Nov 15, 2015

VỀ MIỀN SÔNG NƯỚC - NGÔ OANHVỀ MIỀN SÔNG NƯỚC
Ngày 14 tháng 11, bọn này gồm mấy vịt: K. Thanh, Thư, Đào Liên, Nhung (em Liên) và Oanh thử 1 ngày chạy đồng về sông, rạch bơi lội tắm táp. Tụi này đi theo tour của Vietravel ghé qua mấy vùng toàn là cồn (hỏng phải ethanol đâu): cồn Thới Sơn (hay cồn Long), cồn Lân, cồn Quy, cồn Phụng. Cả 4 cồn nằm trên sông Tiền Giang, nhưng cồn Long, Lân thuộc Mỹ Tho, cồn Quy, Phụng thuộc Bến Tre. Cồn là bãi đất ở giữa sông, trong khi đảo thì ở biển. Trên xe (xin xem hình 1) anh chàng tour guide đố nhiều câu hỏi về địa lý, nhưng ai nấy quên hết rồi, chỉ còn nhớ lõm bõm. Thí dụ như kể tên 9 nhánh sông Cửu Long. Nếu mà nói trúng, chàng tour guide hứa thưởng cho bịch kẹo dừa. Tới bến tàu ở Mỹ Tho, cả đoàn chuyển qua đi chiếc tàu cũng khá to, chứa được cỡ 40 khách (xin xem hình 2).


Nuôi ong
Phấn hoa
Đầu tiên tụi này ghé trại nuôi ong mật ở cồn Thới Sơn (xin xem hình 3). Thật tiếc mình không thể chụp hình 1 con ong mật, nó bay lẹ quá, chắc nó ghét paparazzi. Thôi các bạn cứ tưởng tượng nó hơi lớn hơn con ruồi một chút. Trái cây ở đây chủ yếu là nhãn nên ong hút nhụy của cây nhãn và người ta nuôi ong tạo ra mật ong, phấn hoa và sữa ong chúa. Phấn hoa (xin xem hình 4) bỏ vào nước trà uống công dụng làm mát gan. Mỗi 1 bịch / hũ / chai giá 100.000 vnđ, buy 5 thì get 1 free. Sữa ong chúa đựng trong hủ nhỏ làm yaourt, chắc chỉ chừng 1 muỗng ½ cà phê mà cả trăm ngàn. Ôi! Hỏng biết xài sữa ong chúa xong mình có trở thành tiên nữ hay không nữa?Sau đó đoàn qua chỗ Đờn ca tài tử để nghe vọng cổ và dân ca miền Nam (xin xem hình 5 và 6). Lúc di chuyển ra để qua chỗ khác, tất cả khách phải ngồi ghe nhỏ chừng 5 người đi trong rạch nhỏ, dài chừng 2 km, chung quanh toàn là dừa nước (xin xem hình 7).
Sau đó cả đoản ghé chỗ làm kẹo dừa (xin xem hình 8). Thôi thì người ta chế biến đủ thứ kẹo: kẹo dừa, kẹo chuối, kẹo gừng, kẹo thơm, kẹo lá dứa… Lúc nào đi đâu mình cũng thấy trong đoàn Thư là người shopping nhiều nhất nghe Thư. Nội cái tay xách, tay mang, đầu đội, lưng đeo là đáng nể lắm. Chắc là về nhà Thư còn phải cho con, cháu, chắc, chút, chít....chứ gì?Làm kẹo dừa

Buổi trưa đoàn đi ghe tới nhà hàng Việt Nhật tỉnh Bến Tre. Ở đây mình thấy có 1 trò chơi dân dã, ai không ngại dơ thì nhào dzô, đó là bắt cá rất zui (xin xem hình 9)


Bắt cá ở nhà hàng Việt Nhật

Điểm cuối của chương trình là ghé cồn Phụng (diện tích chừng 1.500 m2) thăm nơi tu đạo của ông đạo dừa khi xưa. Chắc các bạn vẫn còn nhớ ông đạo dừa vì báo chí thời đó có nói nhiều về ông. Ông sinh ra trong 1 gia đình giàu có và có bằng kỹ sư hóa học của Pháp.


Nơi ngồi thiền và thuyết pháp củaông Đạo Dừadưới sân có chín con rồng

Ông tên thật là Nguyễn Thành Nam (1910-1990) sáng lập đạo Hòa Đồng Tôn Giáo vì ông thờ Chúa và Phật. Các bạn xem hình trên cao là chỗ ông ngồi thiền và thuyết pháp, các đệ tử ngồi bên dưới sân có 9 con rồng (xin xem hình 10, 11 và 12). Nghe nói trong đó chỉ có 1 con rồng đực, còn lại là 8 con rồng cái vây quanh. Nhìn thì đố biết con nào là đực, con nào là con cái, hì hì, vì chỉ là cột xi măng, sơn son thiếp vàng.


