May 1, 2014

KÍNH THẦY ĐÀO ĐỨC HOÀNG

KÍNH THẦY
Kính dâng hương hồn thầy Đào Đức Hoàng
Chung Dao

Buổi sáng 2 tháng 5 ở Việt Nam con nhận được tin thầy vừa qua đời tại Canada, biếsinh tử là lẽ thường ở đời, nhưng tim con vẫn đau nhói khi nghĩ tới thầy đã không còn hiện diện trên cõi đời này nữa và như thế có nghĩa là những đứa học trò nhỏ của thầy ngày xưa chẳng còn có cơ hội gặp thầy và chuyện trò cùng thầy.

Thầy mất đúng vào ngày đau buồn nhất của đất nước, người đi, người ởvà từ ngày đó gia đình, thầy trò, bạn bè chia cách.  Trong khi giữa lòng Saigon con còn đang bàng hoàng nghĩ tới ngày này 39 năm trước, cái ngày mà chẳng ai bảo ai, nhưng mọi người cùng đau buồn cho vận nước từ nay nổi trôi không bờ không bến.

Thưa thầy con vẫn nhớ như in dáng người đậm của thầy với cặp kính dầy, giọng Bắc đầm ấm.  Những ngày hoa mộng của tuổi học trò dưới mái trường Trưng Vương, chúng con đã nhận được từ thầy những dạy dỗ tận tâm nhất.  Chúng con yêu mến và kinh nể thầy dù thầy chưa một lần quát nạt lũ học trò nghịch như quỷ sứ này.

Con vẫn nhớ thầy dạy “khi các chị phát âm chữ that hay this, các chị bỏ cái lưỡi vào giữa hai hàm răng chứ không đọc là đát và đít…” và chúng con đã cười vang, tiết học của thầy là như thế đấy luôn tràn ngập tiếng cười của lũ học trò nhỏ.

Ngày xưa với nhận thức của một cô học trò mới lớn, con vẫn thầm hãnh diện vì được mang cùng họ với thầy.  Con có ông anh ruột cũng học thầy ở một trường khác, anh nghịch ngợm và làm biếng học, có lần trong giờ ra chơi, thầy đã gọi anh con đến và bảo: “có phải cậu có cô em tên Chunghọc TV không?” sau khi anh con xác nhận thầy đã bảo “sao cô em ngoan và học giỏi thế mà cậu không chịu học chăm lên?”.  Mà con thì có ngoan đâu thầy, chỉ vì tiết học của thầy quá hào hứng nên con luôn yên lặng lắng nghe thầy giảng bài.  Ông anh con lúc đó rất giận khi nghe thầy nói, nhưng sau vì tự ái anh đã học khá hẳn lên.  Thưa thầy ơn thầy bao giờ chúng con trả hết.  Hôm nay hai anh em, cả hai mái đầu đã bạc, đang vẫn nhớ và tiếc thương thầy.

Con sống ở Việt Nam chỉ sau ngày mất nước được gặp lại thầy vào một dịp Đại Hội Trưng Vương, trông thầy vẫn phương phi khỏe mạnh và giọng nói vẫn ôn tồn đầm ấm như ngày nào.  Sau đó con có xin thầy địa chỉ email để thỉnh thoảng viết email thăm thầy, lần nào gởi đi con cũng dặn “Thầy ơi, con biết là có nhiều học trò gởi thư thăm thầy không phải chỉ mình con nên khi nhận thư thầy không cần trả lời con nhé thầy..” thế mà con cũng vẫn nhận được hồi đáp từ thầy, thầy thương mến học trò như thế đó.

Con biết thầy sống ở Canada đầy đủ về vật chất nhưng vẫn luôn mong nhớ về những ngày êm đềm xưa cũ cùng lũ học trò nhỏ, dù là nữ sinh nhưng quậy phá chẳng thua gì nam sinh.  Thế mà tiết học của thầy chúngcon luôn chăm chú vì thầy dạy quá hay và xúc tích.

Con chẳng hề nghe các bạn báo tin thầy bịnh mà đột ngột nghe thầy đã từ bỏ cõi trần, dẫu biết cuộc đời là sắc sắc không không, con vẫn buốt lòng khi biết thầy không còn nữa.  Từ xa hơn nửa vòng trái đất, con xin được thắp nén nhang kính viếng hương hồn thầy, trong hành trang vào đời vàvới mớ kiến thức giúp con tồn tại trong xã hội hỗn độn này, thưa thầy đã có phần đóng góp không nhỏ của thầy.  Con luôn yêu kinh thầy.

