Jul 7, 2013

BÀ NGOẠI, CHỌN CHỒNGNGẮN    THÔI   /4/
 Bích  Quy          


BÀ   NGOẠI
Bích   Quy

            Con gái mới sinh con đầu lòng. Bà Lư bỏ cả công việc,  tay xách, nách mang chẳng quản đường xa , phải đi bằng máy bay rồi lại phải ngồi xe thêm hai tiếng nữa, để đến chăm sóc cháu.  Bà cũng lo lắng khi để ông ở nhà một mình, vừa đi làm vừa tự nấu ăn và làm lấy mọi việc khi không có bà  .
      Đến nơi, bà ôm cháu vào lòng nựng nịu, thương quá là thương.
     Rồi bà tất tả đi chợ, nấu ăn, giặt giũ cho hai mẹ con.  Con gái bà theo Tây học, nó bác bỏ hầu hết các kiến thức về "nuôi-con khi-còn-bé" và "chăm-sóc-bà-mẹ-mới-sinh-con" của bà.  Tỷ như bà dặn khi nào em bé  khóc vì đói thì hãy cho bú, ăn uống thì phải biết kiêng kem  hay khi mới sinh thì nên nhét bông gòn vào lỗ tai và mặc quần áo dài che kín. Đằng này con bé đang ngủ ,  nó cũng dựng dậy cho bú vì đến giờ nó quy định .  Ăn uống thì chẳng chừa món gì . Trời nóng nên nó mặc toàn áo hai dây, quần đùi. Đã thế mới sinh được mươi hôm mà nó đã  nhảy xuống hồ bơi như nhái, lại còn nhúng cả con xuống hồ cho quen

      Bà sợ quá chỉ biết há hốc đứng nhìn, lòng thầm lo :  "Sau này về già rồi có nhức xương thì mới biết...."
      Con bà chẳng cần đợi về già , nó cứ làm những gì mà sách vở Tây dạy nó. Thế là hai mẹ con to tiếng với nhau. Bà giận quá, xách va li đi về, nhất quyết không thèm "lo" cho nó nữa.  Lâu lâu nhớ cháu quá bà lại đến thăm nhưng  không ở lâu.
       Ba năm sau đến lần sinh thứ hai, nó lại gọi bà. Lần này thì bà lại đang hợp đồng giữ em bé cho nhà người ta  và sợ nó cằn nhằn như lần trước nên không đến.  Không đến,  nhưng trong lòng bà như có lửa đốt. Bế con người ta mà cứ nghĩ đến cháu mình, nước mắt tuôn rơi...Hệt như trong chuyện bà đã đọc :  "... chị  Dần nghèo khó đẻ con, để ở nhà,   đem bầu sữa mẹ đi nuôi con người khác....."


 CHỌN   CHỒNG
  Bich Quy

           Bà mẹ miền Nam chẳng biết nghe đâu về dặn dò con gái : 
   -  "Con ơi chớ lấy Bắc kỳ
        Nó ăn rau muống, nó lỳ như trâu"
                Bà đâu biết cô con gái đã phải lòng anh Bắc kỳ trong sở làm.   Mặc dù nhớ lời mẹ dặn nhưng anh  ta cưa cẩm khéo quá.  Vả lại,  cái giọng Bắc của anh nghe sao ngọt ngào , êm dịu , khác hẳn anh bạn Nam kỳ thật thà, chân chất của cô  trước kia , đã không khéo ăn nói   mà  đôi khi còn làm cô bực mình.
      Thế rồi cô ngả hẳn sang chàng Bắc kỳ , bèn về nhà thủ thỉ với mẹ :
   - " Mẹ ơi, con lấy Bắc kỳ
        Cho ăn giá sống, hết lỳ mẹ ơi..."

2 comments:

  1. These two short stories are so hilarious! They really cracked me up, especially the second one. The first story is kind of heart breaking as we think of how the two generation got conflicts in daily life!
    MYAN

    ReplyDelete
  2. Toi nghiep ba Ngoai qua! Dung la "Nuoc mat chay xuong" Bich Quy a...

    ReplyDelete