Apr 29, 2015

VỀ CÀ MAU LẦN THỨ SÁU-Kim Hoa

VỀ CÀ MAU LẦN THỨ SÁU

Xưa giờ tôi vẫn nghĩ  câu hát “cầu ván đóng đinh, cầu tre lắt lẻo gập ghềnh khó đi” là câu hát ru của thời đại nào xa lắc xa lơ lắm nhưng khi về vùng sông rạch chằng chịt Cà Mau năm 2012 tôi mới biết người dân vẫn qua sông bằng cây cầu tre lắc lư theo từng bước chân hay sang hơn bằng những miếng xốp cột dính nhau làm phà rồi bám theo dây qua sông như ở thế kỹ thứ 18. Có những nơi người ta muốn đứng tim khi thấy học trò qua sông đi học bằng cách đánh đu trên những sợi cáp hoặc ngồi trong bao ny lông để người lớn cột lại rồi xách và bơi qua bên kia bờ xong mới mở bao cho các em chui ra.
 Vì vậy việc đóng góp của các bạn TV63-70 ở hải ngoại để xây những cây cầu bê tông vững chãi bắc qua sông giúp cho trẻ em đi học, người lớn đi chợ, đi làm  là một nghĩa cử vô cùng quí giá.Sáng 25/4 một đoàn khoảng 8 người trong đó có Cô Đức Tân, Cô Diệu Thanh (em Cô Diệu Linh)  cùng với Cúc, Yến -2 đàn em TV 65-72 đi với vài  bạn về Cà Mau sớm để ngày 26/4 khánh thành cầu Phúc Thanh cho Ba Má của Cúc, sau đó hai Cô đến cắt băng khánh thành 2 cây cầu: Cầu Trí Quang (Thày Đào Đức Hoàng) ở  Ấp Đông Mỹ, Xã Trần Thới, Huyện Cái Nước, và Cầu Cô Nở (Cô Nguyễn Thị Nở) ở Ấp Nghĩa Hiệp, Xã Tân Hưng Đông, Huyện Cái Nước.

Ngày CN 26/4/2015 tôi về sau để đại diện các bạn dự lễ khánh thành 2 cầu tri ân Thày Cô.
  Đúng 10:45 bắt đầu làm lễ khánh thành cầu Trí Quang  với bài diễn văn của chính quyền địa phương (ông phó chủ tịch này có tài ứng khẩu nói lưu loát không cầm giấy) đại khái chuyển lời cám ơn đến ân nhân tài trợ là các cựu nữ sinh TV63-70..đã giúp đỡ kinh phí xây cầu nối với ấp Ngọc Hườn để các em tiểu học Đông Thới 2, Cái Hàng và  Cái Nước 2 đến trường không phải đi ghe hoặc qua các cây cầu khỉ...

Từ số tiền trích ra do các bạn đóng góp vào quỹ tương tế xã hội của nhóm, 35 chiếc xe đạp mới toanh được phát cho 35 học sinh nghèo ở chân cầu Trí Quang. Nhìn các em hớn hở cầm chắc tay lái như không tin có ngày mình được sở hữu chiếc xe đẹp như vậy mà thấy thương vô cùng. Đứng giữa trưa nắng chang chang các em hí hửng mong cầu được thông sớm để chạy ào qua bên kia cầu về nhà khoe với cha mẹ, bạn bè. Buổi lễ kết thúc lúc 12:15, đoàn được mời dùng cơm trưa rồi lại lên xe đi đến bến đò và đi ghe khoảng 20 phút vào Ấp Nghĩa Hiệp, Xã Tân  Hưng Đông để làm lễ khánh thành cầu Cô Nở lúc 13:15. 
 Nghe nói bữa nay các học sinh đi thi nên chỉ còn ít  em học sinh, đoàn gởi quà lại cho các cô  giáo để phát sau. 