Saigon May 3rd 20149 comments:

 1. ĐSTV xin mời các bạn cùng với Chung Dao , chúng ta ôn lại những kỷ niệm với thầy kính yêu , những giờ học Anh Văn lớp đệ nhị ,A , những chỉ dẫn văn phạm chi tiết , cách luyện đọc tiếng Anh cho đúng giọng . Sự quan tâm của thầy còn đi xa hơn những bài học , cả về đời sống và đạo đức chừng mực .Thầy ơi , chúng con nhận tin thầy vĩnh viễn ra đi , chúng con tuy ở xa xôi vẫn xin thắp nén hương lên Thầy kính yêu , chúng con luôn nhớ ơn Thầy..

  ReplyDelete
 2. Bài Chung viết đọc cảm động . Hà không được học Thầy Hoàng nhưng cũng vẫn nhớ tướng đạo mạo rất mô phạm của Thầy.

  Đọc bài Từ nơi Cát Bụi của Thầy tao lại xúc động rơi nước mắt như lần đầu được đọc bài này đó TUL.

  ReplyDelete
 3. HI CHUNG
  Cam on Chung nhieu ve bai viet nhoden Thay DAO DUC HOANG , bai viet cam dong va hay lam , mong rang co dip gap lai Chung nhieu nhe , rat nho cac ban & nho nhieu den thoi di hoc , choc pha Thay Co & cu the ma toe toet cuoi
  Than thuong
  pp

  ReplyDelete
 4. Thưa Cô ,

  Ngày xưa , thầy dậy con Anh Văn năm đệ Nhị . Con học it´ nghịch nhiều , nhưng chẳng bao giờ con bị phạt, vì con chưa thấy thầy phạt học trò bao giờ . Có lần con đi cùng với các bạn đến thăm thầy cô . Nha` thầy cô vừa có khách xong . Họ đem biếu thầy cô một hộp Marrons Glacés ; cô mở ngay ra cho chúng con ăn . Bây giờ mỗi khi mua Marrons glacés vào dịp Noel , con lại nhớ đến thầy cô .
  Những năm gần đây , khi con gặp thầy ở đại hội Trưng Vương , nhìn thầy càng ngày càng già yếu hơn trước , con vừa buồn vừa lo , không biết thầy còn khoẻ mạnh để họp mặt với học trò chúng con được bao nhiêu lần nữa ? Mặc dù biết thầy yếu tim từ lâu , nhưng con rất xúc động trước sự ra đi đột ngột của thầy . Đây là sự mất mát lớn của chúng con !

  Con xin được chia buồn với cô va` gia đình . Cầu xin cho hương linh thầy được sớm an sinh tịnh độ .

  Công ơn dậy dỗ của thầy con xin mãi mãi ghi nhớ .

  Vũ ( Nguyễn ) Thị Minh Tâm
  A1
  Trưng Vương 63~70

  ReplyDelete
 5. Lạy Thầy , con là Nguyễn thị Kim Thanh, tuy con hay giỡn nghịch với bạn bè, nhưng những giờ học của Thầy con luôn ngoan ngoãn chú ý lắng nghe lời Thầy dạy... sau này con cũng được đi dạy nhưng dạy môn toán Thầy ạ! Nhưng lúc nào con cũng vẫn nhớ đến môn anh văn mà Thầy dạy chúng con.Trong tâm tưởng con lúc nào cũng mong có dịp gặp được Thầy để nói lời tri ân tận đáy lòng con. Nhưng giờ thì chúng con chẳng còn hy vọng gặp lại Thầy nữa rồi!!! Cầu mong hương linh Thầy sớm được tiêu diêu miền Cực Lạc!!!

  Con của Thầy : KimThanh

  ReplyDelete
 6. Bài viết của Chung đọc rát xúc cảm , khóc
  thuong tiếc Thày . TV chúng minh khi xưa
  khg nhg được Thầy giảng day kiến thức, mà
  còn chỉ dẩn cách cư xữ nhân đao, phẫm hạnh
  hoà nhã , kết quả trong sự lựa chọn và bao
  giở cũng nhấn manh quyền tự do. Khi xưa cho
  dù có phá thế nào trong lớp ,thầy cũng bắt tẫy
  được , chỉ nghiêm la 1 tí , xong đâu vào đấy.. Tinh
  Thầy Trò bao nhiêu ơn sâu , nghĩa nặng.

