Jan 4, 2015

CÁT VÀNG BIỂN XANH - Chuyến du lịch Vũng Tàu

CÁT VÀNG, BIỂN XANH

NGÔ OANHThảo UL nói hơn 30 năm Thảo chưa ra Vũng Tàu, có đứa nào đi cùng với tao cho vui? Mấy đứa gọi tel rủ nhau í ới. Nào chọn xe, chọn chổ ở…Chắc là tổng số phải mấy chục cuộc điện thoại mới ra quyết định cuối cùng phải không K. Thanh? Thế là ngày 2 tháng 1 tụi này đi xe P. T. ra Vũng Tàu.

Ở nhà nghỉ Lâm Đường, món ăn ngon, giá cả đồ ăn được lắm, đặc biệt là món canh chua – ngon! Miễn không “cứa cổ” du khách là tốt lắm rồi. Tính ra thì mỗi người tốn chừng 50 ngàn 1 bữa ăn trưa / chiều.
                       
Buổi chiều 3 vịt trời đi tắm biển: K Thanh, Dung nha sỹ, K. Hoa. Lê thì trông coi ….đồ đạc, Oanh, TUL thì bận đi săn hình. Hai vịt trời lái cano tập tành làm Bond girl của chàng điệp viên “James Bond Không không thấy” để hy vọng xuất hiện ở tập phim “Dzăm bon” thứ 25 sau phim Spectre. 

                                         

 Bãi biển cắm 3, 4 cây cờ đen là cờ cấm không được xuống tắm, nhưng hình như người Việt mình hỏng biết chết là gì hay sao! bãi biển vẫn đông nghẹt người là người.  Sóng biển đánh ầm ầm mà mọi người vẫn vô tư vui đùa. Nước biển thì hỏng giống màu xanh biển mà hơi giống…nước rau má. Cát vàng thì hỏng phải màu vàng óng mà màu vàng xỉn xỉn, chắc tại đông người quá, hỏng biết sau này nó còn nhuộm màu gì nữa?  Chưa có nhà khoa học nào….rỗi hơi, thất nghiệp đi lấy nước biển thử phân tích, chắc là…tỷ tỷ vi khuẩn, úi chà mặc xác mấy con vi khuẩn, tắm thì cứ tắm, cờ đen còn hỏng sợ, nhầm nhò gì ba con vi khuẩn.                                                             Hội Ngộ với Tuyết Trinh

Buổi tối cả đám kéo nhau đi thăm bác sỹ Tuyết Trinh (bạn nào hồi xửa, hồi xưa học A1 thì sẽ nhớ T. Trinh). Vừa tới nhà là Trinh nhận ra ngay mỗi một Kim Thanh, “phải Thanh ông” không? cả đám cười vang vì Thanh ông của chuồng vịt tụi mình nổi tiếng hơn ông Obama của Mỹ nữa? còn lại mỗi đứa tự giới thiệu tên và lớp của mình hồi xưa cho Trinh biết. Bao nhiêu là câu chuyện liên quan đến thầy cô ngày xưa được cả bọn kể cho nhau thật vui. Tụi này khám phá ra là T. Trinh không hề biết meo mốc là gì, nên liên lạc với Trinh thì chỉ gọi tel thôi.  Sau đó cả đám kéo nhau đi thăm quán nhậu hải sản Hồng Vân.

Buổi tối cả đám kéo nhau ra bãi trước đi dạo. TUL không ngờ là bãi trước bây giờ đèn đóm đẹp quá. TUL kể về ngày xưa ở tuổi teen, TUL đi với bạn, đi bộ từ bãi trước ra bãi sau, không biết đường tưởng lạc, nên TUL khóc quá. Bây giờ hỏng biết TUL còn đi bộ nổi như vậy không he?
BẠCH DINH


Hình trên Internet

Ngày hôm sau cả đám đi viếng Bạch Dinh còn gọi là Dinh Ông Thượng (vé vô cửa là 5.000 đ/ 1 người), nằm ở phía nam núi Lớn. Bạn nào có niềm đam mê làm top model với nhiều shot hình thơ mộng cổ điển thì nên tìm đến đây. Vì nơi đây là một di tích lịch sử và cách kiến trúc ở đây rất độc.

