30 CÁCH NGĂN NGỪA VÀ
TRỊ UNG THƯ
Mỗi năm, cả
thế giới phát hiện 10 triệu trường
hợp ung thư (UT), nhưng theo Tổ
chức y tế thế giới ước tính đến
năm 2020 có khoảng 15 triệu, tăng
50%, nếu chúng ta không tích cực
“hành động”. Hầu hết các chứng UT
có thể biết trước, thay đổi cách
sống có thể làm giảm nguy cơ. Đây
là “tế cấp tam thập điều” để ngăn
ngừa UT:
1. Một
nghiên cứu của Phần lan thấy rằng
quá trình lên men có liên quan tới
việc dưa bắp cải (sauerkraut,của Đức) sản sinh
các hợp chất kháng UT – kể cả ITC,
indole và sulforaphane. Để giảm
lượng sodium, hãy rửa dưa muối
trước khi ăn.
2. Ăn bông cải
(broccoli), nhưng nên hấp hoặc
chưng chứ đừng nấu bằng lò vi-ba.
Bông cải là “siêu thực phẩm ngăn ngừa UT,
nên ăn thường xuyên. Tuy nhiên,
nghiên cứu của Tây ban nha thấy
rằng bông cải nấu bằng lò
vi-ba làm giảm 97 % flavonoid
(chất kháng UT). Do đó nên luộc,
hấp, chưng, trộn hoặc ăn sống.
3. Ăn món
trộn với dầu hạnh nhân Brazil
(brazil nut) vì chất selenium giúp
ngăn chặn quá trình phát triển tế bào UT và “điều
chỉnh” AND. Nghiên cứu của ĐH
Harvard ở hơn 1.000 người đàn ông
(bị UT tiềnliệt tuyến) cho
thấy rằng những người có mức
selenium cao thì giảm phát triển
bệnh 48% trong 13 năm kế tiếp so với những đàn ông
có mức selenium thấp. Nghiên cứu
trong 5 năm, ĐH Cornell và ĐHArizona thấy rằng
lượng 200mg selenium mỗi ngày
(tương đương 2 hạt hạnh nhân
Brazil) giúp giảm 63% UT tiền liệt
tuyến, giảm 58% UT trực tràng, 46%
bướu phổi ác tính, và giảm 39% hấu
hết các loại UT gây tử vong.
4. Bổ
sung calcium và vitamin D. Nghiên
cứu của Trường Thuốc Dartmouth cho
thấy rằng việc bổ sung này làm giảm polyp
đại tràng (nguy cơ gây UT) ở những
người dễ phát triển bệnh này.
5. Hãy thêm tỏi vào
món ăn. Tỏi chứa sulfur khả dĩ
kích thích sức đề kháng UT tự
nhiên của hệ miên nhiễm và có thể
ngăn ngừa ung bướu. Các nghiên cứu
đã cho thấy rằng tỏi có thể làm
giảm UT bao tử khoảng 12%.
6. Phi
2 nhánh tỏi đập giập với 2 muỗng
dầu ôliu, rồi trộn với cà chua và
dùng với mì sợi. Chất lycopene (có trong cà chua)
giúp đề kháng UT đại tràng, UT
tiền liệt tuyến và UT bàng quang.
Dầu ôliu giúp cơ thể hấp thụ
lycopene, còn mì sợi (giàu chất
xơ) giúp giảm nguy cơ UT đại
tràng.
7. Mỗi
tuần, nên mua dưa đỏ (cantaloupe)
về xắt miếng và cho vào tủ lạnh để
ăn dần mỗi sáng. Dưa đỏ giàu carotenoid –
loại hóa chất thực vật làm giảm
nguy cơ UT phổi.
8. Trộn
nửa chén trái việt quất
(blueberry) với bột ngũ cốc dùng
mỗi sáng. Việt quất giàu chất
chống ôxít hóa. Chính chất
chống ôxít hóa làm trung hòa các
căn nguyên tự do làm tổn hại tế
bào và gây bệnh.
9.
