Dec 18, 2015

12 phát minh Khoa học y như phép thần thông của năm 2015.

12 phát minh Khoa học y như phép thần thông của năm 2015.
Xây nhà chọc trời trong 18 ngày, nhựa đường chống lũ lụt:  là hai trong số những phát minh nổi bật nhất năm 2015. 
 
Mỗi ngày trôi qua, thế giới lại xuất hiện thêm nhiều khám phá Khoa học thú vị, và quan trọng đối với cuộc sống con người. Bài viết sau sẽ cùng các bạn điểm qua một số phát minh  độc đáo, và quan trọng nhất trong năm 2015.
 
1. Loại gel đặc biệt giúp cầm máu chỉ với 12 giây:
VetiGel là một loại gel đặc biệt được chiết xuất từ tảo, có tác dụng cầm máu nhanh chỉ với 12 giây mà thôi .
12 phát minh khoa học y như phép thần thông của năm 2015 - Ảnh 1.
Gel được cấu tạo từ những sợi nhỏ, sẽ lắp ghép vào nhau như những miếng xếp hình để che kín miệng vết thương. Tấm gel phủ lên miệng vết thương sẽ được tích hợp theo các mô bị tổn thương, do đó người dùng không phải bận tâm về việc lau rửa,  hay loại bỏ nó đâu .
Theo dự tính, cuối năm 2015 loại gel này sẽ được thử nghiệm trong ngành thú y, và nếu đạt kết quả tốt sẽ sớm được áp dụng trên người mình .
 
2. Bê tông “háo nước” hấp thụ được hơn 3.000 lít nước mỗi phút:
Đầu năm nay, một Công ty tại Anh Quốc  đã cho ra mắt sản phẩm bê tông có tác dụng rất tốt trong việc hút nước. Cụ thể, loại bê tông đặc biệt này có thể thấm được 880 gallons (khoảng 3.300 lít nước) chỉ trong vòng 1 phút đó cơ .
12 phát minh khoa học y như phép thần thông của năm 2015 - Ảnh 2.
Phát minh này hứa hẹn là một bước đột phá để ngăn chận hậu quả do ngập lụt. Các bạn có thấy cái viễn cảnh mưa to đến mấy cũng không phải lội nước thực sự rất... "kích thích" không hỉ ?
 
3. Tìm ra vaccine chống Ebola :
Vaccine chống Ebola có tên gọi rVSV-ZEBOV đã được thử nghiệm trên 4.000 người Guinea, và đã đem lại hiệu quả gần như tuyệt đối 100% na .
12 phát minh khoa học y như phép thần thông của năm 2015 - Ảnh 3.
Vaccine này được phát triển bởi Công ty Dược phẩm Merck với sự tài trợ của Tổ chức Y tế Thế giới,  với hy vọng giúp loài người thoát khỏi đại dịch nguy hiểm này đó .
 
4. Xây dựng nhà chọc trời chỉ trong … 18 ngày :
Mới đây một Công ty xây dựng của Trung Cộng đã xây dựng thành công một tòa nhà 57 tầng chỉ trong vỏn vẹn 18 ngày. Tòa nhà được xây dựng theo phương thức lắp ráp - thực hiện từng phần nhỏ rồi ráp lại với nhau.
12 phát minh khoa học y như phép thần thông của năm 2015 - Ảnh 4.
Công ty đang có tham vọng tiếp tục xây thêm một tòa nhà chọc trời khác cao hơn, khoảng... 220 tầng. Những tòa nhà này đều đạt tiêu chuẩn giống như các tòa nhà chọc trời thông thường đấy .
 
5. Dự báo thời tiết chính xác hơn với công nghệ vệ tinh mới :
12 phát minh khoa học y như phép thần thông của năm 2015 - Ảnh 5.
Theo những thông báo mới nhất, Công ty Vệ tinh của Mỹ dự kiến sẽ tung ra loại vệ tinh mới thiết kế nhỏ gọn hơn, nhưng sẽ dự báo chính xác hơn, với năng suất cao hơn gấp 5 lần những vệ tinh dự báo thời tiết hiện tại. Điều này cho phép nguồn  tin thu được sẽ chính xác và cụ thể hơn nhiều .
 
