Sep 6, 2015

BÀ NGOẠI KHÔNG PHẢI LÀ LÁ VÀNG.....

BÀ NGOẠI KHÔNG PHẢI LÀ LÁ VÀNG.....

TRÂN THÚYBé Miki Nhật An

Tầm giờ này, cách đây 5 năm, Miki chào đời sau bao nhiêu gian lao, thử thách tưởng chừng không vượt qua được. Nhưng rồi con cũng đã lớn lên từng ngày, là đứa cháu gắn bó nhất với bà ngoại, là niềm vui, là hạnh phúc, là thuốc bổ hằng ngày của bà ngoại.

Từ khi có em Coca, Miki thường ngủ với bà ngoại, cả giấc trưa và tối, đó cũng là những khoảnh khắc hai bà cháu tâm sự với nhau nhiều nhất. Con thích nghe chuyện cổ tích, hay khóc vì thương cô bé Lọ Lem, cô bé bán diêm...Nghe bà ngoại kế xong "Ăn khế trả vàng", con ngồi bật dậy nói: "Con xin lỗi bà ngoại, từ nay về sau con không dám tham lam như người anh nữa!". Sau khi nghe giải thích về "tội" mà con không có, Miki lại từ tốn nói tiếp: "Chừng nào con lớn, con ra biển cứu người anh, tại vì người anh bị rơi xuống biển chết như vậy, con tội nghiệp lắm!".
Miki mê làm công chúa, luôn nghĩ rằng anh hai Đăng Thức là hoàng tử, chị ba Khuê Tú cũng là công chúa giống con và bà ngoại là mẫu hậu! Trong thế giới ấy, con vui chơi, tưởng tượng những điều...không tưởng.

Con rất mau nước mắt, cái gì cũng làm con khóc được, nghe kể chuyện (chuyện Gà con lạc mẹ đã làm con khóc không biết bao nhiêu lần), nhất là xem phim thì...thôi rồi! Cũng chính vì vậy, con ít được xem phim, thấy người ta lớn tiếng nạt nộ nhau, không cần biết nguyên nhân, con không xem nữa rồi khóc bà ngoại lại phải lập tức, sáng tác một kịch bản mới để mà giải thích. Gần đây, cùng với bà ngoại, con được xem phim "Nhịp sinh tử" vì bà thấy có nhiều nhân vật con nít của hai xóm ve chai và phế liệu, muốn con làm quen với trẻ em nghèo, lang thang. Con yêu mến anh Sang, chị Thơm đến nỗi, phim đã hết từ lâu, con cũng đã được xem tập cuối nhưng vẫn cứ canh đúng giờ là đòi xem phim tiếp!

                                 

Con thường "chất vấn" người lớn và bà đã nhiều lần chào thua, không trả lời được câu hỏi của con. Thí dụ như: tại sao mặt trời không có mắt, không có mũi, không phải là con người mà được "kêu là ông", sao không kêu "bà" mà kêu "ông", vậy mặt trời là đàn ông hay đàn bà??? Tại sao trong người con có máu? Tạo sao già thì phải chết???

Có lần con thấy người ta vớt lá vàng trong hồ bơi, hỏi mẹ sao lá vàng phải rơi, mẹ giải thích lá vàng, không còn bám vào cành cây được nên sẽ phải lìa xa cành và rơi xuống cũng như người già...Thế là, con về nhà nói ngay với bà ngoại: "Bà ngoại không phải là lá vàng nha, bà ngoại chỉ hơi vàng thôi, tại vì con không muốn bà ngoại chết!". Thương đứt ruột!

Miki rất quan tâm đến bà ngoại, bà mà bệnh là con hỏi thăm suốt, lại còn động viên: "Bà ngoại cố gắng lên thì bà ngoại sẽ hết bệnh!". Chiều nay, con đi học về, hí hửng vì đã được cô giáo tổ chức sinh nhật ở lớp, lại còn được cô tặng quà nữa. Từ sáng đến giờ, con hợp tác với bà ngoại và mẹ để chụp những tấm hình đẹp (trước nay không có, con không chịu đứng yên nên rất khó chụp hình), vậy là "con nay đã lớn"
Chiều nay, khi bà ngoại tắm cho con xong, tự nhiên con nói thật nghiêm trang: "Bà ngoại, con 5 tuổi, con lớn rồi, con ngoan rồi, con hông làm bà ngoại giận, vậy là ngoại hông có chết phải hông ngoại?". Bà ngoại thương con đến lặng người mất mấy giây...

Con có vẻ là chị hai mẫu mực, con rất thương em, khi Coca mới mấy ngày tuổi cho đến bây giờ, em đã 11 tháng, con luôn khóc khi nghe ai đó lớn tiếng với em, Coca khóc thì con khóc theo. Mặc dù chưa săn sóc em được nhiều nhưng con biết chọc cho em cười, chơi với em và chị hai luôn là "thần tượng" của em. Ngoại rất thích nhìn hai chị em chơi với nhau.

Miki là niềm vui, là hạnh phúc của ngoại. Mỗi ngày ngoại hun con nhiều lần mà vẫn thấy...thiếu, đi đâu xa con chừng một ngày đã thấy nhớ, bà cháu mình cứ "mê" nhau hoài như vầy nha Miki! Và bà ngoại mãi mãi là chiếc lá "hơi vàng" chứ không có vàng, bà ngoại chỉ "hơi yếu" chứ không có chết. Đó là "phán quyết cuối cùng" của "công chúa Miki" đáng yêu!

                                             

5 comments:

 1. Lời con trẻ thật dễ thương, Mimi quấn quýt với bà ngoại Thúy và hay tâm tình với bà vui quá nhỉ. Mong được đọc thường xuyên những mẩu chuyện của hai bà cháu.
  Thân mến

  ReplyDelete
 2. Cảm động và thương quá lời thủ thỉ tâm tình của 2 bà cháu !

  PHà.

  ReplyDelete
 3. Mong bà ngoạ̣i Thúy cứ mãi là "Lá hơi vàng" thôi để còn thủ thỉ dài dài với cháu yêu.

  BQ

  ReplyDelete
 4. Tran Thuy co co chau dang yeu qua di mat thoi! Chuc ba ngoai Tran Thuy luc nao cung manh khoe hanh phuc ben cac chau mai mai...

  ReplyDelete