A-ti-xô giàu silymarin – chất
chống ôxít hóa khả dĩ chống UT da.
Loại này dễ an và ngon. Có thể
luộc hoặc hấp khoảng
30-45 phút thì mềm.
10. Thịt
nướng ăn ngon miệng nhưng nó chứa
nhiều hóa chất gây UT. Viện nghiên
cứu UT Mỹ thấy rằng thịt ướp nước sốt
và nướng thì giúp giảm tạo ra loại
hóa chất như vậy. Nên luộc thịt
rồi nướng.
11.
Nghiên cứu cho thấy rằng những đàn
ông uống 8 ly nước lớn mỗi ngày
giúp giảm nguy cơ UT bàng quang được 50%.
Phụ nữ uống nước nhiều giúp ngăn
ngừa UT đại tràng khoảng 45%.
12. Hãy
có thói quen uống trà. Trà xanh
được đánh giá cao ở Á châu hằng
ngàn năm qua.Tây phương nghiên cứu mới đây
cho thấy trà đề kháng nhiều loại
UT, kể cả bệnh tim. Một số khoa
học gia tin rằng một loại hóa chất
trong trà là EGGG có thể là một
trong các hợp chất kháng UT mạnh
nhất được phát hiện từ trước tới
nay.
13. Hãy
uống một chút bia, đừng uống
nhiều.. Bia đề kháng vi khuẩn Helicobacter
pylori, loại gây ung bướu khả dĩ dẫn
đến UT bao tử. Uống bia, rượu
nhiều có thể gây UT vú, miệng,
họng, thực quản và gan.
14. Các
nhà nghiên cứu Úc dân Canada và
thấy rằng những người ăn từ 4 phần
cá hồi trở lên mỗi tuần thì giảm gần 1/3 nguy
cơ bệnh bạch cầu. Các nghiên cứu
khác cho thấy việc ăn cá có mỡ (cá
hồi, cá thu, cá bơn, cá mòi và cá
ngừ - kể cả tôm, sò) thì giảm nguy
cơ UT tử cung ở phụ nữ. Omega-3 có
trong cá rất có lợi cho sức khỏe và
kỳ diệu!
15. Nên
bổ sung viên đa vitamin mỗi sáng.
Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng
vitamin và khoáng chất khả dĩ cải thiện hệ miễn
nhiễm và giúp ngăn ngừa nhiều
chứng UT.
16. Mỗi
ngày phơi nắng sáng 15 phút để làm
khỏe xương. Ánh nắng chứa nhiều
vitamin D tự nhiên rất cần cho cơ thể. Nghiên
cứu cho thấy rằng thiếu vitamin D
có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều
chứng UT như UT vú, đại tràng,
tiền liệt tuyến, buồng trứng, bao
tử, loãng xương, tiểu đường, đa
ngạch kết (xơ cứng) và cao huyết áp. Nhưng
nên tránh ánh nắng gắt, vì nó có
thể gây UT da. Cũng có thể bổ sung
vitamin D.
17. Cắt đôi trái kiwi và
múc phần “thịt” mà ăn. Trái kiwi
chứa chất chống
ôxít giúp ngăn ngừa UT. Nó còn chứa vitamin C, vitamin E,
lutein và đồng.
18.
Cẩn thận khi quan hệ tình dục.
Có thể đề phòng
bằng cách dùng bao cao-su để
ngăn ngừa lây nhiễm papillomavirus (HPV), loại
virus này có
thể gây UT cổ tử cung.
19.
Giảm ăn mở động vật. Nghiên cứu
của ĐH Yale cho thấy rằng các phụ
nữ ăn nhiều mỡ động vật có nguy cơ 70% bị
bạch cầu, ăn nhiều chất béo bão
hòa tăng nguy cơ là 90%. Do đó nên
ăn ít chất béo động vật, thay vào
đó nên dùng dầu thực vật và dầu
cá.
20.
