Aug 2, 2013

NGẮN THÔI /5/


                   Bích   Quy
                    ĐỜI   NGƯỜI


             Bà  Trần năm nay đã ngoài sáu mươi. Ở tuổi của bà đáng ra là được nghỉ ngơi, thong thả rồi, vậy nhưng bà chẳng được như bạn bè rong chơi, du lịch   đó  đây .

           Cùng một lúc bà phải vừa chăm mẹ già và cháu nhỏ. Mẹ bà  đã  hơn chín mươi tuổi và cháu ngoại thì mới sáu tháng, cha mẹ nó còn nghèo,  nhờ bà trông hộ con để còn đi làm.

          Đeo cho cháu cái yếm ngắn để ăn bột thì lại quay sang đeo cho mẹ  cái yếm dài để ăn cháo.  Xúc cho cháu một muỗng rồi lại xúc cho bà một thìa .  Cháu "tè" sũng cả tã bà chưa kịp thay thì mẹ cũng "bĩnh" ra quần.  Bà tắm  rửa cho cháu xong thì lại đến lượt mẹ...

           Chao ơi, bà cứ quay như chong chóng suốt ngày, hết việc nọ đến việc kia, bà cũng chẳng nghỉ ngơi được bao nhiêu . Ngơi ra một chút thì lại cuống cuồng dọn dẹp nhà cửa cho gọn gàng kẻo mẹ và cháu thức giấc.. Bà chỉ thở được khi cháu ngủ và mẹ cũng ngủ.
 
       Bà ngồi đó nhìn cháu mũm mĩm , tươi hồng, lại nhìn qua mẹ  nhăn nheo, héo úa  ,  thầm  nghĩ  :   Hai cái giường chỉ cách nhau một lối đi mà là cả một quãng   dài   truân chuyên, dâu bể,  của  đời người ...


                     ĐIỂM  CỦA   MẸ

   Nhìn cu Bin cặm cụi thêu đường xương cá trên miếng vải bằng bàn tay.  Con  trai mà cũng phải học thêu. Mẹ thương quá, bảo con đi  ngủ , để đấy mẹ làm cho.

   Hôm sau đón con về.  vừa ra khỏi cổng trường, cu Bin đã la toáng lên :
 -  Mẹ ơi, Cô giáo cho mẹ tám điểm bài thêu xương cá !!!

2 comments:

 1. Mời các bạn ghé thăm ĐSTV với bài mới Bích Quy , thể loại viết ngắn ,
  _ truyện thứ nhất nêu bật sự tương phản cuộc đời, hai hình ảnh khác biệt kề bên, không khỏi bùi ngùi thương cảm .
  _ truyện thứ hai ngây thơ mà chí lý lời con trẻ không sai !!!

  ReplyDelete
 2. It was so true that some ladies at "Ba Tran"'s age would now take care of both generations! And it is a blessing that we could do that instead of sending our mothers to nursing homes and our grandchildren to daycare. Our parents could die in loneliness, and our grandchildren would grow up without the precious care from their grandma. "Ba Tran" would not mind to give up her time to take care of her loved ones, and I am sure her work would be in the hearts of everyone in her family.
  MYAN

  ReplyDelete