Aug 29, 2013

TẢN MẠN THÁNG TÁM


Photographer David Diec
                                                                   AUGUST  MOON


                                    TẢN   MẠN    THÁNG  TÁM
                                  Bích   Quy


       Tháng Tám mở đầu với báo đăng tin về lễ tưởng niệm các nạn nhân của hai quả bom nguyên tử ném xuống Hiroshima và Nagasaki năm 1945 ở Nhật.  Răn đe mọi người nên lấy gương đó mà tránh xa chiến tranh .  Vậy nhưng  người ta vẫn không sợ mà vẫn lăm le đánh nhau.

       Người ta nhắm mắt trước một tai nạn vì sợ "ách giữa đàng, quàng vào cổ". Người ta thản nhiên đi qua chiếc tàu đắm  và không quay lại cứu đồng nghiệp khi chiếc tàu bị lật tại Cần giờ làm nhiều người bị thương và mất tích.

       Cơn bão số 5 chưa qua thì cơn bão số 6 đã tới, liền sau đó là cơn bão số 7 Ruto  nặng nề làm nhiều nhà đổ sập, nhiều người chết và bị thương....Thiên nhiên cũng phải "nổi giận"   vì sự tàn phá của con người....

       Đền thờ Hai bà Trưng ở thôn 3, xã Mê Linh, huyện Lâm Hà bị đốt, nhưng chưa tìm ra thủ phạm. Con cháu Hai Bà có đau lòng không?

        Dân chúng đã quá sợ với các thực phẩm nhiễm độc lại thêm một phen hốt hoảng vì đến Bún cũng nhiễm chất phát sáng Tinophen rồi Sữa và Trà cũng nhiễm bẩn nốt. Người ta tự hỏi :"Ăn gì để sống đây  trong khi không còn thứ gì là sạch? "  Thật ra chỉ uống nước lã và hít không khí thì cũng đã bị ô nhiễm rồi. Thôi thì đành tặc lưỡi :"Chết độc còn hơn chết đói ?"

         Có ông nhạc sỹ già lên tiếng "phê bình" những "ông hoàng, bà chúa" ca hát chỉ được phần nhìn, kém phần nghe, liền bị các Fan của họ "ném đá"  trên các diễn đàn tơi tả. Thời buổi  mà ai đó đã "lên ngôi" rồi thì chỉ thích "nhâm nhi trái ngọt",  ai thích "ngậm quả  đắng" bao giờ?

       Có bệnh mà sui sẻo vào   bệnh viện Hoài Đức , Hà Nội  thì lại gặp phải "Lương y như hổ báo"  . Chỉ vì tiền mà người ta đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn mà " nhân  bản" các xét nghiệm máu của bệnh nhân để cho ra các kết quả giống hệt nhau từ em bé mới 6 tháng đến cụ già 82 tuổi .  Phiếu xét nghiệm này dùng chung cho cả bệnh nhân lao, tiểu đường, viêm ruột thừa , gan, mật ...... Từ phiếu xét nghiệm "dỏm" này không biết có bao nhiêu bệnh nhận đã phải uống thuốc và  điều trị sai để rồi tiền mất tật mang , chưa kể nguy hiểm đến tính mạng.Thật là liều lĩnh và tàn ác.
 
       Dù sao người ta cũng thấy ấm lòng khi biết có vợ chồng Bác sĩ người Mỹ Mc-kay Mc Kinnon lặn lội sang VN để phẫu thuật những ca bệnh bướu khó như tách khối u  nặng 90 kg của anh Hải ở Đà lạt. Vợ chồng vị bác sĩ này như thần y đã lại vừa lấy ra khối u ăn sâu vào hộp sọ của cậu bé Tuấn khiến em không có mặt người hay những bướu phức tạp trên mặt và đầu của các em  Thiên Ân và Hoàng Em  để trả lại cho các em  sức khỏe và gương mặt dễ nhìn hơn ...Đúng là "Lương y như từ mẫu" thật đáng khâm phục...

      Quanh ta cũng còn nhiều những người hảo tâm đã dang tay bảo bọc những  em học sinh côi cút, vượt khó , thi đậu vào Đại học nhưng không đủ tiền học phí.
 Những người hằng ngày cặm cụi nấu những bữa ăn miễn phí cho bệnh nhân hoặc có  giá chỉ hai ngàn cho những người nghèo ở   thành phố..
      
       Tháng tám cũng chưa phải là tháng tám âm lịch  để người ta nhớ tới Tết Trung thu, nhưng bánh Trung thu thì đã được bán từ đầu tháng rồi. Thậm chí còn hơn ba tuần nữa mới đến Tết Trung thu nhưng có vài thương hiệu bánh đã rục rịch giảm giá, khuyến mãi để cạnh tranh .  Tuy là Tết của trẻ con nhưng lại là mùa làm ăn, lễ lộc của người lớn nên người ta đua nhau nghĩ ra những kiểu bánh và cả hộp đựng bánh rất đắt tiền để biếu nhau...Hỷ hả cắn những miếng bánh có giá bằng cả tháng lương của cô giáo miền xa, không hiểu người ta có vui thật không?

       Tháng tám lại là tháng bảy âm lịch nên người ta cúng cô hồn rất nhiều. Tục này đã có từ rất lâu,  người ta cúng cho những cô hồn vất vưởng không nơi nương tựa về hưởng chút  hương hoa mà phù hộ cho người sống. Đáng buồn là có cả những "cô hồn sống" đánh nhau để dành phần cúng ấy.

       Chỉ mới một tháng mà đã có bao nhiêu chuyện vui ít,  buồn nhiều.  Tháng tám sẽ qua đi,  trời vào thu sẽ mát mẻ , dịu dàng hơn.  Mong sao con người sáng suốt,  bớt nóng nầy mà đừng làm khổ nhau, yêu thương nhau nhiều hơn.

3 comments:


 1. Mời các bạn ghé thăm ĐSTV với Tản Mạn tháng Tám của Bích Quy .
  Tháng tám thu về , thường đến với đèn lồng , bánh trung thư, trà sen , sân nhà ngập ánh trăng cùng những tiếng cười ngây thơ em bé
  Tháng tám bây giờ còn lại gì?
  những biến động , lo âu , những cái nhỏ nhặt bình thường đã mất , cái gì cũng đầy thử thách , đến nỗi ăn uống hàng ngày cũng phải bâng khuâng liều mạng ....Đời sống như thế không biết về đâu ? người sống như thế không biết lối nào thoát ra? Câu hỏi chẳng thấy ai muốn trả lời hay không thể ?

  ReplyDelete
 2. Thàng nào cũng có những điều vui và điều buồn cà, Thư ạ!!! Mình ráng xem những điều vui đi Thư ,cho đời bớt buồn!!! Ví dụ như DSTV của tụi mình mới ra Chủ đề mới "Em và hoa" đây nè!!! Thư gửi hình chưa???

  ReplyDelete
 3. That is true! We have to learn to love each other a lot more!
  Myan

  ReplyDelete