Nho chứa nhiều hợp chất
resveratrol giúp đề kháng UT, ăn
nho chứ đừng uống rượu nho, vì
rượu làm tăng nguy cơ UT vú
ở phụ nữ. Nho có khả năng làm mạnh
hệ miễn nhiễm.
21.
Hành tươi tốt cho sức khỏe vì nó
khả dĩ chống UT tiền liệt tuyến
khoảng 50%. Ăn sống tốt hơn nhúng tái hay nấu
chín.
22.
Hằng ngày nên dùng nước chanh. Các
nhà nghiên cứu Úc thấy rằng chanh
có khả năng làm giảm UT miệng, họng và
bao tử.
23.
Sau bữa tối nên đi dạo 30 phút.
Theo nghiên cứu của Trung tâm
Nghiên cứu Ung thư Fred Hutchinson ở
Seattle, hoạt động này giúp giảm
nguy cơ UT vú. Đi bộ giúp điều
chỉnh mức estrogen (hormone gây UT
vú) và giảm cân hiệu quả.
24.
Dùng thực phẩm hữu cơ, vì chúng
không có thuốc trừ sâu hoặc thuốc
tăng trưởng. Cả 2 loại thuốc này đều có thể làm tổn
thương tế bào và gây UT.
25.
Cây bồ công anh (dandelion) có thể
làm giảm nguy cơ UT.
26. Tự giặt ủi
quần áo không dùng máy sấy khô.
Nhiều loại máy sấy khô dùng hóa
chất perc (perchloroethylene), chất này có
thể gây tổn hại thận, gan và UT.
Đừng lạm dụng ly nhựa uống nước
hằng ngày hoặc đựng đồ
ăn bằng đồ nhựa.
27.
Dùng dưa leo (dưa chuột) tươi thay
vì dưa muối và dùng cá hồi tươi.
Nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm muối hoặc hun
khói chứa nhiều carcinogen (chất
gây UT).
28.
Đừng ăn nhiều khoai tây chiên và
bánh qui (biscuit) vì chúng chứa nhiều
acrylamide – chất gây UT, sản sinh trong quá trình
nướng. Theo Michael Jacobson, giám
đốc điều hành Trung tâm Khoa học
về Quan tâm Cộng đồng,
acrylamide gây khoảng 1.000 đến
25.000 trường hợp UT mỗi năm. FDA
đang xem xét mức nguy hại của
acrylamide.
29. Nên
nằm giường vải, ngồi ghế vải (kiểu
ghế bố) để cơ thể thoải mái, tránh
tổn hại da.
30.
Nghiên cứu của ĐH Quốc gia New
York ở Stony Brook cho thấy rằng
quý ông chịu stress nhiều và ít giao thiệp, hoặc
các thành viên gia đình có mức cao
về sinh kháng thể tiền liệt tuyến
(prostate-specific antigen – PSA) trong
máu thì dễ bị UT tiền liệt tuyến.
TRẦM
THIÊN THU (Theo
Reader’s Digest, tháng 3/2009)
--------------------------------------------------------------------------------------
8 LOẠI RAU ĂN NGĂN NGỪA UNG THƯ
--------------------------------------------------------------------------------------
8 LOẠI RAU ĂN NGĂN NGỪA UNG THƯ
Với một số loại ung thư phổ biến đều có một thực phẩm gánh vác nhiệm vụ phòng bệnh quan trọng.
8 loại rau ngăn ngừa 8 loại ung thư
Chế độ ăn uống và ung thư cũng có mối quan hệ chặt chẽ. Ăn uống không
đúng cách là một trong những nguyên nhân gây ung thư, ngược lại, ăn uống
đúng cách có thể đem lại hiệu quả chống ung thư.
Ung thư phổi
Thực phẩm hàng đầu: Rau bina
Lý
do: Rau bina có chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa thiệt hại
bởi gốc tự do gây ra. Ăn một bát rau bina mỗi ngày sẽ giảm nguy cơ ung
thư phổi ít nhất là 50%. Ngoài ra, cà chua, cà rốt, bí đỏ, lê và táo
cũng có thể ngăn chặn sự xuất hiện loại ung thư này.
