Aug 17, 2015      THẦM THÌ NGÀY CHÁU CHÀO ĐỜI
         
         BÍCH QUY        


Trời còn tối chưa kịp sáng , cháu đã "gõ" vào bụng mẹ bằng cách làm quần mẹ ướt . Mẹ cháu hốt hoảng bật dậy vào nhà tắm. Bố cháu xuống kêu bà. Bà cũng cuống quít kêu bác dâu của cháu dậy. Mẹ cháu đã sửa soạn sẵn các thứ cho cháu trong giỏ riêng, nào mũ áo, tã lót, bình sữa , khăn lông và nhiều thứ khác nữa. Các thứ này chỉ cần đi siêu thị một buổi là sắm được hết chứ chẳng như thời của bà phải cặm cụi ngồi khâu từng chút . Cả nhà chộn rộn sửa sọan đưa mẹ cháu vào nhà bảo sanh Từ Dũ . Trên xe bà chỉ biết ôm mẹ cháu mà vỗ về "Cứ bình tĩnh con nhé, bé chưa ra ngay đâu..." Cháu ngoan nên không làm mẹ đau trong suốt chặng đường đến bệnh viện .

Làm thủ tục xong xuôi thì người ta đưa mẹ cháu lên phòng chờ sanh. Bố cháu sốt ruột cứ chạy ra chạy vào . Thỉnh thoảng lại có người nhà dìu bà bầu đi vào. Cứ một bà bầu lại có đến hai hay ba người thân đi theo làm khu vực này trở nên đông đúc. Các hàng ghế đợi đều kín chỗ. Ấy là chưa kể đồ đạc, giỏ xách lỉnh kỉnh dưới chân. Ở góc phòng , một ông bố trẻ lồm cồm ngồi dậy cuốn cái chiếu trong có cái gối và chăn đắp . Anh ta ngáp ngắn ngáp dài vì thiếu ngủ . Bà hỏi thăm thì được biết nằm đây chờ đã ba ngày rồi mà con chưa chịu ra.

Hơn ba mươi năm trước , Bà cũng sanh bố cháu ở đây. Hồi ấy bệnh viện trông cũ kỹ và nhỏ hơn bây giờ nhiều. Bố cháu cũng "gõ" vào bụng bà như cháu vậy . Ông đã chở bà bằng xe máy đến bệnh viện này và bố cháu mau chóng ra đời , chẳng làm bà đau lâu. Rồi người ta bế bố cháu cho bà xem mặt. Cô y tá bảo :

- "Con bà đây này, con trai nhé..."
Bà chỉ kịp nhìn thấy cái đầu ló ra khỏi tấm khăn lông trắng choàng kín mít thì cô đã bế bé đi để vào phòng khác. Sau này bà mới biết các bé mới sinh đều phải vào phòng sưởi ấm theo giờ quy định sao đó rồi mới trả lại cho mẹ. Được ôm bố cháu trong tay bà xúc động lắm cháu ạ. Trông bố cháu nhỏ xíu , hé mắt liếc nhìn bà . Những ngày đầu đời của bố cháu lắm lúc làm bà bối rối vô cùng. Bà vuốt từ mái tóc lơ thơ những sợi tơ mỏng manh, từ vầng trán xuống đến tai uốn cong như một cánh hoa. Bà ngắm nghía không chán nét mặt nhỏ nhắn của bố cháu như thể đánh vần từng nét chữ trong một cuốn sách hấp dẫn . Nét mặt ngơ ngác của bố cháu đã làm bà xúc động vô cùng. Làm sao bà không bàng hoàng, sung sướng, xúc động trước bố cháu cho được? Bố cháu chính là kho báu của bà. Là nụ hoa thứ hai của bà. Là tất cả những gì quý báu nhất của bà. Bà yêu bố cháu biết bao. Hồi ấy cả nước còn thiếu thốn và nhiều khó khăn lắm cháu ạ. Bà đã phải lấy vải mùng người ta bán cho phụ nữ mỗi tháng một ít để dùng khi có tháng , để làm tã, tuy có xấu xí nhưng rất mau khô. Rồi lại cắt áo cũ cặm cụi khâu thành những cái áo nhỏ xíu , những cái bao tay, tất chân cho bố cháu. Vải áo của bà tuy cũ nhưng rất mềm, mát chẳng hơn những miếng vải được phân phối mỗi năm hai mét rưỡi cứng quèo. May là bà nhiều sữa nên bố cháu cũng được bú thoải mái. Còn bốn hộp sữa người ta cho mua giá chính thức thì mở ra đã biến màu, đông cứng như kẹo. Vậy nhưng lại là hàng hiếm thời ấy nên bà cũng pha uống hết để biến thành sữa từ bà cho bố cháu uống đấy. Dù thiếu thốn nhưng tất cả những gì tốt đẹp nhất ông bà đều dành cho hai con của mình. Bây giờ thì không thiếu thốn vật chất như trước nhưng bố mẹ cháu rồi đây cũng sẽ vất vả để loại bỏ những sự ô nhiễm, nhiễu nhương , hỗn loạn mà đem đến sự bình an, yên vui cho cháu.