6. Muỗi biến đổi gene để chiến đấu chống lại dịch bệnh :
 
12 phát minh khoa học y như phép thần thông của năm 2015 - Ảnh 6.
Công ty Sinh học Oxitec (Anh ) mới bắt đầu khai triển một dự án mới: biến đổi gene cho loài muỗi gây bệnh sốt xuất huyết, và bệnh Chikungunya (một bệnh do virus gây nên tương tự với sốt xuất huyết) nhằm hạn chế dịch bệnh này.
Những con muỗi đực bị biến đổi gene sẽ được thả ra tự nhiên để giao phối với các con cái. Thế hệ sau của những con muỗi này mang gene đột biến,  và sẽ chết trước khi đủ khả năng sinh sản.
 
7. Du lịch dễ dàng hơn nhờ ... Google dịch:
12 phát minh khoa học y như phép thần thông của năm 2015 - Ảnh 7.
Vào tháng 7, Google đã chính thức cập nhật ứng dụng Google Translate, và thêm vào đó tính năng dịch 20 ngôn ngữ tức thì ngay trên camera.
Điều này sẽ cho phép việc du lịch trở nên dễ dàng hơn,  khi bạn chỉ cần giơ điện thoại lên là có thể hiểu được nội dung trên những tấm bảng chỉ dẫn liền tù tì .
 
8. Vaccine sốt xuất huyết mới hứa hẹn giảm đáng kể tỷ lệ tử vong :
Công ty Dược phẩm Pháp - Sanofi Pasteur sẽ được cấp phép phát hành loại vaccine mới chống sốt xuất huyết tại 20 quốc gia vào cuối năm nay  đấy .
12 phát minh khoa học y như phép thần thông của năm 2015 - Ảnh 8.
Loại vaccine này được đánh giá là một cột mốc quan trọng, giúp giảm tỷ lệ người chết do căn bệnh này tới 50% vào năm 2020.
 
9. Người mù màu sẽ sớm... nhìn thấy màu :
12 phát minh khoa học y như phép thần thông của năm 2015 - Ảnh 9.
Những người mắc chứng mù màu đã có thể cảm nhận được màu sắc nhờ loại kính râm đặc biệt do Công ty EnChroma phát minh. Cụ thể, mắt kính sẽ chặn một số phổ ánh sáng một cách có chọn lọc, đưa dải ánh sáng trở lại quang phổ "có thể nhìn được" đối với người mù màu.
Tuy nhiên số lượng người sử dụng loại kính này còn rất hạn chế, bởi giá của mỗi chiếc kính được thay đổi từ 329 đến 699 USD (khoảng 7,3 đến 15,5 triệu VND).
 
10. Thuốc được “in” 3D - đột phá mới trong ngành sản xuất dược phẩm :
Mùa hè vừa qua, Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ đã cho phép “in” những viên thuốc đầu tiên với công nghệ in 3D.
12 phát minh khoa học y như phép thần thông của năm 2015 - Ảnh 10.
Những viên thuốc đặc biệt này có hình dạng và chất lượng không kém gì những viên thuốc bình thường. Thậm chí công nghệ in 3D còn cho phép việc điều chỉnh thành phần hay lượng nguyên liệu được dễ dàng hơn nữa .
 
11. Kiểm tra “sức khỏe” cho biển cả :
Công ty Hóa học Sunburst Sensors (Mỹ) mới đây đã công bố một phương pháp mới giúp kiểm tra “sức khỏe” cho nước biển.
12 phát minh khoa học y như phép thần thông của năm 2015 - Ảnh 11.
Cụ thể, phương pháp này sẽ đo lượng acid có trong nước biển. Lượng acid này đến từ khí CO2 trong không khí, khi đi vào nước biển đã chuyển thành acid.
Việc đo được lượng acid trong nước biển sẽ cung cấp thêm cho các Khoa học gia nguồn tin môi trường sống dưới đại dương. Sau khi đưa ra kết luận tình trạng nước biển, chúng ta có thể tìm ra những phương pháp bảo vệ đại dương hiệu quả hơn nhiều .
 
12. Chế tạo thành công sừng tê giác nhân tạo :
Một Công ty Công nghệ Sinh học tại Mỹ đã thực hiện được một bước đột phá: chế tạo thử nghiệm thành công sừng tê giác nhân tạo trong phòng thí nghiệm.
12 phát minh khoa học y như phép thần thông của năm 2015 - Ảnh 12.
Các nhà Khoa học đã sử dụng nấm men để tạo ra chất sừng keratin, nguyên liệu chính cấu tạo nên sừng tê giác, rồi lấy đó làm “mực” để đem đi in bằng công nghệ in 3D.
Việc tự tổng hợp sừng tê giác được xem như một bước đột phá quan trọng giúp bảo vệ loài tê giác khỏi nguy cơ tuyệt chủng nữa .

Anh Thư sưu tầm 

No comments:

Post a Comment