Nằm ở vị trí cao 27m so với mực nước biển, dinh có kiến trúc châu Âu cuối thế kỷ 19, nhìn ra Bãi Trước, xung quanh là một khu rừng nhỏ với nhiều loại cây, đặc biệt là cây sứ trắng. Có hai lối lên Bạch Dinh: Một đường uốn quanh chạy dưới rừng cây giá tỵ, dành cho xe hơi lên tới tiền sảnh, một đường đi bộ qua 146 bậc tam cấp cổ xưa, kín đáo nằm giữa hai hàng sứ cao niên. Bạch Dinh cao 19m, có ba tầng.                                       
                                                                      Con đường hoa sứ


Hoàng đế Minh Mạng từng cho xây dựng Pháo đài Phước Thắng tại nơi đây để kiểm soát cửa biển Cần Giờ. Sau khi chiếm được quyền cai trị Đông Dương, chính quyền thực dân Pháp đã cho san phẳng pháo đài để xây dựng một dinh thự dùng làm nơi nghỉ mát cho các Toàn quyền Đông Dương.

Đề án được chính Toàn quyền Paul Doumer phê chuẩn và chính ông cũng là người đặt tên cho dinh thự này là Villa Blanche, theo tên của con gái ông là bà Blanche Richel Doumer. Công trình được khởi công vào năm 1898, mãi đến năm 1902 mới hoàn thành. Do màu sơn bên ngoài cũng như tên gọi Villa Blanche nên người Việt quen gọi dinh thự này là Bạch Dinh. Đây cũng là nơi chính quyền thuộc địa Pháp làm nơi giam lỏng vua Thành Thái từ 1907 đến năm 1916. Dân địa phương kính trọng ông, nên còn gọi Bạch Dinh là Dinh ông Thượng. Có một giai thoại truyền miệng (tôi không biết sử có ghi lại không) rằng vua Thành Thái có cô người yêu là người Pháp. Khi biết cô có thai, triều đình Huế không muốn có dòng máu lai Pháp trong triều đình nên bức tử cô phải chết tại dinh này. Dân địa phương cho rằng họ có thấy bóng ma trắng lởn vởn trong dinh. Nếu có thật thì Bạch Dinh còn ẩn chứa một câu chuyện tình lãng mạn mà bi thảm quá.

Trong dinh đặc biệt là rừng cây hoa sứ trắng, các bạn xem hình nhóm vịt trời leo trèo lên cây sứ. Các bạn đều chụp hình bên cạnh ngà voi Châu Phi dài 170 cm. Có một số cổ vật như bộ tràng kỷ, đồ gốm thời Khang Hy, súng thần công.


Vị trí của Bạch Dinh phải nói là tuyệt đẹp, tuy còn lại chung quanh quang cảnh có vẻ chưa được tôn tạo cho đồng bộ so với di tích lịch sử. Ước gì một ngày không xa, Bạch Dinh được “trang điểm” lại để nổi bật lên không thua gì một di tích lịch sử ở ngoại quốc.

Cả nhóm rời Bạch Dinh để đến ngọn Hải Đăng.

                                                                NGỌN HẢI ĐĂNG

 Đi hết đường Quang Trung, phường 2 sẽ có con dốc dẫn ta đi lần lên đỉnh núi Nhỏ, còn gọi là núi Tao Phùng. Trong số 79 ngọn hải đăng ở Việt Nam với đa phần được xây dựng tại các đảo thuộc lãnh hải, hải đăng Vũng Tàu là một số ít còn lại nằm trong khu vực thành phố.

                                                  

Được người Pháp xây dựng vào năm 1862 để báo hiệu, chỉ dẫn cho tàu thuyền qua lại, hải đăng Vũng Tàu được xếp vào hàng cổ xưa nhất Việt Nam và khu vực Đông Nam Á. Đó là một tháp tròn cao 18m, sơn trắng, chiếu xa được 55km.

Đường dẫn lên ngọn hải đăng rất đẹp, nằm uốn lượn bên triền núi, nơi có những loài cây nhiệt đới chen vách đá tỏa bóng mát xuống lối đi.  Bạn chỉ có thể đi xe gắn máy hoặc xe hơi 7 chỗ (xe lớn không được, vì 2 xe 7 chỗ chạy ngược chiều là thấy…hơi run rồi) để đến ngọn hải đăng nằm ở độ cao 170m. Ngoài ra bạn cũng có thể thử đôi chân thép của mình bằng cách thả bộ mất khoảng 1 tiếng đồng hồ với một chút phiêu lưu thử thách. Có hành lang bằng sắt bao chung quanh để bạn nhìn xuống thành phố Vũng Tàu, mặc dù hơi khó thấy vì thành phố bị cây cối che khuất. Ta có thể thấy tượng Chúa giang 2 tay ở xa xa trong làn sương mờ. Đây cũng là địa điểm nên đến dù nơi đây bạn chỉ gặp phần đông là giới trẻ.  

