Jan 22, 2016

BÔNG HOA BẠCH NHỰT THẢO ĐƯỢC TRỒNG TRONG VŨ TRỤ KHÔNG TRỌNG LỰC ĐÃ NỞ HOA

NASA CÔNG BỐ LẦN ĐẦU TIÊN MỘT BÔNG HOA BẠCH NHỰT THẢO ĐƯỢC TRỒNG TRONG VŨ TRỤ KHÔNG TRỌNG LỰC ĐÃ NỞ HOA
Monday, January 18, 2016
Bông hoa "Bách Nhựt thảo" (Zinnia) là hoa đầu tiên được trồng và nở hoa trong vũ trụ không trọng lượng
Phi hành gia Scott Kelly của NASA Mỹ (trái) và 2 Phi hành gia Nga là Gennady Padalka và
 Mikail Kornienko trước khi được phóng vào vũ trụ băng Phi thuyền Soyuz TMA-16M

VietPress USA (18-1-2016): Lần đầu tiên một loài hoa từ trái đất được đưa lên trồng trong vũ trụ không trọng lực và đã nở bông hoa đầu tiên màu vàng cam sáng rất đẹp.

Hình bông hoa "Zinnia" (Bách Nhựt thảo) màu vàng cam nầy do nhà du hành vũ trụ Scott Kelly của Cơ quan Không gian NASA Hoa Kỳ phổ biến trên mạng Twitter và mau chóng được lan rộng khắp nơi trên các mạng xã hội trong ngày hôm nay.

Những cây Hoa Zinnia (Hoa Bạch Nhựt) sắp tàn
Phi hành gia Vũ trụ Scott Kelly viết rằng "Hình ảnh sống động về vị khách mới nhất của Trạm Không gian Quốc tế là một bông hoa thuộc giống hoa Bách Nhựt thảo".
"Đây là loại hoa đầu tiên được trồng trong vũ trụ và đã cho bông hoa đầu tiên," Scott Kelly viết tweet và tiếp rằng: "Vâng, có những hình thức sống khác trong không gian!"


Phi hành gia Kjell Lindgren ở Trạm Không gian Quốc tế ISS đã từng đăng bức hình chụp nước Úc từ vũ trụ với màu sắc tuyệt vời làm mê hoặc nhiều người. Kjell Lindgren là người đưa các cây hoa Bạch Nhựt Thảo (Zinnia) lên Trạm ISS vào tháng 7-2015 để chăm sóc thí nghiệm; nhưng nay ông đã hết hạn phục vụ nên trở về Trái Đất theo chuyến Phi Thuyền Soyuz TMA-16M đưa Scott Kelly và Mikail Kornienko lên thay thế. 

Phi hành gia Scott Kelly đã trở thành "Nhà làm vườn bất đắc dĩ" trên Trạn Không gian Quốc tế ISS. Vào giai đoạn đó các cây hoa Bạch Nhựt tà̀n do đó trạm không gian đưa ra một trang hướng dẫn chăm sóc để  trợ giúp sứ mệnh giải cứu cho các cây hoa sắp chết!

Ngày 28 tháng 12, ông Kelly đã tweet một bức ảnh của những cây hoa sắp tàn lụi.

Sau khi được chăm sóc chu đáo, hai cây hoa Bách Nhựt thảo đã chết; nhưng hai cây còn lại đã tiếp tục phát triển tốt đẹp.

Ngày 08 tháng 1, Phi hành gia Scott Kelly từ Trạm ISS đã đăng trên Twitter một hình ảnh thật đáng nhớ khi cây hoa Bạch Nhựt thảo có một nụ hoa nhỏ xíu mọc lú ra (https://twitter.com/StationCDRKelly/status/685443155404140545).
Cây Hoa Bạch Nhựt Thảo (Zinnia) được cứu sống
và cho ra nụ hoa đầu tiên..
Cơ quan Không Gian Hoa Kỳ NASA cho biết rằng giống hoa Bách Nhựt Thảo (Zinnia) được chọn để đưa lên không gian trồng thử nghiệm vì nó có thể giúp các nhà khoa học hiểu được cách trồng hoa và hoa phát triển như thế nào trong điều kiện không trọng lực, chứ không phải chọn loài hoa nầy vì vẻ đẹp của nó.

Theo NASA thì cây trồng phát triển rồi ra hoa trong vũ trụ là một thách thức và khó hơn nhiều so với trồng cây thực vật như rau ăn và vấn đề khó khăn nầy nhà phi hành vũ trụ Scott Kelly đã thu thập được bằng một kinh nghiệm.

Kinh nghiệm đó hôm nay thật là tuyệt vời, NASA công bố bông hoa Bách Nhựt Thảo (Zinnia) là loài hoa đầu tiên từ Trái Đất đã được trồng và nở hoa trong vũ trụ không có trọng lực.

Tuyết Loan chuyển 

No comments:

Post a Comment