  BM & các ban bên Canada biêt Thây bi bênh
  nhg khg dám nói nhieu.. Kiêng điều dữ!
  Sau khi ra trường 70; Lần gặp lai Thầy đầu tiên
  là ky Đại Hội TV Houston 86, 87(?) ... Thầy yếu
  vi cao máu & tiểu đường , tay chống gậy , rung rung
  trèo len xe thì rớt chiếc giầy , BM quỳ xuống
  nhặt & mang vào chân cho Thầy , cười toe toét
  nói : Dạ thưa con là Bach Mai , ra trường nam 70..
  Chỉ mong được xách dép cho Thay , hôm
  nay mới được toại nguyện.thầy bật cười .
  Năm ngoái , BM ghé sang Montreal tham Thay
  Vi báo trước nên Thầy Cô cùng Sang ra phitrường
  đón , BM trong lòng cứ ân hận mãi vi Thầy yếu
  lắm, trên suốt đoan đường bi ói luôn. Nam nay
  BM du đinh sẽ khg bao truoc , thang 9 surprise
  vieng Thay . Ngày nay thi khg bao giờ gặp lai .
  Buồn lắmbạn ơi . Tỉec thuong vô cùng .
  Thầy lúc sao nầy giảng kinh Phật trong chùa vào
  cuối tuần Nhu Mai & Sang & các chi TV nghe rát thích , thay
  giãng hay lắm . Sang là Tài Xế riêng cho thay :)

  Sang cố gang sang tham dự dai hoi ky thg 7 nha.
  BM mong gặp Nhumai & Sang lắm.

  Thuong ban

  BM

  ReplyDelete
 7. Kính thưa các chị !
  Em là con gái thứ 3 của Bố ĐÀO ĐỨC HOÀNG , hôm nay được đọc những giòng chữ này của các chị , nước mắt chảy quanh .
  Em xin thay mặt cho Mẹ & các Anh Chị Em gửi lời cám ơn đến các chị đã đến viếng thăm Bố ở nhà quàn & luôn thương yêu quý mến Bố vừa như 1 người Thầy , vừa như 1 người Cha...Ngày hôm qua các chị cựu nữ sinh TV đã đến viếng Bố lần cuối thật đông , Bố tuy nằm đó nhưng chắc rất vui ?
  Các chị ơi! Riêng đối với Mẹ & tụi em : Bố vừa là 1 người Chồng , 1 người Cha, 1 người Ông hiền hoà &luôn đầy đủ bổn phận & trách nhiệm , luôn trải rộng tình thương đến từng đứa con, cháu , và gần đây nhất là các chắt .
  Bố luôn dẫn dắt & dạy dỗ tụi em phải thương yêu đùm bọc nhau , luôn sống với nhau bằng tình cảm là chính, mọi thứ xa hoa vật chất kia chỉ là bề ngoài phù vân.

  Bố còn là 1 người "bạn" rất tếu lâm & "chịu chơi" đối với tất cả tụi em & các cháu nội-ngoại , trong nhà mỗi khi họp mặt quây quần : Bố luôn là đề tài cho tụi em xúm vào trêu chọc , đùa vui với Bố , Bố chẳng bao giờ giận hay la mắng , ngược lại Bố còn dí dỏm đùa vui vào thêm với các con. Bố còn có nickname "Bố già"là vì vậy !

  Các cháu Nội-Ngoại của Bố gọi Ông là "Fighter" , những ngày cuối cùng Bố nằm nhà thương, các cháu đều gọi Ông thương yêu như vậy , và luôn mong "Chiến-Sĩ già" của tụi em không được bỏ cuộc ...

  Nhưng tiếc thay , Bố đã bỏ cuộc & bỏ Mẹ & Tụi em : tất cả con cháu ra đi trong 1 giấc ngủ dài.

  Mấy hôm nay đôi khi tụi em vẫn chưa tin là sự thật , từ đây trở đi về thăm Mẹ sẽ không còn bóng dáng Bố chống gậy , đi chầm chậm ra ngó xem đứa nào sang ? Sẽ không còn Bố trong những bữa ăn họp mặt gia-đình đông đủ , sẽ không còn những đùa giỡn trêu chọc "Bố già" , và nhìn thấy nụ cười tươi & giọng cười ha hả của Bố ...