Ung thư vú
Thực phẩm hàng đầu: Rong biển
Lý do: Rong biển không chỉ giàu vitamin E và chất xơ, mà còn phong phú
về hàm lượng i-ốt. Các nhà khoa học tin rằng thiếu hụt i-ốt là một trong
những yếu tố nguy cơ của ung thư vú, do đó, ăn rong biển có thể giúp
ngăn ngừa ung thư vú. Lý do phụ nữ Nhật Bản có tỷ lệ mắc ung thư vú thấp
hơn so với phụ nữ ở các quốc gia khác có thể liên quan đến việc tiêu
thụ rong biển. Trong khi đó, khoai lang, cà chua, đậu cũng là những thực
phẩm có thể ngăn ngừa ung thư vú.
Ung thư ruột
Thực phẩm hàng đầu: Cây sả
Lý
do: Cây sả, cần tây là những thực phẩm giàu chất xơ, khi vào trong ruột
có thể đẩy nhanh tốc độ làm sạch các thức ăn thừa trong ruột, giảm các
chất độc hại và thúc đẩy bài tiết cực kỳ hiệu quả, phòng chống ung thư
đại trực tràng. Ngoài ra, tiêu thụ tỏi thường xuyên cũng giúp bạn giảm
30% nguy cơ ung thư ruột kết. Bên cạnh đó, khoai lang, cải bắp, lúa mì
lại là những thực phẩm cực kỳ quan trọng trong việc ngăn ngừa ung thư
đại trực tràng.
Ung thư tuyến tụy
Thực phẩm hàng đầu: Súp lơ
Lý do: Hội Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ gần đây đã chỉ ra rằng ăn súp lơ và
các thực phẩm họ cải khác có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tụy.
Trong những năm gần đây, các nghiên cứu cho thấy, củ cải cũng đóng góp
vào việc gia tăng sức đề kháng của bệnh nhân bị ung thư tuyến tụy.
Ung thư da
Thực phẩm hàng đầu: Măng tây
Lý do: Măng tây là trong những loại rau đầu bảng giàu vitamin, axit
nucleic và các thành phần khác có tác dụng nhất định trong phòng chống
ung thư hạch, ung thư bàng quang, ung thư da.
Ung thư cổ tử cung (UTCTC)
Thực phẩm hàng đầu: Đậu nành
Lý
do: Đậu phụ, sữa đậu nành được làm bằng đậu nành (đậu tương), có chứa
isoflavone, lignin được coi là có tác dụng chống oxy hóa, có thể ức chế
sự phát triển của UTCTC, giảm phân chia tế bào ung thư, đồng thời có
ngăn chặn sự di căn của khối u hiệu quả. Ngoài ra, cà chua cũng là thực
phẩm phòng ngừa UTCTC tốt.
Ung thư dạ dày
Thực phẩm hàng đầu: Tỏi
Lý do: Những người hay ăn tỏi sống có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày là rất
thấp, bởi vì tỏi có thể làm giảm đáng kể hàm lượng nitrit trong dạ dày -
một trong những nguy cơ làm gia tăng ung thư dạ dày. Những người thường
xuyên ăn hành cũng có tỷ lệ mắc ung thư dạ dày thấp hơn 25% so với nhóm
người còn lại. Ngoài ra, ăn thức ăn ít muối, cá hun khói, cá nướng cũng
là một cách tốt để ngăn chặn ung thư dạ dày.
Ung thư gan
Thực phẩm hàng đầu: Nấm
Lý do: Nấm có chứa các lớp polysaccharide giúp ức chế hoạt động của các
chất gây ung thư, có thể thúc đẩy hình thành kháng thể để cơ thể tạo ra
miễn dịch với khối u, ức chế tế bào ung thư tăng trưởng để có thể đề
kháng với nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư hạch, ung thư ruột kết, và
đặc biệt có lợi cho các bệnh nhân ung thư gan.
Hồng Phúc chuyển
Hồng Phúc chuyển
No comments:
Post a Comment