Bà cũng biết rằng chẳng bao lâu thì bố cháu cũng chẳng cần đến sữa của bà nữa . Bố cháu cũng sẽ không cần đến bà dắt đi và rồi cũng chẳng cần đến những điều bà đã học hỏi để dạy bảo bố cháu. Trường học sẽ tách rời bà và bố cháu ra rồi tới lượt bạn bè của bố cháu và sau đó là mẹ cháu sẽ yêu thương bố cháu và bà mong rằng mẹ cháu sẽ mãi mãi yêu thương bố cháu như bà đã thương yêu bố cháu vậy .


Ông bà ngoại cháu được bố cháu thông báo cũng kịp đi từ xa , mất hơn ba giờ chạy xe lên để đón cháu. Bà ngoại cháu tuy mệt mỏi vì say xe nhưng cũng lấp lánh niềm vui mong cháu ra đời.


Cháu cũng chẳng để ông bà đợi quá lâu. Giữa trưa thì tên mẹ cháu đã hiện ra trên bảng thông báo . Rồi người ta cũng cho phép lần lượt từng người nhà được vào thăm . Ưu tiên là bố cháu rồi đến lượt bà . Mẹ cháu mỉm cười chào bà, gương mặt vẫn còn xanh và mệt mỏi nhưng tràn đầy hạnh phúc :
- "Con trai mẹ ạ" .
Điều này thì bà đã được biết trước, khi me cháu đi siêu âm ỡ tháng thứ năm , khác hẳn với thời của bà , chỉ đến khi sinh ra thì mới biết gái hay trai. Vậy nhưng bà vẫn cảm thấy âu lo, hồi hộp khi lần đầu tiên nhìn thấy cháu nằm sấp trên bụng mẹ , đầu đội mũ vải cùng với chiếc khăn màu xanh giữ ấm trên lưng bà thấy thật xúc động .Mọi lo lắng, hồi hộp dường như tan biến từ lúc nào. Cháu đã cho bà "lên chức" bà nội . Điều mà trước đây bà chưa thể tưởng tượng ra được mình sẽ thế nào khi "nhậm chức" đó. Chỉ tiếc là ông nội đã chẳng còn để được ngắm nhìn cháu yêu. Bà ngắm mãi khuôn mặt nhỏ nhắn của cháu, hai mắt nhắm nghiền, với cái mũi thật xinh trên cái miệng nhỏ xíu đỏ như son. Cháu non nớt, mong manh như một nụ hoa trong nắng sớm . Bà chỉ nhìn mà không dám đụng vào , dù bà rất muốn ôm lấy cháu . Cái áo choàng của mẹ được choàng qua cả con theo phương pháp mới "da kề da" . Nhiệt độ cơ thể mẹ sẽ giữ ấm cho cháu, sẽ giúp cháu không bị hạ thân nhiệt, không hạ đường huyết và cơ thể cháu luôn được cung cấp đầy đủ năng lương như ̣ trong bụng mẹ vậy. Đây là điều rất mới mẻ mà bây giờ bà mới được biết, nó giúp bé không có tâm lý sợ bị bỏ rơi, tăng sự gần gũi giữa mẹ và con, giúp bé ít khóc và ngủ ngon hơn. Được ôm con trong lòng, mẹ cháu cũng thấy an tâm hơn, tâm lý nhẹ nhàng hơn sau áp lực vượt cạn. Bà thấy hai mẹ con thật ấm áp. bình yên . Bà cảm thấy như có một sơi dây vô hình nối liền cháu với bà thật chặt ....Điều đó thật là kỳ diệu . .Bà yêu cháu vô ngần, bà quý cháu vô vàn, cháu ơi.


