Jul 3, 2013

CỪ CỪ ...CHO ĐỜI LÊN HƯƠNG-HIỀN NGUYÊN


               Hồi còn nhỏ, Hiền có cô bạn người miền Nam, tên cô ấy là Loan. Bố cô ấy là thầu khóan, nên gia đình Loan ở 1 cái nhà thật lớn, mà rất tiếc không có chuông bấm cửa. Loan được bố mẹ dành cho ở trên lầu 3.
              Hai đứa,  Hiền và Loan đi học chung với nhau , vì nhà Loan và nhà Hiền nằm cùng trên 1 con đường, và từ nhà Hiền đến trường học, phải đi qua nhà LOan, do đó mỗi ngày Hiền đều đến rủ Loan đi học

              Cô ấy dặn Hiền mỗi lần đến nhà cô ấy thì gọi Loong, Loong ơi, thì gia đình cô ấy  và người làm nhà cô mới nghe và mới biết, chứ gọi Loan , Loan theo tiếng Bắc của tụi mình, , gia đình cô ấy không biết là gọi ai.

               Hôm sau, Hiền đến rủ Loan đi học như mọi ngày, nhớ lời cô ấy dặn dò hôm trước, Hiền đứng cửa gọi: Lon, Lon ơi,  theo tiếng Bắc, vì Hiền không thể bắt chước để gọi tiếng  Loong, Loong theo đúng gịong Nam, gọi mãi, gọi hoài, cũng chẳng thấy ai thưa và ra mở cửa, hôm ấy đành phải đi học 1 mình, sau khi đứng chờ khoảng 10 phút ở cửa, kết qủa là hôm ấy Hiền bị trễ học và bị cô giáo nhéo tai và phạt 3 thước kẻ vào bàn tay.

              Đến lớp, thì đã thấy Loan đã đi học trước và đến tự bao giờ Hiền không biết, nên Hiền giận Loan lắm, không thèm nói chuyện, cô ấy cho biết là Loan ăn giỗ trên nhà bác và sẵn dịp bố Loan chở cô ấy đi học luôn, nên đã không chờ Hiền đến rủ như mọi ngày, hồi đó chẳng có điện thoại hay mobil như bây giờ, Loan cố gắng làm lành và gỉa lả với Hiền,  nhưng càng nghe Loan nói,  Hiền càng giận, nên chẳng nói chẳng rằng tiếng nào. 

             Cuối cùng Loan nói:" nãy giờ tao đã nói rồi,  mà mầy vẫn còn giận tao, giận gì mà giận hoài và dai dzậy mầy, thôi, cừ... cừ đi mậy,  cho hết giận. Nghe Loan nói Hiền không  nín được bật cười, vì chữ cười mà Loan đã phát âm thành cừ... , cừ...Thế là 2 đưá hết giận nhau. Nào các bạn cùng cừ ...cừ , cừ... nhé cho đời lên hương.....

2 comments:

  1. Mời các bạn ghé thăm ĐSTV với giai thoại "cừ cừ cho đời lên hương " của Hiền Nguyên . với lối viết giản dị , duyên dáng , chúng ta có mẩu giai thoại đầy lý thú ,chân thật cua một miền đất nước co lối phát âm đậm đà khó bắt chước này!!!!

    ReplyDelete
  2. Hahahahahahaha..... Hien viet vui qua xa! Viet tiep di mo nhe! Con chuyen "Hien lam Phat To" dau dzoi?

    ReplyDelete