Nov 13, 2011

Yêu Nhau Như Ngày Đầu- Phương Hà


NOV 12-2011
Ý nghĩ trong ngày
Thought of the day

Yêu nhau như ngày đầu.
Phương Hà

Buổi tối tôi ngồi ăn cơm với ông xã, nhà chỉ còn 2 vợ chồng không còn trẻ và cũng chưa quá già. Con cái lớn hết rồi nên như chim đủ lông đủ cánh chúng bay đi tập sống cuộc đời tự lập, tự lo không làm phiền đến bố mẹ nữa. Chỉ còn cậu út là còn ở nhà với bố mẹ, nhưng hôm nay là ngày thứ sáu nên sau giờ tan sở, cậu gọi điện thoại về nhà nhắn tin cậu không về nhà và sẽ đi ăn ngoài với bạn.
Tôi với tay mở TV, người giới thiệu chương trình Today Tonight ( một chương trình nói về những chuyện hay những vấn đề đủ mọi đề tài đang xảy ra trong nước Úc ) đang giới thiệu về những cặp già nhất mà vẫn còn ở bên nhau tại nước Úc. TV chiếu hình 2 cặp cụ ông cụ bà đã gần đến tuổi bách tuế (87 tuổi) đang vui vẻ quây quần bên con cháu để mừng ngày các cụ đã song hành sánh bước bên nhau trong cuộc đời này được 70 năm.
70 năm bên nhau trong đời sống vợ chồng thật là 1 thời gian dài mà không phải ai cũng có được cái may mắn như vậy. Nhìn trong đời sống thực tế không phân biệt Tây phương hay Đông phương ngày nay, đã có không biết bao nhiêu là rạn nứt , đổ vỡ trong hôn nhân vì đủ mọi nguyên nhân. Hình như quyết định ly dị đã không còn là một vấn đề khó khăn và đau lòng khi hai vợ chồng đưa nhau ra tòa như ngày xưa nữa, nhất là đặc biệt đối với những cuộc hôn nhân của giới ca sĩ, tài tử điện ảnh. Họ yêu nhau đó, tổ chức đám cưới thật linh đình rồi thì một thời gian ngắn lại đem nhau ra tòa ly dị.
Tôi còn nhớ trong một cuốn video của gia đình gửi qua cho tôi nhân dịp đám cưới của cô cháu gái con bà chị cả, một ông bác trong gia đình khi có đôi lời khuyên bảo, dặn dò cháu trước khi đưa dâu, ông đã khuyên bảo cháu rằng khi hai con đeo chiếc nhẫn cho nhau thì nhẫn này có ý nghĩa là nhẫn nhục, nhẫn nại, nhường nhịn lẫn nhau để duy trì được tình yêu và hạnh phúc lâu dài. Tôi thấy điều này thật chí lý và có lẽ chính chữ nhẫn này theo quan niệm luân lý Việt, mà thế hệ cha mẹ và đến thế hệ của chúng ta đã duy trì được hôn nhân bền bỉ, lâu dài.
Nhìn hình ảnh hai cụ ông cụ bà trông vẫn còn khỏe mạnh, minh mẫn tay trong tay nhảy những bước điệu du dương và kết thúc show là nụ hôn của 2 cụ già với lời dẫn giải của người giới thiệu là tuy đã 70 năm bên nhau, hai cụ vẫn thấy tình yêu của họ như là puppy love.
Tôi thấy cảm động khi xem đoạn cuối của chương trình và tự nghĩ a`, mình sẽ cố nhẫn nhịn hơn 1 chút nữa với cái tính hơi chướng của ông xã bây giờ, phải nhẹ nhàng, dịu dàng hơn 1 chút (để giống như hồi xưa ) , bớt cằn nhằn chàng 1 chút thì tình già sẽ lại như tình thơ yêu nhau như ngày đầu phải không các bạn.5 comments:

 1. Các bạn thân mến

  Hà viết bài này hay quá, KĐ đọc thích lắm, đồng ý chữ nhẫn rất quan trọng, chắc phải trau dồi thêm về phương diện này.
  Hà hay TUL đăng vào DSTV liền đi, KĐ vẫn còn hơi xưng chân, đỡ đau nhiều lắm rồi Hà ơi, xui vì bị ngã nhưng vẫn xem như mình hên vì không bị gẫy xương, nếu bị ngã như thế này lúc đi nghỉ hè thì làm cho các bạn cùng đoàn kém vui.
  Hôm nay KĐ bận lắm vì đang chuẩn bị cho 20 người ăn trưa, con cháu trong gia đình về dự sinh nhật Anh Tú Charles 30 tuổi. Cậu này thích đi du lịch lắm, đi còn nhiều hơn Tuấn Đoan, có những nơi KĐ chưa đi mà Tú đã đi rồi như Thái Lan, Ấn Độ, Trung Quốc chắc A Tú muốn nhìn thấy tận mắt về sinh hoạt của các nước đông dân đang trên đường phát triển. Sau 5 năm hành nghề, Tú quyết định trở về đi học thêm cho có kiến thức về quản trị xí nghiệp (MBA), company DELOITTE vừa mới ký hợp đồng tuần này để nhận A Tú vào làm cho họ khi tốt nghiệp MBA năm tới, đúng là món quà sinh nhật cho Charles đến quá đúng lúc, KĐ rất mừng dù còn đang bị đau và khập khễnh.
  Cám ơn Trang đã gởi bài Tử Vi, chắc KĐ sẽ viết 1 bài ngắn gọn liên hệ đến đề tài này.
  HC, TUL,HAT, BTT các nhà văn lớn của DSTV xin đặt bút trước nhe.

  ReplyDelete
 2. Hà ơi , ông xã có biết rằng thật là diễm phúc khi trong nhà người vợ có được những ý nghĩ như Hà đó.

  ReplyDelete
 3. Bài này dành cho tuổi của chúng mình . Cám ơn Phương Hà.

  ReplyDelete
 4. Các bạn ơi,
  T đọc xong bài của Hà, cũng nghĩ rằng “gừng càng già càng cay”, trong cuộc sống (ở bất kỳ nơi đâu) cũng đều có biết bao biến động, nếu chúng ta (vợ chồng mình) vẫn còn sống chung trong một mái nhà, thì đó đã là hạnh phúc.
  Vì vậy, nếu Hà “nhẫn” thì chúng mình cũng cố gắng “nhịn” các bạn nhé, để cho mỗi sớm mai thức dậy, chúng mình thấm thía rằng: “có một ngày nữa để yêu thương”.
  Chúc các bạn luôn vui khỏe, đặc biệt chúc mừng Đoan về thành công của con trai. Chúc Đoan mau hết “khập khiễng” nhé!
  Hẹn gặp lại các bạn.
  Trân Thúy

  ReplyDelete
 5. Phuong Ha oi! Luc minh om dau lai cang thay tinh nghia vo chong la qui gia lam nen Ha noi dung lam minh luc nao cung phai nhan thi tinh yeu moi ben lau. Chuc cau mo luc nao cung dong thanh tuong ung dong khi tuong cau... LH

  ReplyDelete