Oct 5, 2015

THẢO ĐÃ ĐI RỒI

THẢO ĐÃ ĐI RỒI
Minh Tâm
                                                  Các bạn đến tiễn biệt Phương Thảo
    Phạm thị Liên- Hảo Chi- Lan Anh- Phong Mỹ- Mười - Phán Phượng -Hồng Yến - Lệ Nga-                                                               Tuyết Mai- Mai thị Minh- Minh Tâm


THẢO ĐÃ ĐI RỒI
Minh Tâm


Các bạn thân mến ,

 Hôm qua , sau đám tang của Phương Thảo , Tâm phải đi San Jose ngay vì nhà có giỗ , hôm sau vợ chồng em phải đi thăm mộ mẹ mình và mẹ chồng , rồi phải lo mấy việc gia đình , mãi chiều tối hôm nay Tâm mới về đến nhà nên bây giờ Tâm mới có thể thông tin và gửi hình cho các bạn được . Biết là các bạn mong tin nhưng Tâm không làm sao hơn được . Mong các bạn thông cảm và thứ lỗi cho em .

  Nhiều việc phải lo quá nhưng Tâm được các bạn tiếp tay nên rốt cuộc cũng được êm xuôi . Đám tang bạn Phương Thảo của chúng mình đã hoàn thành thật tốt đẹp .

 Tối thứ sáu ,gần 11 giờ đêm , Hồng Yến bay đến phi trường Oakland để hôm sau dự đám tang. Anh An nhờ đón Yến giùm .Tâm ở xa quá , có lái xe cũng phải mất hơn hai tiếng . Tâm không làm sao được , phải gọi cầu cứu lung tung , tưởng là hết hy vọng . Phút chót , may có bạn Phạm Thị Liên , AP2, thương tình . Liên bảo :
" Thấy Yến bay từ tiểu bang khác sang đưa đám bạn , Liên cảm động nên sẽ đi đón Yến về nhà Liên nghỉ qua đêm , mặc dù Liên rất ngại lái xe xa vào buổi tối ". 

 Với sự giới thiệu của em Ngọc Trâm ,em mợ Phán Phượng nên Tâm đã thỉnh được hai ni sư ở chùa Giác Minh đến tụng kinh cho đám tang Phương Thảo . Ban đầu ni sư chỉ định đến tụng một thời kinh cho Thảo , khoảng một tiếng rưỡi rồi phải về vì chùa bận nhiều việc .Sáng hôm đám tang , ni sư gọi cho Tâm , báo rằng hai ni sư sẽ ở lại , buổi chiều sẽ tiếp tục tụng thêm một thời kinh cho Thảo trước khi di quan , rồi hai ni sư cũng sẽ đi theo đến tụng kinh cho Thảo khi hoả táng nữa . ( Tưởng các ni sư không ở lại lúc hoả táng được , Tâm đã in ra mấy chục bài " Chú Vãng Sinh " , đem theo, chuẩn bị phát cho mọi người để cùng hộ niệm cho Phương Thảo )  

 Bạn nào cũng bận việc nên Tâm đã thuê người đến đón hai ni sư ở chùa vào buổi sáng để đưa các ni sư đến nhà quàn , cách đó hơn 70 miles , khoảng 115 km. 

 5 giờ sáng thứ bẩy Tâm ra khỏi nhà , đi Amtrack ( Xe điện) đến Suisun City . 6 rưỡi sáng , trời muà thu còn mù tối , bạn Phạm Thị Liên , AP2 , lái xe ra ga đón Tâm về nhà Liên ở gần đó nghỉ ngơi , ăn sáng với Hồng Yến trước khi Liên lái xe , khoảng gần một tiếng , đưa các bạn đến tiễn Phương Thảo. Liên có một người bạn là chị Lý , ở bên Pháp sang chơi cũng muốn đi theo viếng Phương Thảo . 

 Hơn 10 giờ chúng em đã đến nơi . Các ni sư đến ngay sau đó để hướng dẫn gia đình chuẩn bị lo việc phát tang . Theo lời đề nghị của Phán Phượng ,mình có nhờ các ni sư chuẩn bị bữa cơm chay cúng Phương Thảo . Vì bài vị ông bà nội các cháu cũng để ở chùa Giác Minh ở Palo Alto nên thỉnh thoảng Tâm đi chùa có gặp các ni sư ; nhưng em thường chỉ ngồi ở dưới tụng kinh cùng với gia đình chứ chưa bao giờ có cơ hội tiếp xúc với các ni sư như hôm qua . Các cô thật là khiêm nhượng và dễ thương . 