Ngô oanh và Anh Thư ở cồn Phụng


Tụi này rời cồn Phụng về Mỹ Tho để đi xe khách trở về nhà.
Bầy vịt chạy đồng 1 ngày ngồi trên ghe là chính, giá tour là 280.000 vnđ. Vịt 6370 nào ở hải ngoại không ngán ngồi ghe xuồng có về VN đi tour này khá vui, mà lại rẻ. Ờ mà sao vịt lại sợ nước chứ?


Sài gòn 15 tháng 11 năm 2015


Ngô Oanh
5 comments:

 1. Mời các bạn ghé thăm ĐSTV với phóng sự vịt Sài Gòn rủ nhau về miền sông nước tắm mát trên những cồn ở miền Tây.
  Với tài viết phóng sự dí dỏm chi tiết , lớp lang của Ngô Oanh , các bạn sẽ đượcdịp tìm hiểu những cồn nổi tiếng ờ miền Tây như Cồn Phụng , cồn Long , cồn Lân , cồn quy , ......
  Một ngày về miền Tây tắm mát mà chỉ tốn 280.000 đồng ( khoảng 12 đô ) , được đi xem làm kẹo dừa , bắt cá , nưôi ong ,sữa ong chúa , được uống phấn hoa với trà làm mát gan , tới nơi giảng đạo cửa ông Đạo Dừa ngày xưa , đưọc nghe đờn ca tài tử , .....
  Một ngày lênh đênh sông nước , tham quan , mua xắm đặc sản thật tuyệt vời . Tour này các vịt hải ngoại có về VN nên tham gia cho biết , hấp dẫn mại dô ...

  ReplyDelete

 2. Có lẽ Thanh phải kể thêm cho các bạn nghe vể phần nào cuộc sống mưu sinh quá vất vả khó khăn ờ Miền Tây này...
  Tụi Thanh được chở trên một chiếc xuồng nhỏ chỉ vừa đủ năm đứa ngồi. Hai cô thôn nữ khỏe mạnh chèo mái chèo bằng tay liên tục...Tụi Thanh hỏi thăm về tiền thù lao ,thì hai em trả lời rằng : "chèo len giữa sông rạch khoảng 2km ( cả đi lẫn về lả 15 ngàn vnd! ( khoảng 6 xu!!) ...mà chỉ có ngày thứ 7 và chủ nhật thì được ba chuyến , chứ ngày thường may ra chỉ có một chuyến mà thôi!!!! Tụi Thanh có gửi thêm ít tiến , các em bảo tiền này là để mua gạo chứ không phải để uống trà nước đâu!!!
  Thanh có hỏi thêm :" ngoài việc chèo ghe xuồng như vầy em có làm gì thêm để sinh sống không?" _ Hai em trả lời là : " không kiềm được việc gì làm thêm cả vì chả có ai mướn làm chuyện gì cả!!!" " Hễ có ai mướn thì chuyện gì chùng em cũng làm được ! Nhưng tìm người mướn không ra" !!! Ôi! Không ngờ mưu sinh ở nơi này quá khó khăn như vậy !!!
  KimThanh

  ReplyDelete
 3. Doc bai phong su di dom cua Thanh Oanh lai ao uoc phai chi minh co suc khoe de lam mot tour tham cac tinh noi tieng o Viet Nam. Thi khong di duoc thi cu don nghe phong su cua cac mo hay du lich vay nhe!
  Cam on Oanh...

  ReplyDelete
 4. Dược đọc bài của Ngô Oanh đi thăm các Cồn ở bên nhà làm KĐ cũng muốn có dịp đến tham quan các nơi này. Các bạn có cơ hội đi chơi chung với nhau vui quá ! mong được đoc thêm nhiều chuyến đi cuae các bạn.

  Thân

  ReplyDelete
 5. KĐ muốn được thưởng bịch kẹo dừa nên xin trả lời, 9 cửa hay nhánh sông Cửu Long hiện nay chỉ còn 7 cửa hoạt động đó là:
  7 cửa đang hoạt động, trong đó có 5 cửa thuộc sông Tiền là
  -cửa Tiểu,
  -cửa Đại,
  -Hàm Luông,
  -Cổ Chiên,
  -Cung Hầu
  và 2 cửa thuộc sông Hậu là:
  -Định An và
  -Trần Đề.

  2 cửa sông chết dần của sông Hậu : Đó là cửa Ba Lai và cửa Bát Sắc (Bassac) đã bị bồi lấp vào khoảng thập niên 1970.

  ReplyDelete