 Sau khi cắt băng khánh thành và chụp hình lưu niệm trên cầu , đoàn bên Cô Diệu Thanh lên xe về SG còn tôi và ban Bác ái xã hội của họ đạo Cái Rắn đi tiếp 10km đến Ấp Rạch Dược , xã Tân Hưng Đông để làm lễ khởi công cầu Hạnh Duyên lúc 14:30. 

Từ Rạch Dược qua ấp Lý Ấn thuộc xã Hưng Mỹ - chỗ làm lễ khởi công cầu Hạnh Đức-  không còn đường xe hơi chạy nên 5 người chúng tôi phải đi nhờ xe gắn máy vào. Đoạn đường khoảng 30 phút chạy xe này đi ngang hàng chục cây cầu ván cứ lắc lư rung lên từng nhịp khi có xe  qua và cũng có những cây cầu bê tông nhưng ngắn chừng 5m xây rất dốc cao hơn 3m so với mặt nước. Cầu Hạnh Đức xây xong sẽ rất thuận tiện cho các em tiểu học Tân Hưng Đông và trung học Đông Hưng qua lại đi học. Đúng 17:15 làm lễ khởi công trong vòng 30 phút. Hai cây cầu này do gia đình các em và các con cháu của cô Thúy Lan tài trợ.

Sau đó chúng tôi lại lên xe gắn máy chạy qua Ấp Lý Ấn, Xã Hưng Mỹ  để kịp làm lễ khởi công cầu Bá An . Cầu này do bạn Minh Tâm tài trợ xây để hồi hướng công đức cho  Ông Nguyễn Bá An, phu quân của Kim Trang TV6370, rất tiếc Kim Trang đang ở VN nhưng không kịp về Cà Mau để dự.

Cầu Bá An cách cầu Hạnh Đức không xa lắm nhưng chúng tôi phải lội bộ vào sâu hơn  500m trên bờ kè rộng chưa đầy 30cm khá gập ghềnh,  kế vuông tôm, trượt chân là xuống đầm bắt tôm luôn. Ông chủ đất nói có cầu ông ấy sẽ hiến luôn miếng đất từ ngoài lộ tới chân cầu và dân chung quanh hùn tiền làm đường xi măng rộng đủ cho xe cộ đi từ ngoài đường cái vào. 
Cầu bắt xong sẽ thuận tiện cho trẻ em đến 2 trường mẫu giáo Họa Mi, Mai Anh và trường Trung Học Quang Trung. Đúng 18 giờ  lễ khởi công bắt đầu tiến hành gọn nhẹ trong vòng 15 phút  vì trời bắt đầu sụp tối, chúng tôi lên xe về đến thị xã đúng 19 giờ.  

Tôi rời Cà Mau bằng chuyến xe đêm 20:30 trong lòng vẫn vương vấn một nỗi buồn, còn kia bao nhiêu cây cầu khỉ đợi  thay ở nơi  vùng đất nghèo này và biết bao nhiêu cho đủ…

SG 28.4.2015

Kim Hoa

2 comments:

  1. Cám ơn Minh Tâm, Kim Hoa và các bạn đã đóng góp rất nhiều vào việc xây cầu hồi hướng công đức cho thầy Đức Hoàng, Cô Nở cũng như quà tặng 35 xe đạp cho các học sinh nghèo, thật là một việc làm đầy ý nghĩa cao đẹp.
    Chắc thầy cô nơi cõi vĩnh hằng đang mỉm cười mãn nguyện vì đã không bõ công lao để đào tạo các nữ sinh Trưng Vương, các việc phúc thiện này luôn đem lại niềm hy vọng cho những người dân ở nơi xa xôi, thiếu đủ mọi phương tiện.
    Một lô thân

    ReplyDelete
  2. Hoa ơi, hình ảnh và bài tường thuật đặc sắc . Khâm phục người bạn âm thẩm , chịu thương chịu khó , nhẫn nại trong những hoạt động xã hội, từ thiện, đền ơn đáp nghĩa thầy cô của 6370. Cám ơn Minh Tâm đã " chọn mặt gửi vàng" thật xứng đáng.

    ReplyDelete