Rồi đây cháu sẽ lớn lên, sẽ dần rời xa bố me, người thân như con chim nhỏ rời tổ, như con thuyền rời bến . Dù cháu sẽ đi tới đâu, dù cháu có thương yêu ai thì bà vẫn muốn ôm cháu suốt đời không phải trong lòng bà mà trong thâm tâm của bà cháu ạ. Bà mong rằng cháu sẽ được sống trong một gia đình hòa thuận , có bố mẹ yêu thương nhau để cùng lo cho cháu và bà cũng mong cháu lớn lên sẽ thành người tử tế , hữu ích cho xã hội và sẽ mãi không quên nguồn cội của mình....

23 comments:

 1. Mời các bạn ghé thăm ĐSTV. chúng ta cùng chúc mừng Bích Quy có cháu nội vừa mới đầy tháng . xin đón mừng cháu yêu vào thế giới đầy ắp
  thương yêu và sự bình an . chúc mừng bố mẹ cháu và nhất là Bích Quy được lên chức Bà Nội .
  Từ những giây phút đầu tiên , khi cháu gõ cửa bụng mẹ bước vàothế giới yêu thương cho tới khi bà nội được ôm cháu trong tay , ôi cục kẹo thơm mùi sữa chỉ muốn hít hà không dứt , tình yêu kỳ diệu ràng buộc vòng tay bà , không chỉ những phút giây này mà cón liên tưởng .....kéo dài suốt cuộc đời cháu yêu và mãi mãi .
  Kể lại một cách đáng yêu đến nỗi chỉ dám ....thì thầm , ĐSTV xin chia sẻ hạnh phúc với Bích Quy và chúc cháu bé ăn nhanh chóng lớn , khoẻ mạnh giỏi giang .....rất yêu cháu nhé.
  __._,_.___

  ReplyDelete
 2. Chúc mừng Anh Thư lên chức bà nội nhé...chúc bébé ăn no chóng nhớn bố mẹ cháu vui vẻ lại thêm cháu cho bà mừng...Chúc mừng chúc mừng!!!
  NgMinh

  ReplyDelete
 3. Chúc mừng Anh Thư nhé, nhìn bà nội bồng cháu thật dễ thương, mong cháu hay ăn chóng nhớn để bà còn dẫn đi chơi, tập thể thao với bà.
  Thân mến

  ReplyDelete
 4. Chúc mừng Bích Quy được lên chức bà nội nhé !
  Cháu bé thật kháu khỉnh , dễ thương quá !
  Chúc bé mau ăn chóng lớn, mai mốt sẽ văn hay như bà và vẽ đẹp như bố nhé !

  Thân mến.
  PHà.

  ReplyDelete
 5. Chúc mừng Anh Thư có cháu nội đầu lòng và lên chức Bà Nội. Thế là hơn tớ rồi, chẳng biết bao giờ
  tớ mới được khoe là lên chức bà đây. Chúc cháu trai hay ăn chóng lớn và làm nũng ít thôi để bà nội còn ngủ nữa nhé
  Minh Hải

  ReplyDelete
 6. Chúc mừng Anh Thư lên chức Bà Nội. Hôm nay thấy Thư oai hẳn ra...vì mới nhận chức mới
  Chúc cháu hay ăn, chóng lớn, dễ nuôi để Bố mẹ cháu và Bà Nội đỡ vất vả nhé.
  ̣Oanh Chu

  ReplyDelete
 7. Chúc mừng Anh Thư đã có cháu để gọi Bà Nội ơi. Chúc Bà của cháu, Mẹ của cháu luôn vui khỏe để giúp cháu hay ăn chóng lớn
  Mai Nguyễn

  ReplyDelete
 8. Chúc mừng Anh Thư vừa có cháu nội.
  Cầu chúc Mẹ và Bé đều được khỏe ṃạnh . Riêng Bé hay ăn chóng nhớn và luôn luôn đem lại nhiều nguồn vui và hạnh phúc cho gia đình
  Thân mến,
  Minh Tâm A1

  ReplyDelete
 9. Ô! Anh Thư đã lên chức Bà nội rồi! Chúc mừng Thư nhé! Tụi mình đã lâu không bế em bé nhỏ xíu nên chắc cũng còn hơi lọng cọng một chút ,phải không Thư?
  Đọc bài Thư viết thời xưa , sinh con trong hoàn cảnh thiếu thốn, thấy xúc động quá, Thư ạ! Các con cháu mình sẽ có điều kiện nuôi con hơn chúng mình.... nhưng điều mong muốn nhất là Bố mẹ cháu và cháu đều khỏe mạnh ,vui vẻ ,hạnh phúc bên nhau ,Thu há! Chúc mừng Thu nhé!