  Bố còn hẹn với tụi em : Ra khỏi nhà thương Bố về đãi & bao tất cả các con 1 chầu Chả Cá Lã Vọng ở tiệm Hồ Gươm , vậy là sẽ chẳng bao giờ có dịp để cho Bố đãi nữa ...

  Một lần nữa , em xin chân thành cảm ơn tất cả các Chị , tụi em sẽ cố gắng lo cho Bố nốt chặng đường cuối cùng này trước khi Bố làm 1 chuyến viễn hành thật xa & thật lâu ....
  "Con nhớ Bố lắm Bố ơi! "

  Quynh-Hoa (Trưng Vương 73-75)

  ReplyDelete
 8. Đọc lại những dòng kỷ niệm thật cảm động của Chung và Bạch Mai mà Hương nhớ thật nhiều những kỷ niệm được tiếp xúc với Thầy. Thầy lúc nào cũng ôn hòa, hiền từ, ý nhị, dí dỏm, ... và luôn luôn thật là đáng kính.

  Bạch Mai ơi cái câu "xách dép cho Thầy..." thật là hợp tình hợp cảnh của mợ thật là độc đáo! Làm em "cười trong làn nước mắt" đó nhé!

  Cảm ơn Quỳnh Hoa đã tô rõ thêm bức chân dung của người Thầy đáng kính trong lòng của tụi chị nhóm TV 63-70...

  ReplyDelete
 9. Kinh Thay,

  Sang som ngay ay nhan duoc tin Thay vua mat qua em Truong con that ngo ngang xuc dong y het lai nghe tin mot nguoi than nua trong gia dinh mat di. Den mai hom nay con van con trong tam trang boi hoi.
  Thua Thay, ngay xua vi nguong mo cach giang day cung nhu giong noi tram am nhe nhang cua Thay nen nhung bai Anh Van day an tuong do thay chi day da ghi sau trong dau oc con, vi vay khi di hoc ben My nay con da khong phai hoc ESL. Con cuu nho mai dieu nay cho nen con da that mung ro khi biet duoc Thay la Chu' cua em Truong, con hay hoi tham em ve Thay.
  Con khong o Montreal gan Thay nen con khong co nhieu dip tham Thay, nhung co mot lan con sang Montreal cach day da hon 6 nam cung cac ban 63-70, chung con da co mot ky niem that kho quen nhat la con ,khi Thay da danh cho chung con ca mot buoi toi. Thinh thoang khi nho lai con van hay tum tim cuoi mot minh. Trong chuyen di ay Ngoc Nga va con la hai dua chia phien nhau lam tai xe. Montreal that khac ben con toan duong bang phang, ben ay toan cu leo doi xuong doc.That la run so khi phai lai xe tren nhung doan duong nay. Vi vui mung duoc tham Thay con quen ben la minh khong co kinh nghiem lai xe xuong doc cao. Han hoan lai xe co Thay ngoi ben canh, Thay tro tro chuyen vui nhu Tet, den luc con dot nhien yen lang, Thay nhin sang thay con dang nhin xuong, luc do mat con chac phai xanh lam vi co qua so, chac da hieu nen Thay da nho nhe bao con " Cu di di, khong sao dau, chi lam duoc ma" anh mat nhin con nhu khuyen khich bao ban,the la con da lai xuong nhung con doc sau oi la sau, voi nhung anh mat khuyen khich cua Thay.
  May ban con o phia sau khong ai biet duoc la con da so nhu the nao, cu tuong la con lai ngon lanh lam, chu co biet dau la bao nhieu cai doc la bay nhieu lan con da tho doc hai hung, la bao lan con phai hit that sau lay can dam di tiep. Con xin cam on Thay da cho chung con mot buoi toi that vui dam am nhu ngay nao o TV.
  Kinh Thay, bay gio chung con khong con dip duoc gap Thay nua, nhung chung con luon ghi nho cong on Thay da day do chung con. Con kinh xin On tren do tri Thay som tieu dieu noi mien Cuc Lac.
  Xin thanh kinh chia buon cung Co va gia dinh.

  KT

  ReplyDelete