Sep 15, 2016

HÀ NỘI - NƠI TÔI SINH RA

HÀ NỘI - NƠI TÔI SINH RA
Đoàn DungTôi sinh ra đời giữa mùa thu Hà Nội khi thấp thoáng đầu chợ các cô gái áo dài tứ thân chít khăn mỏ quạ gánh những gánh cốm xanh mướt, những quả hồng chín mọng . Mẹ thấy nhâm nhẩm đau bụng, các dì tôi dục mẹ vào bệnh viện ngay, còn hàng quán nhờ các bác tôi trông hộ.
Buổi trưa bố tôi hay tin vội vã vào ngay. Trong cái Bulletin de la Naissance ghi rõ Fille, và bố đã đặt cho tôi cái tên rất đơn giản và dịu dàng...
Các dì tôi đã đan sẵn cho tôi những cái mũ len và những đôi vớ xinh xinh đủ màu. Các bác tôi vào thăm lườm nguýt yêu, con gái đúng chữ Nhâm là ghê gớm lắm đấy..... Chả biết sau này tôi có ghê gớm gì không chỉ biết tôi được hưởng những ngày thơ ấu trong tình cảm tràn đầy của hai bên nội ngoại.
Bây giờ mỗi lần gần đến sinh nhật tôi thường hỏi mẹ " mẹ đẻ con buổi sáng hay buổi chiều..." Mẹ mơ màng nhớ lại " Buổi sáng chứ  còn gì mà hỏi hoài " . Trong trí nhớ mơ hồ của cụ bà gánh trên đầu gần một thế kỷ, mùa thu  Hà nội dịu dàng vô cùng, trời không có nắng, có đi bộ hàng giờ từ phố này sang phố khác cũng chẳng có nắng trên đầu. Các cô gái gánh cốm xanh ngắt ở đầu chợ, mẹ nhớ những chùm nhãn các cô hàng gói khéo léo trong những chiếc lá trông đẹp đáo để. Mẹ kể nhãn ở Hà nôi thì  ngon vô cùng, chả thấy nơi nào cây quả ngon như ở quê mình.

                                  

Tháng trước, Chương, người bạn cùng xóm ở Mỹ về làm đám cưới cho con gái, sau đó Chương đi Hà Nội thăm lại nơi mình sinh ra. Khi Chương  về tôi không được gặp lại hỏi han tâm sự, nhưng Chương đã có hạnh phúc hơn tôi cũng như nhiều bạn khác đã được trở vê thăm Hà nội, còn tôi chưa một lần trở về thăm Hà Nội, nơi tôi sinh ra.

5 comments:

 1. Mùa thu vẫn thường là khoảng thời gian mang lại cho chúng ta những hoài niệm êm đẹp.

  Một mùa thu Hà Nội năm xưa , một bà mẹ quê đã hạ sinh con gái đầu lòng.

  Mùa thu Saigon năm nay, cô con gái bé bỏng ngày xưa ngồi hồi tưởng lại nơi mình sinh ra và cùng mẹ già tuổi hạc tâm tình nhớ về chuyện cũ.

  DSTV xin gửi đến các bạn đoản văn ngắn của Đoàn Dung " Hà Nội- Nơi tôi sinh ra "


  Qua đoản văn này mới biết Đoàn Dung cũng có sinh nhật trong tháng 9.

  DSTV xin gửi lời chúc sinh nhật muộn đến Dung nhé.


  Thân mến

  ReplyDelete
 2. Chúc Đoàn Dung sẽ có ngày được về thăm Hà nội yêu dấu. Happy birthday Dung
  Kim Hoa

  ReplyDelete
 3. Mừng sinh nhật Dung dù đã qua, chúc Dung sớm có dịp về thăm mùa Thu Hà Nội, chỉ nghe Hồng Nhung hát mà Đoan thấy đã yêu mùa Thu Hà Nội nơi chúng mình đã được sinh ra dù chỉ sống một thời gian rất ngắn không đủ để nhớ lại những kỷ niệm vào thuở ấy.

  Chúc Dung nhiều niềm vui và sức khỏe dồi dào,

  Thân mến
  KĐoan

  ReplyDelete
 4. Mừng sinh nhật bạn Đoàn Dung !

  Chúc Dung được luôn luôn khoẻ mạnh , hạnh phúc và sớm có cơ hội về thăm chốn cũ .

  Ở phố Cầu Gỗ , sáng nào cũng có một cô gái ngồi bán cốm tươi . Khi nào ra Hà Nội ,Dung cứ ghé vào đấy thì tha hồ mua .

  HAPPY BIRTHDAY !

  HAPPINESS ALWAYS !

  Thân mến,

  Minh Tâm

  ReplyDelete
 5. Đoản văn cô bé ra đời vào một ngày thu Hà Nội , ngát thơm hương cốm sao mà đáng yêu thế Đ oằn Dung!!!

  ReplyDelete