Thợ vịn TUL tường thuật "on line"
Nhưng rồi tuyết rơi , trời âm u gío rít ,....tin thời tiết làm nản lòng chiến sĩ quá , em TUL thợ vịn đành ở nhà theo dõi buổi gói bánh" on line "của MQ và xin tường thuật lại hầu các bạn BẰNG HÌNH ẢNH như sau.
Bánh chưng bánh tét
Nếu tuyết không rơi thì TUL đã ngồi đây làm thợ vịn rồi |
bánh gói khuôn bàng aluminum foil .....dễ lắm ( Minh Quang) |
Luộc bánh ngoài deck mênh mông tuyết ai chà lạnh và tốn gas lắm ( Mỹ Điệp |
ép bánh cho .... không biết ép để làm chi ? (TUL) |
Bánh chưng bánh tét đã chín .....mời các mợ sơi. Bánh bột lọc |
bột ngào trước trên bếp cho dẻo |
múc một muỗng bột đã ngào , làm dẹp dẹp trên lá chuối cho nhân tôm thịt dã chín làm nhân lên trên |
xong đắp bột lại cho kín |
xong gói lá lại cho đúng hình bánh bột lọc |
xong hấp ..chừng ... nửa tiếng |
xong bày ra đĩa chơ đẹp |
với nước mắm mặn mời các bạn SƠI ON LINE măm măm |
Nhìn bánh tét, bánh chưng của Minh Quang gói đẹp và khéo quá. làm nhớ đến Tết năm nào Hà và Điệp cùng gói bánh chưng.
ReplyDeleteNăm nay về nhà mấy chị em cũng gói bành chưng để nhớ lại kỷ niệm ngày xưa.
Sáng mồng 2 có đi đường hoa Nguyễn Huệ.
Mến chúc các bạn năm mới vui vẻ và vạn sự an lành may mắn.
Hello Minh Quang ,
ReplyDeleteHappy Luna New Year .
Chèng ơi , nấu bánh chưng bên cạnh tuyết rơi ... thật là thơ mộng .. nhưng chắc tốn gas dữ lắm nha ...
Điệp đang bóc bánh chưng bánh tét cuả M Quang ra ăn đây ...ngon quá , còn cái bánh bột lọc để dành ngày mai mùng 3 tết , hóa vàng rồi ăn luôn thể , Quang pha bột làm sao dzậy , cho Điệp công thức với nhe , bánh này không có lá chuối thì ... bó tay ...vậy mình gói bằng plastic wrap được không ??
Cám ơn Minh Quang thật nhiều , nhớ đến các bạn và chia sẻ niềm vui nấu nướng trong không khí tết tưng bừng này .
Thuong men ,
Điep
Em MQ gỉoi quá xá chời , TUL tính bò lên em để học gói bánh chưng ai ngờ tuyết rơi nên em đành ở nhà chờ được ăn bánh chưng đây.
ReplyDeleteQuang ơi ,
ReplyDeleteMày còn chờ đợi gi` ma` không gửi gấp bánh chưng bánh tét cho nó ?
M.T.
Thua chi Tam, em da gui cho no cai banh chung va it banh bot loc roi a. Luc truoc moi lan goi banh em cu~ng hay gui cho mo)., nhung sau nay thien ha bieu mo qua nhieu nen em so "mang la' ve ru`)ng" nen em tam ngung day thoi.
ReplyDeleteMQ
Minh Quang oi , sao ma gioi the ... tiec qua khong len an ke duoc !!!
ReplyDeleteSent from Yahoo! Mail on Android
Gia chánh em giỏi quá , nhìn la` thấy Tết nhất ập đến cửa nha` rồi .
ReplyDeleteChiều mai tao mới sửa soạn bữa cơm mời cac´ cụ về ăn Tết . Nhưng hôm nay tao sẽ bắt đầu thưởng thưc´ bánh chưng , bánh tét va` bánh bột lọc VẼ của mày .
Ngon quá !
KUNG HY PHAT CHOY !