 Sau khi các bạn đến đông đủ ,cả nhóm mình đã cùng nhau lên viếng Phương Thảo . Họ make up giỏi nên trông như Thảo đang ngủ say ; mặt Thảo đầy đặn hơn những hình chụp vào dạo gần đây .Có bạn đề nghị chụp hình chung với Thảo nhưng Tâm không thích như thế .Tâm nghĩ mình nên để Thảo ngủ yên . Đừng để Thảo phải "vương vấn" . Buồn lắm !   

 Tâm đã in sẵn ra bài "Khóc Phương Thảo" của Thảo Uyên Ly gửi . Các bạn đề nghị Tâm lên nói và đọc , nhưng khi Hảo Chi đến ,Tâm đã nhờ Hảo Chi đại diện nhóm mình lên nói vài lời cảm tưởng và đọc bài này . Tâm quên không cám ơn bạn Phạm Thị Liên đã cứu bồ ,nửa đêm lái xe đi đón em Hồng Yến đem về cho tá túc . ( Tâm nghe anh An kể đêm hôm qua Liên còn đón cả mấy đứa cháu của Thảo bay đến cùng giờ với Hồng Yến , lái xe đưa các cháu về , xong Liên mới về nhà mình . Chắc phải 1~2 giờ đêm Liên và Hồng Yến mới về đến nhà ? Sáu giờ sáng lại phải dậy ra gare đón Tâm

 Cám ơn bạn Mai Thị Minh đã nhận trách nhiệm đưa hai sư cô về chùa Giác Minh . Em Minh lại còn nhận cõng bạn Hồng Yến về nhà , để ba giờ sáng , dậy đưa Yến ra phi trường Okland , bay chuyến 5 giờ sáng về lại Portland .
 Cám ơn Hảo Chi đã đại diện chúng em lên phát biểu cảm tưởng . Cám ơn Hồng Yến đã hát tặng Phương Thảo bài " Cát Bụi " rất hay. ( Hình như Tâm nghe thấy Thảo nói "Bis Bis ) :):):) 

                                               

 Cám ơn bạn Phán Phượng đã nhiệt tình trợ giúp Tâm lo thỉnh được hai ni sư đi rất xa suốt một ngày để  tụng niệm cho Phương Thảo . Nhờ em gái Phượng mỗi tuần lên chùa công quả , lo việc chở các ni sư đi chợ vì các cô không có xe . Em nói vào nên nhà chùa thương cảm mà nhận lời . Phượng cám ơn em Ngọc Trâm giùm Tâm nhé . 

 Cám ơn tất cả các bạn đã bỏ thì giờ quý báu đại diện cả nhóm đến tiễn biệt Phương Thảo .Tâm có quên cám ơn bạn nào xin miễn chấp cho em  .

 Thân mến,

Minh Tâm 

       


                                    Minh Tâm - Phạm thị Liên- Lý( bạn Liên)- Dương Hồng Yến

                                                               

3 comments:

 1. Cám ơn các bạn ! Bên ấy các bạn đi viếng tang đúng là ...đường xa vạn dậm !!!... Xa xôi hơn ở bên Việt nam rất nhiều !!!
  Phương Thảo chốn suối vàng sẽ rất vui mừng an ủi với sự hiện diện của các bạn!!!

  KimThanh

  ReplyDelete
 2. Cảm ơn Minh Tâm và các bạn đã chu toàn tiễn biệt Phương Thảo vể cõi phúc . Phương Thảo chắc vui lắm khi thấy tình cảm chân thành của các bạn.

  ReplyDelete
 3. Cám ơn MT và các bạn vùng Bắc Cali đã đại diện nhóm mình đến tiễn đưa PT, sự lo lắng nhiệt tình của MT và các bạn chắc cũng làm cho PT được mãn nguyện rồi.

  Cám ơn Phạm thị Liên rất nhiều đã tiếp đón các bạn từ phương xa đến san jose để đưa tiến PT
  Cám ơn Hồng Yến từ Portland đã dến để tiễn biệt PT
  Cám ơn Minh Phượng đã giúp về việc mời các sư cô đến tụng niệm cho PT, về phần Hảo Chi nhìn thấy lạ và trẻ ra, bài viết về những kỷ niệm với PT cho thấy trí nhớ của HC còn siêu lắm. Nhớ sáng tác thêm HC nhé.

  Nói chung, KĐ chỉ biết hoan hô tinh thần tương thân tương ái của các bạn, luôn sẵn sàng đóng góp vào những việc hữu ích khi cần, mong sự đóng dóp của các bạn phụ thêm vào việc tang lễ cho PT sẽ làm cho bạn mình vui cười nơi suối vàng và an giấc ngàn thu.


  Thân mến

  ReplyDelete