Jul 11, 2014

MỸ DU KÝ - TẬP 3 - NGÔ OANH


                                                                              MỸ DU KÝ

                                    Tập 3 – QUẢNG TRƯỜNG ALAMO (SAN                                                     ANTONIO, TEXAS)


Các bạn là cư dân của Texas thì chắc rành hơn tôi về điểm du lịch này, địa chỉ 300 Alamo Plaza, San Antonio (downtown). Các bạn chưa biết Alamo nên cùng gia đình, bè bạn dành hẳn 1 ngày lang thang ở Alamo Plaza vì có ít nhất 3 chỗ tiêu khiển mà ít ….tốn tiền, hì hì:

1/ Nhà bảo tàng (hay pháo đài) Alamo: (hình 1720- vòng ngoài Alamo). Đây là địa điểm mà người Texas tự hào, người Mỹ gọi nó là đền thiêng đó bạn (ALAMO SHRINE). Vào cửa tự do, nhưng ngày cuối tuần du khách đông lắm tìm chỗ parking hơi bị… oải đó nghe. Tôi để ý thấy du khách vào đây đa số là người Mỹ, còn Á Châu hay người Việt có vẻ….hiếm. “Get line” là từ ngữ mà mọi người ở đây phải tuân theo, không chen lấn lộn xộn. (hình 1722 trước cửa nhà bảo tàng Alamo). Du khách chỉ được chụp hình, quay phim ở vòng ngoài thôi. Vào bên trong không được đội nón, không dùng cell phone, không chụp hình, không quay phim, không được rờ tay vào đồ đạc, vách tường, không nói chuyện ồn ào, không ăn uống, không dẫn theo chó mèo….nói tóm lại là botay.com, bomieng.com, haha. Vào tới trong giống như là đi nhà thờ, chùa chiền, đi trật tự, đó là lý do mà bạn không thấy hình ảnh được đính kèm ở đây

Tọa lạc ở trung tâm khu downtown, kế bên Hemisfair Plaza và dòng sông Antonio, Alamo Plaza trở thành trung tâm thương mại nổi tiếng với nhà bảo tàng Alamo. Khu di tích lịch sử bao gồm nhà thờ nhỏ Alamo, quảng trường công cộng, và những cao ốc được xây dựng từ cuối thế kỷ 19 hoặc đầu thế kỷ 20. Có khách sạn cao cỡ chục tầng xây từ…1928. Wow! đúng là người Mỹ đã tiến hóa trước người Việt…. rất rất là nhiều năm.

Đầu thế kỷ 18, người Tây Ban Nha (TBN) đạo Thiên Chúa đã di dân tới đây. Năm 1718 phái bộ truyền giáo San Antonio de Valero đã thành lập khu này. Tới năm 1793, người TBN thấy cần thiết biến nơi đây thành pháo đài quân sự để che chở dân TBN khỏi người Pháp. Sau đó người Mexico chiếm nó cho đến tháng 12 năm 1835. Xem lại sử thì mới thấy là vùng đất Texas ở thế kỷ 19 là vùng đất dữ vì bị dành qua giật lại giữa người Texas và người Mễ. Lúc thì người Mỹ chiếm, lúc thì người Mễ chiếm. Cuối cùng thì bây giờ Texas là bang thứ 34 của nước Mỹ kể từ năm này.

Trong cuộc chiến 13 ngày nổi tiếng từ 23-2-1836 đến 6-3-1836, pháo đài Alamo của người Texas bị quân đội Mexico bao vây do tướng Antonio López de Santa Anna Pérez de Lebrón chỉ huy (wow! tên ông tướng này dài.….cả cây số, đọc thiếu điều….cong hàm, hỏng phải là công hàm). Trước hỏa lực quá mạnh của quân đội Mễ Tây Cơ, đại tá William Barret Travis đã gửi một lá thư cầu cứu rất nổi tiếng sau này trong lịch sử Mỹ “Victory or Death” (Vinh quang hay là Chết) bắt đầu bằng dòng chữ “To the People of Texas & all Americans in the World” (gửi đến người dân Texas và tất cả người Mỹ trên thế giới). Lực lượng quân lính của Mexico ước tính gấp 5 lần lính Texas. Đại tá Travis gạch 1 lằn trên cát và tuyên bố với quân lính được quyền lựa chọn ở lại hay rời bỏ. “Bước ra khỏi lằn ranh này là sống, còn ở lại lằn ranh này là cùng chết với tôi”. Chỉ 1 người lính bước ra, còn lại đều cùng ông tử thủ. Wow! tôi thán phục vị chỉ huy này và tôi đánh giá ông rất là yêu thương thuộc cấp.

Ngày 6 tháng 3, 1836, tướng Santa Ana ra lịnh tấn công. Cuộc chiến đẫm máu kéo dài 90 phút, và pháo đài Alamo thất thủ. Tướng Santa Ana ra lệnh đốt xác những tử thi của quân Texas. Travis đã trở thành anh hùng của lịch sử Mỹ. Theo sử sách ghi lại là bên Texas 189 người chết, bên Mexico phỏng đoán là gần 600 lính bị thương và chết (vì tình trạng quá kém về y tế của Mexico lúc đó).