Đến khoảng trưa thì cả đám ra về để còn kịp tắm biển một lần nữa trước khi về Sài gòn.
Một chuyến đi thật vui.

 Sài gòn 4 tháng 1, 2015

Ngô Oanh6 comments:

 1. Xem hình các bạn đi chơi Vũng Tàu và vài thắng cảnh ở nơi này thấy hấp dẫn quá.
  Đi chơi có TO,KT chụp hình và viết phóng sự thì thú vị quá phải không TUL và các bạn.
  KH, Dung và KT đi tắm biển Vũng Tàu thấy thế nào ?

  ReplyDelete
 2. Gứi bằng comment sau này "rắc rối" quá! Cứ như đánh đố người gửi vậy! Thôi Thanh viết đại bằng reply cho rồi vậy nhé!
  Thành Oanh viết bài rất chi tiết rõ ràng như nhà nghiên cứu sử học vậy! Cái gì mà liên quan ến " học" là Thanh tuổi này hơi sờ sợ! Vì khi nói hay kể lại cho ai dễ bị "tam sao tất bổn" như Anh Thư kể cuyện Bạn già ấy!
  Kim Đoan ơi, hai ngày đi Vũng Tầu trời không mưa, nắng cũng ít ,còn nước biển thì tấy lành lạnh hơn trước! Chỉ có Kim Hoa và Dung là tắm nhiều, tắm thứ thiệt , còn Thanh cũng tắm táp chừng tiếng , Tân Lê thì nhúng nước chỉ đến chân, còn hai Mợ Thảo UL và Thành Oanh "tắm khô" trên bờ đấy các bạn ạ!!!
  Thanh Oanh sau này mới đi Vũng Tầu nên không biết cảnh Vũng Tần thời trước 1990 ,đông nghẹt người! Tìm chỗ đứng cũng không rộng lắm vì thới ấy chỉ có đi chơi ở nơi này là nhiều . Sau này mở mang nhiều cốn đi chơi tắm biển: Nha Trang, Mũi Né,Phan Thiết...nên Vũng Tầu không còn đông như xưa nữa đâu!...
  Nhưng đi chơi chung với nhau , có ngủ qua đêm mới thấy tình đậm đà thắm thết ....hơn rất nhiều, các bạn ạ....

  ReplyDelete
 3. Nói đến ô Cấp , người Saigon thường nhớ đến bãi Trước, bãi Sau nơi mà mọi người thường tìm đến để tắm biển vui đùa trong sóng nước biển khơi , ít có ai biết rằng Vũng Tàu còn có những thắng cảnh rất thơ mộng và mang tính chất lịch sử.
  Mời các bạn lại cùng đám bạn già TV đi du lịch nơi vùng Cát vàng Biển Xanh.

  ReplyDelete
  Replies
  1. HÔm nay bên này nhiệt độ mùa hè nhảy hot lên tới 44*4 nên xem hình các mợ Vịt đi tắm biển Vũng Tàu làm em cứ muốn nhảy ùm xuống biển cho mát.
   Hình ảnh các bạn đi thơ thẩn dưới hàng cây hoa sứ thật thơ mộng và dễ thương .
   Nhờ Thành Oanh viết bài nên mới biết Ô Cấp còn có những thắng cảnh đẹp và lại là di tích lịch sử nữa.
   Thật là vui khi sau hơn mấy mươi năm rời trường TV,đám bạn lại có dịp đi chơi với nhau như ngày xưa còn bé.

   Delete
 4. Bài viết và hình chụp của Oanh và các bạn làm mình nhớ Cấp lắm. Cám ơn mợ. Chúc các bạn cứ vui vẻ trẻ trung mãi....

  ReplyDelete
 5. Nhớ mãi hình ảnh Thảo cổ đeo 3 chuỗi ốc, tay đeo 2 vòng ốc, mặc đầm hồng baby. chân mang dép tổ ong tím... thấy hồn nhiên dễ thương làm sao.
  Ước gì năm sau Thảo lại về chơi để thăm Nha Trang, đảo Bình Ba . .biểncòn đẹp hơn rất nhiều

  ReplyDelete