  KimThanh

  ReplyDelete
 10. Chúc mừng bà nội Anh Thư nhe
  Chúc cháu hay ăn chóng nhớn để bà nội được vui khỏe
  Thân
  Thục

  ReplyDelete
 11. Huong xin chúc mừng Anh Thư có cháu nội! Mợ tả tình yêu con cháu hay quá làm các bà nội bà ngoại trong nhóm đều phải gật gù đắc ý! Xin mến chúc gia đình Anh Thư và đặc biệt là bố mẹ cháu bé những năm tháng hạnh phúc triền miên … và bất tận!

  Một lô thân,
  LHuong

  ReplyDelete
 12. Chúc mừng Anh Thư có cháu nội, bây giờ thì tha hồ bận với cháu nhưng vui vì được ngắm cháu thay đổi từng ngày nhé. Chúc mừng Thư
  Chung Đào

  ReplyDelete
 13. Chúc mừng Anh Thư lên chức Bà Nội. Huyền đọc chuyện của Anh Thư lúc nào cũng dí dỏm và cảm động
  Huyền Trịnh

  ReplyDelete
 14. Chúc mừng Anh Thư lên chức Bà Nội. Chúc cháu nội của Anh Thư mau ăn chóng lớn. Những truyện, thơ của Anh Thư nói lên những tâm tư, tình cảm của người Mẹ luôn hy sinh cho con, rất có ý nghĩa
  Thân
  Thanh Nguyễn

  ReplyDelete
 15. Chúc mừng Anh Thư có cháu nội, chúc cháu hay ăn chóng lớn. Anh Thư lại tha hồ sáng tác những áng văn thơ tuyệt vời về t̀ình bà cháu.
  Thân mến,
  Lan Nguyễn

  ReplyDelete
 16. Chúc mừng Bà Nội lên chức nhe. Cháu bé thật đẹp trai và kháu khỉnh. Chúc Mẹ cháu được khỏe mạnh và thật nhiều sữa để nuôi cháu.
  Bài viết về Cháu nội chào đời của Thư thật cảm động và rất hay. Mong cháu hay ăn chóng lớn
  Hà Vũ

  ReplyDelete
 17. Cảm ơn chị đã gửi bài viết hay của chị cho em xem. Chúc mừng chị đã là Bà Nội. Chúc cháu bé nhiều mạnh giỏi, sẽ có cuộc đời nhiều may mắn.
  Hằng Nguyễn

  ReplyDelete
 18. Chúc mừng Anh Thư lên chức Bà Nội. Anh Thư lại có thêm nguồn cảm hứng mới để sáng tác thơ và truyện thật hay.
  Chúc mừng, Chúc mừng
  Lan Trần

  ReplyDelete
 19. Các "BÀ" thân mến

  "Bà Nội" và Cháu rất vui khi được các BÀ chúc mừng . Cháu mong được các BÀ bồng, cháu sẽ ôm cổ BÀ, để được BÀ "thơm" vào hai cái má của cháu . :"Bà Nội" cháu cũng CÁM ƠN tất cả các BÀ đã đọc bài "Thầm thì ngày cháu chào đời" và chia sẻ niềm vui với Bà Cháu . Chúc tất cả các BÀ luôn mạnh khỏe và nhiều niềm vui , hạnh phúc trong cuộc sống....

  Anh ThưR

  ReplyDelete
 20. Các BÀ thân mến,
  "Bà Nội" và Cháu rất vui khi được các BÀ chúc mừng. Cháu mong được các BÀ bồng, cháu sẽ ôm cổ BÀ để được BÀ "thơm" vài hai cái má của cháu. "Bà Nội" cháu cũng CẢM ƠN tất cả các BÀ đã đọc bài "Thầm thì ngày cháu chào đời" và chia sẻ niềm vui với Bà Cháu. Chúc tất cả các BÀ luôn mạnh khỏe và nhiều niềm vui, hạnh phúc trong cuộc sống...
  Anh Thư

  ReplyDelete
 21. Chúc mừng Anh thư lên chức Bà Nội> Cháu bé dễ thương và Bà Nội của cháu cũng dễ thương quá
  Thân
  Bích Ngọc

  ReplyDelete
 22. Chúc mừng Bà Nội Anh Thư và chúc cháu bé ăn no, ngủ ngon, chóng lớn, học giỏi, luôn mạnh khỏe, ngoan
  Nga Phạm

  ReplyDelete
 23. Xin chuc mung Anh Thu co chau noi nhe . Doc bai viet cam dong qua ! Trang chua co chau nhung mong mot ngay nao do se co nhung suy nghi going nhu vay .
  Than men
  Bui My Trang

  ReplyDelete