May 12, 2015

BÀI VIẾT DÂNG MẸ - Đoàn Dung

MẸ TÔI

Đoàn DungThấy các bạn viết về Mẹ nhiều quá nên tôi cũng muốn viết một tí về Mẹ của mình.

Mẹ tôi năm nay đã 92 tuổi rồi, gánh trên đầu gần một thế kỷ nhưng mẹ vẫn còn sáng suốt nhớ được rất nhiều chuyện xưa và nay. Sáng sáng mẹ vẫn ra trước cửa nhà đi dạo vài vòng cho có chút nắng ấm, cho  khỏi yếu xương, tôi thường nhắc mẹ như vậy. Mẹ đúng là một bà mẹ quê mà các nhạc sĩ thi sĩ nhắc tới trong các tác phẩm của mình. Suốt đời mẹ chỉ búi tó, mặc áo cánh quần đen, đi tiệc tùng hay đám cưới mẹ mới vấn khăn nhung đen và diện áo dài cổ điển, và nhất là hàm răng đen hạt huyền mẹ nhuộm khi còn trẻ bây giờ đã ngả sang màu nâu như màu của chiếc bàn gỗ với lớp vecni loang lổ tuy mẹ chỉ mới rụng 3 cái răng thôi.

 Mẹ chẳng hề đánh mắng tụi tôi bao giờ vì thương lũ trẻ sớm mồ côi cha, mẹ thường nói như vậy. Việc gì sai trái mẹ chỉ nhẹ nhàng dạy bảo chúng tôi. Tôi nhớ có lần khi ấy tôi chỉ 8 hay 9 tuổi, mẹ bảo tôi đổ gạo vào nấu cơm vì mẹ bận 2 đứa em tôi và người giúp việc vừa xin nghỉ, tôi với mãi mới đổ được rá gạo vào nồi cá đang ướp của mẹ, vậy mà mẹ chả mắng tôi câu nào chỉ nói lần sau phải cận thận hơn... rồi mẹ gắp mấy khúc cá ra và rửa lại gạo.
Mẹ như thế đó vẫn nét chịu thương chịu khó của những bà mẹ Việt nam. Thời trẻ mẹ cũng xinh gái lắm, các dì tôi nói vậy. Khi đã có 3 đứa con mẹ còn buôn bán ở chợ Đồng Xuân lúc ấy bố đóng quân trong trại Đồng Khánh sẵn có chỗ quen biết nên xin cho mẹ buôn bán. Chúng tôi được bà nội và các cô chăm sóc. Mẹ bán rổ rá, chiếu nón, nồi đất là các mặt hàng của chị dâu và chị ruột bố tôi ở Bắc Ninh ký gởi. Mẹ chỉ biết lõm bõm các mặt chữ, nhưng mẹ bán nhanh nhẹn và tính tiền thoăn thoắt. Ông ngoại không cho mẹ đi học vì sợ biết chữ sẽ viết thư cho giai, mẹ bảo vậy.. 

Sau này chúng tôi có kèm cho mẹ đọc và viết những câu đơn giản và mẹ đã ký được tên mình bằng ba chữ H..O..A cong queo trên những giấy tờ cá nhân. Mẹ chẳng đòi hỏi chúng tôi điều gì.. mẹ ăn uống đơn giản là xong.. Thỉnh thoảng mẹ dặn "cái Hồng đi chợ nhớ mua nải chuối về cúng Phật nhá" hay " mai cái Dung nấu cho mẹ bát miến ".

Tôi làm việc gần mẹ một ngày 8 tiếng, nhưng nhiều khi cũng lu bu chả nói chuyện với mẹ được nhiều, nhưng tắm gội cho mẹ thì tôi dành phần vì chả ai hiểu ý mẹ bằng tôi.. Các em tôi có đứa ở xa chục cây số, nhưng mẹ chỉ muốn gặp nó mỗi ngày. Mẹ nhắc " thằng Nam mấy hôm nay đi đâu chả thấy mặt, đó là mới chỉ là hai ngày không thấy cậu Nam mẹ cứ lẩm bẩm như thế.
Hôm 30 tháng 4 vừa rồi tôi hỏi mẹ có nhớ ngày gì không.. mẹ xa xăm..ngày VC vào SG chứ ngày gì nữa. Đây là một trong những ngày mẹ tôi nhớ nhất trong đời. Đó là ngày mẹ tôi mất việc làm, mất lương hưu  của bố tôi.. đẩy chúng tôi ra lề đường buôn bán lặt vặt kiếm cơm qua ngày. Năm ấy tôi cũng thi tốt nghiệp và nhận nhiệm sở ở một tỉnh miền Tây với mức lương vừa đóng tiền cơm là hết nhẵn.

