Mar 21, 2014

Xuân trong tuyết lạnh (KĐ)

Sướng ngôn viên đài Radio-Canada thông báo mùa Xuân vừa mới đến 20-03, nghe thì phấn khởi lắm nhưng sao nắng ấm, hoa Xuân đâu chẳng thấy, nhìn ra ngoài trời, tuyết vẫn âm thầm nhè nhẹ rơi, 2 hàng cây tuyết dọc theo bên đường tuyệt đẹp, trong sân tuyết chất cao cả thước, dọn tuyết cũng mệt nghỉ.
 20-03-2014


Thời tiết mấy năm nay lạ thường khó mà đoán trước được, cách đây 2 năm cũng vào ngày 21-03 giỗ bố của KĐ, khí hậu lúc bấy giờ thật ấm , KĐ đã ghi lại ít hàng:

Trời Xuân Canada năm nay thật ấm áp, nhiệt độ phá kỷ lục, trên 24 độ so với mọi năm chỉ khoảng 10 độ, TUL vừa gởi hình hoa đào Hoa Thịnh Đốn (HTĐ) nở rộ khiến cho mình thấy phấn khởi; dạo quanh vườn nhà crocus vàng cũng đang ra hoa nhưng trời nóng như thế này sẽ chóng tàn, tulip, thủy tiên, magnolia, cũng đang vươn mình với những chồi non đầy nhựa sống sau mùa đông ẩn mình trong tuyết trắng.

Nhìn phong cảnh ngày Xuân tôi chợt thoáng buồn, cách đây 3 năm vào ngày đầu Xuân 21-03-2009, bố tôi cũng đã rời các con và người thân về cõi vĩnh hằng, cuối tuần vừa qua trong bữa cơm thân mật với các con cháu , chúng tôi đã có những giây phút hướng lòng để tưởng nhớ đến bố và tin rằng sẽ có ngày các con cháu sẽ được gặp lại nơi miền vĩnh cửu."
 KĐ 21-03-2012*

Như các bạn đã biết, thường thì đầu tháng 4 hoa Anh Đào ở HTĐ nở rộ, du khách đến thăm Thủ Đô thật đông đảo, ấy thế mà năm nay HTĐ cũng còn tuyết, cũng may là cô bạn PHà đã đổi ý định Mỹ du một chuyến vào tháng 4 để xem hoa Anh Đào nào ngờ khí hậu đổi thay, Canada và miền đông nước Mỹ chỉ đón Xuân trong tuyết lạnh. PHà đổi ý để đi Cali vào tháng 7 là điều hay  , sẽ có dịp gặp nhiều bạn bè, mong gặp lại PH và các bạn lắm đó, đi chơi lúc còn khỏe, chưa "chân mòn  gối mỏi" thì sẽ thú vị hơn và cũng không dễ gì tụ họp đông bạn bè như DHTV được.


                                                TUL đón mùa Xuân trong tuyết lạnh 


Xuân tuy còn trong tuyết lạnh nhưng nghĩ đến viễn ảnh sắp được đi Bắc Âu và đến tháng 7 được gặp lại nhiều bạn bè mà thấy hồ hởi dù cho mùa đông năm nay khá dài, cũng đã tháng 3 mà từ gần tuần nay sáng nào ở Sherbrooke cũng khoảng -20C, bị “phong hàn chưởng” tấn công vài lần đến nay cũng còn chưa lại sức, càng "có tuổi" nên càng thông cảm với những bạn bè “Snow bird” người Québecois hay rời Canada vào cuối tháng 11 để sang Florida hưởng gió biển và trở lại nhà vào đầu tháng 4 lúc sang Xuân ấm áp hơn.

Mấy hôm trước được xem hình hoa Anh Đào ở Bắc Cali do BMai chụp đẹp quá, tiếp đó thì MNga gửi Hoa Hạnh Nhân bên Đức đang nở rộ, Âu Châu năm nay mùa Xuân được ấm áp hơn. KĐ và TUL  nhìn phát thèm nên cũng ráng chụp vài hình ảnh đón Xuân trong giá tuyết  tại Bắc Mỹ. Đúng là khí hậu toàn cầu nhiều đổi thay, ảnh hưởng đến sinh hoạt của mọi người, nhiều trận lụt lội và  bão tuyết đã xảy ra thường xuyên trong mấy tháng vừa qua, mong mọi người ý thức được tầm quan trọng của các  khí nhà kính và chính  phủ các nước cố gắng tìm các giải pháp hữu hiệu để có cách bảo vệ môi trường sống nhiều hơn nữa. 

 Hoa đào Bắc California


 Hoa hạnh nhân bên Đức đang nở rộ

 Dù tuyết giá hay nắng ấm, đang nhủ lòng an vui với thực tại, nhưng không khỏi mơ mùa Xuân chóng đến và chúc các bạn bên Cali và Âu Châu 'enjoy' cảnh Xuân,  với hoa tươi và khí hậu dễ chịu mát mẻ. Các bạn bên Úc một mùa Thu thơ mộng và bên VN cuối Xuân được khí hậu tốt bớt nóng nực.

KIM ĐOAN
Sherbrooke CANADA 21-03-2014

*Nhớ bố

3 comments:

 1. Hình KĐ và TUL trong tuyết trắng đẹp quá !
  Hoa đào hay tuyết , PH đều mê hết ! Mong có ngày được lăn trên tuyết trắng giống như trong film cinema. hi hi hì........
  Hôm nay bên này cũng bắt đầu mùa Thu rồi , sáng sớm và tối cũng đã có gió hơi lành lạnh .
  Chúc Đoan đi chơi vùng Bắc Âu thật vui với đại gia đình nhé.
  PH.

  ReplyDelete
  Replies
  1. Hà đã quyết định làm một chuyến đi Mỹ và Canada chưa? mong gặp lại PH lắm !

   Delete
 2. Tuyet o Sherbrooke con day qua Doan nhi ! Cho Thuc o mua Dong nam nay khong thay tuyet ,lai thay thieu thieu va nho tuyet.
  Thoi tiet da bat dau chuan bi cho mua xuan roi ,thoi danh gia tu mua dong Germany vay.
  Than,
  Thuc

  ReplyDelete