Tôi nhìn pháo đài là tòa nhà với trần thật cao được xây dựng kiên cố. Trong nhà bảo tàng lưu lại những di vật của binh lính thời đó: ví, thư, dao cạo râu…Có một bàn thật to trưng bày mô hình pháo đài Alamo thời đó với kỵ binh, ngựa giữa 2 bên: Texas bên trong thành và lính Mexico bao vây bên ngoài. Mô hình là những icon nhỏ xíu chạm khắc thật đẹp hình binh lính, y phục, ngựa, cờ xí…Sau đó khách du lịch sẽ xem phim 15 phút miễn phí nói về trận chiến Alamo.Các bạn sẽ thấy trong khuôn viên có cây cổ thụ thật to – cây sồi - được ông Walther Whall bứng từ một nơi khác chở tới năm 1912. Vào thời đó không ai tin là ông có thể di thực (transplant) một cây đã 40 năm tuổi. Whall đã dùng xe kéo bằng 4 con lừa. Ông đem nó trồng ở sân Alamo và nó phát triển mạnh đến ngày nay. Whall đã chứng tỏ mọi người suy nghĩ sai (xin xem hình).


                               


Khẩu súng đại bác và cái giếng thời đó (xin xem hình). Các bạn có thấy khẩu súng đại bác? Lúc đó hỏa lực của nó chắc là dữ lắm. Nhưng bây giờ với nền văn minh hiện đại, khẩu súng này dùng để bắn ruồi cho vui, vì người ta đã có vũ khí hạt nhân: chỉ một cái nhấn nút là đủ hủy hoại cả hành tinh này.


                                      


2/ Đi dạo: du khách có thể chọn các hình thức đi dạo vòng khu downtown: bằng xe bus, xe ngựa hoặc bằng thuyền ở dòng sông (xin xem hình). Vì không có thì giờ nhiều tôi chỉ chọn một cách đi dạo vòng khu downtown bằng thuyền.

                               


Giá vé của du khách là 8 $ / 1 người, cư dân Texas là 6 $ / người. Đến San Antonio mà không đi dạo bằng thuyền vòng khu downtown là….hơi uổng vì chiếc xà lan sẽ đưa bạn chạy vòng khoảng 40 phút hoặc có khi 1 tiếng để nhìn cảnh quan 2 bên bờ sông phải nói là tuyệt đẹp (xin xem hình). Chỗ sâu nhất của dòng sông có khi 20 feet.
Hai bên bờ sông là quán cà phê, cửa tiệm, nhà hàng, khách sạn, vườn thực vật gồm có bông hoa, cây liễu, cây sồi, cây bách rủ bóng. Ngồi trên xà lan tôi bỗng nhớ lúc tôi ngồi trên chiếc vỏ lãi ở vùng kênh rạch Cà Mau, ước gì lúc nào đó Việt Nam biết khai thác Cà Mau ở khía cạnh sông nước đưa vào du lịch như ở đây. Wow! Chỉ mong là lúc đó mình vẫn còn sống để ..….kịp nhìn thấy được.
3/ Shopping và ăn uống: Có rất nhiều shop thời trang sang trọng để bạn mua sắm quần áo, giầy dép, đồ điện tử hoặc ăn uống. Các bạn ở Việt Nam ơi! Đừng tưởng là đường xá của Mỹ lúc nào cũng là xa lộ thênh thang thì trật lất vì khu downtown nào bề rộng của đường xá cũng nhỏ xíu như đường Đồng Khởi, Lê Thánh Tôn, Mạc Thị Bưởi….của Sàigòn với những tòa cao ốc bao vây. Y chang khu trung tâm Sàigòn đó bạn./

Texas ngày 7 July, 2014

Ngô Oanh

4 comments:

 1. Mời các bạn ghé thăm ĐSTV với MỸ DU KÝ TẬP 3 CỦA NGÔ OANH.
  Cảm ơn NGÔ OANH đã có một biên soạn công phu lý thú về Quảng Trường ALAMO ở San Antonio ( texas), một nơi thật đáng thăm viếng
  với những giá trị lịch sử , còn lưu dấu nét hoang sơ .....bối cảnh hùng vĩ đó lại nằm giữa downtown San Antonio Texas.
  Một ngày lang thang giữa khung cảnh như thế với Ngô Oanh luôn có những liên tưởng , so sánh với Việt NAM, kèm theo lối kể chuyện
  dí dỏm hấp dẫn sẽ đưa chúng ta tới ALAMO với khung cảnh vừa chiêm ngưỡng vừa rong chơi , vừa lịch sử vừa hiện đại , và nhất là vừa .....với túi tiền của du khách . Thật là một ngày khó quên đối với Ngo Oanh , để 6370 nằm nhà được hóng chuyện đường xa thật thú vị .

  ReplyDelete
 2. PHà hụt chuyến Mỹ du lần này tiếc lắm . Nằm nhà được đọc Mỹ Du Ký của Ngô Oanh tới tập 3 hấp dẫn và hay quá thật là thú vị lắm. Chúc Oanh một chuyến Mỹ du thật vui và khám phá thêm nhiều điều thú vị trên đất nước Cờ Hoa nghe.

  P.Hà

  ReplyDelete
 3. Oanh ơi! Oanh đúng là có khiếu về văn học lịch sử ...nên ghi chép về trận đánh và các vị tướng hay thật! Nếu mà là Thanh thì chắc không ghi hết và nhớ nổi các chuyện chiến tranh đã từng sẩy ra tại Texas hay như thế!!! Thanh mới biết được qua Oanh kể là "quân Mexico đã từng đánh nhau với quân Mỹ dữ dội" như thế!
  A, Oanh đi một mình hay đi với ai vậy Oqnh? Cứ tưởng tượng là có Thanh bên cạnh,cho vui, Oanh nhé! hihi....

  ReplyDelete
 4. Ngô Oanh viết Ký sự thật đễ dàng và hấp dẫn, vừa xem hình vừa có bài viết kèm theo làm lôi cuốn người đọc, có dịp đến San Antonio sẽ đến viếng quảng trường này.
  Hẹn gặp nhau ở Cali tuần tới

  ReplyDelete