Mẹ thưòng bảo " Tụi mày sướng hơn mẹ nhiều" vì bà ngoại tôi mất khi mẹ mới 10 tuổi. Vâng, chúng tôi sung sướng thật vì chúng tôi còn mẹ trên đời này dù em út tôi năm nay đã 55 và chị cả của tôi mới có 72 thôi.

Ngày lễ Mẹ tháng 5 - 2015.
Đoàn Dung

9 comments:

 1. Chúc mừng Đoàn Dung vẫn còn mẹ. Thật là diễm phúc biết bao!
  và chúc mừng cho tất cả những ai còn mẹ, cũng như thành thật chia buồn với ai không còn mẹ, đã mất đi 1 biển trời yêu dấu, một sự mất mát vô cùng mà không có gì đền bù được.

  Mẹ là biển lớn thương yêu, mẹ là chỗ tựa vững chắc nhất cho con trong tâm hồn con.
  Đoàn Dung làm Hiền nghĩ đến mẹ của Hiền, năm nay bà đã 90 tuổi. Hiền cứ nghĩ đến ngày mẹ Hiền sẽ phải ra đi, theo luật tuần hoàn của tạo hoá, sinh , già, bệnh, tử ...Hiền không thể chịu nổi và không biết mình sẽ ra sao và sẽ làm gì? Con không dám nghĩ tiếp nữa, mẹ ơi, mẹ có biết không?
  Hiền muốn nói với mẹ Hiền, mẹ ơi, con thương mẹ lắm nhưng con biết là con có lỗi nhiều với mẹ, vì đôi khi con đã làm mẹ phải buồn. Vì con quá lo lắng mẹ bị ốm mà không chịu uống thuốc, nên con la mẹ, rồi con hối hận, con ngủ không được, con khóc 1 mình, mẹ ơi....

  ReplyDelete
 2. Mẹ đáng yêu quá Dung ơi , thương nhất là Mẹ còn khắc ghi cái ngày đau thương 30 tháng 4 VC vào SG. Cầu nguyện cho Me được mạnh khỏe luôn đề hưởng thêm hạnh phúc bên con cháu.....và làm chứng nhân lịch sử tháng tư đen .

  ReplyDelete
 3. Hello dung,

  Cho phép BM kinh mừng Me của Dung tuổi thọ nha .
  BM đọc thấy thuong Cụ & rất là nhớ đến mẹ của BM . Cả đời chỉ lo cho chồng con , gia đinh .

  BM mong đọc thêm bài của ĐoanDung

  Thân mến

  BM

  ReplyDelete
 4. Mẹ của Dung rất can đảm,nhẫn nại, tảo tần nuôi các con sớm mồ côi cha, đọc bài của Dung mà nhớ đến mẹ của KĐ thật nhiều, những bà mẹ VN với nhiều đức tính lúc nào cũng hy sinh cho con cái và gia đình. Cụ được nhiều phước hạnh có Dung hiếu thảo chăm sóc mẹ già, xin cho bác luôn có sức khỏe và hạnh phúc bên đàn con cháu.

  ReplyDelete
 5. Mẹ Dung quả là người Mẹ tuyệt vời, hiếm thấy!!! Mà ở tuổi trên 90 mà răng của Bà còn tốt thế ! Thật không ngờ!!!
  Chúc Bà luôn khỏe mạnh và cầu mong Dung có nhiều sức khỏe để chăm sóc Bà....

  KimThanh

  ReplyDelete
 6. Cám ơn bạn Đoàn Dung đã mô tả cho các bạn được biết về người Mẹ tuyệt vời của mình . Bác quá đảm đang ; một mình nuôi nấng gây dựng cho cả đàn con nên người . Dung thật có phúc vì vẫn được phụng dưỡng Mẹ già .

  Cầu xin ơn trên gia hộ cho Bác được dồi dào sức khoẻ để an hưởng hạnh phúc bên con cháu .

  Thân mến,

  Minh Tâm A1

  ReplyDelete
 7. Dung oi, mo lam Huong nho bai hat "Ba Me Que" ma Huong rat thich. Bac that la mot nguoi me hien lanh, nhan nai va tan tuy vi con...

  ReplyDelete
 8. B M than mmen cam ôn ban dã dóc baiviet cua mình C hung tà ái cung CO ba mé chiếu thương chiếu kho cho con cai duoc yên vui mình CO diêm phúc chăm sóc mé l sương lam do

  ReplyDelete
 9. thao ôi Cam ôn ban dã chia sè voi mình qua bai viet Virginia CO con tuyet phu Nang ám dã chan Hoa Nho nhung lan dí chơi o SG qua Khi nao vé dí choinuanhe Chuc ban van niêm vui

  ReplyDelete