Minh Tâm
Che`ng mec oi, do`i la`m tho). vin ma TUL quang cao the^' nay thi` hu) bot hu) duong het. Cho em giai thich ro~ rang mot ti nhe.
ReplyDeleteEm goi banh tet banh chung voi la' o trong, giay bac ben ngoai cho de^~ uon na('n, (banh tet cho tro`n va banh chung cho vuong)vi em khong goi banh chung bang khuon). Khi banh chin va nguoi, em se bo'c lop giay bac va thay vao plastic wrap va cot giay lai cho dep. Voila`!
Goi xong co`n du gao va da^u, em lam mot noi xoi vo`, co`n du) thit va la', em mo)'i goi banh bot loc. Banh bot loc em gia?o bot cho hoi chin de^? go'i cho de^~ va chi? ca^`n hap 10 phut thoi la chin, CHU)' KHONG PHAI NUA TIENG DAU MO). TUL A., HAP NUA TIENG THI BANH SE CHA?Y NHA~O NHOET VI LA BOT NANG.
Tho). vin TUL ho?i ne'n banh chung lam gi, cac mo). nghi~ sao?
MQ khéo và chịu khó nấu nướng quá, bánh bột lọc MQ có công thức riêng hay mua bột làm sẵn ở chợ. KĐ rất thích bánh bột lọc nhưng bột mua lại thấy hơi dai quá, mợ nào có công thức bột ít dai xin chỉ giáo cho KĐ.
ReplyDeleteThân
Xin phép được trả lời 2 bạn Thảo Uyên Ly và Kim Đoàn về théc méc của 2 mợ.
ReplyDeleteBánh chưng khi luộc xong ( trung bình luộc bánh là 8 tiếng, tuỳ theo kích cỡ của bánh sẽ luộc lâu hơn hay ngắn hơn), thường là rất mềm và phải ép, để nước đã ngấm vào bánh trong lúc luộc đươc ra hết, như thế bánh sẽ chặt và dền bánh, không bị nhão nhét và hay thiu, vì không được chặt. NGoài ra khi ép bánh như thế, sẽ có cơ hội nắn lại bánh cho vuông vức và đẹp đẽ hơn , vì trong qúa trình luộc, xếp vào thùng, cái nọ đè lên cài kia, làm bánh bị méo mó không còn đẹp như lúc gói.
Đây là công đoạn khá quan trọng để bánh được hoàn tầt và ngon và giữ được lâu.
Nếu Kim Đoàn không thích ăn bánh bột lọc dai quá, thì thay vì làm bánh bột lọc hoàn toàn bằng bột năn, Đoàn có thể pha vào một ít bột gạo, tỉ lệ có thể là 50% bột gạo 50% bột năn hay ít hơn 40% bột gạo và 60% bột năn.bánh sẽ không dai quá và ngon hơn.
Đòan làm thử xem . Chúc bạn thành công và như ý muốn.
Cám ơn bạn đã cho công thức bánh bột lọc, hôm nào rảnh KĐ sẽ làm thử.
DeleteKĐ
Cám ơn mợ anonymous nào đã trả lời théc méc của TUL ,vỡ lẽ ra mới thấy bánh chưng vì thế mà ngon và công phu quá. Mợ Mq cũng giảng như thế đấy.
ReplyDeletecac ban oi , nhin banh bot loc ngon qua , co the cho minh recipe de lam duoc khong ? cam on cac ban nhieu nhe.
ReplyDeletea'm on mo). nao do' da~ thay mat MQ tra? loi cho TUL va KD. Mo Joy cu)' theo do' ma` lam. Uoc luong cach pha bot theo pha^`n tra(m thi` ho)i kho' mot ti', do)n gian ho)n la cu)' 1 chen bot namg hay bot khoai hay bot bap thi pha them 2 muong canh bot gao. Hap 1 cai an thu)? neu chu)a vua y thi the^m bot gao vao tu)` tu)`. Nen nho) banh moi hap ra rat me^`m, an khong ngon, phai de^/ cho nguoi mot chut.
ReplyDeleteMo) Joy oi, mo co' the^? ba^.t mi' cho biet quy danh that cu?a mo duoc khong?
Than men,
MQ