, lần đầu tiên bà biết đến ngày Mother's Day là một ngày Ông Bà dắt mấy đứa con đi phố chơi thì gặp những cô gái Úc thật dễ thương , mỗi cô đều xách theo những  giỏ hoa đi vòng vòng trong mấy cái mall hễ cứ thấy người phụ nữ nào đi ngang là mấy cô lại lấy một cành hoa tặng và kèm theo lời chúc Happy Mother's Day. Hồi đó còn như nhà quê ra tỉnh Bà Ba hỏi ông Ba Mother's Day là ngày gì vậy ông? Thì là ngày của mẹ . Mà ngày của mẹ là ngày gì? Nghe Bà hỏi tới , ông ba nín khe luôn vì cũng không hiểu ý nghĩa của nó.
Dần dần Bà Ba cũng hiểu được ý nghỉa ngày của mẹ khi các con của Bà ngày này mang về tặng cho Bà những tấm thiệp chúc mửng Happy Mother's Day mà tụi nó làm ở trong trường học. và đã cặm cụi bỏ biết bao  nhiêu cố gắng và chắc chắn là có cả tình yêu thương để làm nên nhửng tấm thiệp ngộ nghĩnh đáng yêu về tặng mẹ với những hàng chữ Con yêu mẹ.  Bà ba còn nhớ hồi nẳm, thằng út đâu mới có chừng 8,9 tuổi cũng đã biết nhờ ba nó chở ra chợ mua một bó hoa về tặng cho bà, còn con hai và thằng ba  thì đi đâu đó một hồi rồi về nhà đưa cho bà một tấm thiệp, bà  mở ra đọc được những câu như vầy " tuy rằng con không nói nhưng con luôn biết ơn và tri ân những gì mà mẹ đã làm cho tụi con."   Chỉ có bấy nhiêu chữ thôi mà đọc rồi bà thấy cảm động và trong lòng vui biết  bao.
 Mấy đứa nhỏ dần dần lớn hơn thì những  tấm thiệp bà nhận được mỗi lần trong ngày Lễ mẹ  cũng nhiều hơn và bà luôn cất giữ nó như một món quà thân yêu của mình.
Bây giờ mấy đứa nhỏ lớn hết rồi,  theo  với thời đại hi tech bà Ba đã hết còn nhận được những tấm card như hồi xưa. Con Hai với thằng Ba từ trong sở làm gừi email cho bà chúc  H APPY  MOTHER' S DAY MUM. Còn thằng Út thì biết nịnh hơn nó ỏn ẻn Con không tưởng tượng được là nếu không có má giúp thì con không biết làm sao . Tụi nó còn đưa ông bà tới nhà hàng để ăn mừng ngày lễ mẹ nữa chứ.
Đi được vài lần vừa tốn tiền vừa phải ngồi chờ ngồi đợi mới được phục vụ tới phiên mình, mà ông Ba  lại không hạp với những món ăn nhà hàng nên bà quyết định là sẽ mừng ngày lễ mẹ ở nhà , vừa vui vẻ vừa được ăn uống thoải mái không cần phải giữ ý giữ tứ,  như phải  ăn uống từ tốn, nhẹ nhàng lịch sự khi ngồi trong những nhà hàng nhiều người dòm ngó.
Bà Ba đẩy chiếc xe đi một vòng siêu thị, lấy thêm một ít đồ cần dùng rồi đứng chờ tính tiền. Bà nghĩ trong đầu mấy đứa lớn  thì thích ăn món VN bà sẽ nhồi thịt làm nem nướng cho tụi nó, còn thằng út thích ăn món Tây sẽ lấy con gà ướp gia vị rồi nướng với vegies cho nó. Bà biết là ngày mai , ngày Lễ mẹ bà lại lúi húi trong bếp để làm những món ăn ngon cho các con nhưng bà lại thấy niềm vui rộn rã   trong lòng. Ừa nhưng mà kỳ không ta, ngày lễ của mẹ hay là ngày mừng con đây! Bà Ba bật cười với ý nghĩ ngộ ngĩnh này.
Thân chúc các bà bạn của bà Ba một ngày MOTHER'S DAY thật hạnh phúc với con cháu.
P.H.

5 comments:

 1. Hà viết tản mạn mà như bài văn mở đầu một truyện dài ...thứ thiệt , hay lắm.

  ReplyDelete
 2. Hay và dễ thương qua Phương Hà ơi. Trưa nay KĐ nhận được Hoa Lan của các cậu con tặng và cô con gái thì làm BBQ đãi Mẹ và gia đình, KĐ rất vui vì sáng nay các cậu cùng đi lễ với Tuấn Đoan.
  Thân

  ReplyDelete
 3. Bai viet hay lam Ha oi, phan anh duoc tam ly cua da so cac ba me hien Viet Nam, luc nao cung nghi den con cai, luc nao cung lay niem vui cua con lam niem vui cua chinh minh...
  LHuong

  ReplyDelete
 4. Hà ơi
  Đúng là danh ngôn, nhiều câu hay và thấm thía lắm. Cám ơn PH đã sưu tầm để chúng mình cùng được hưởng.
  Thân

  ReplyDelete
 5. Đoan ơi,
  video này là TUL sưu tầm đó.Cám ơn Tul nghe. Bài hát mới nghe lần đầu nhưng hay lắm.
  P.H

  ReplyDelete