1. Chọn mua bình thủy:
Khi chọn mua bình thủy, trước tiên nên chọn để có được hình ảnh trang
trí và màu sơn vừa ý. Sau đó, thử mở nút bấc của bình thủy, nếu nút bấc
bị hút nhẹ là tốt. Sau cùng, mở nút ra và ghé tai nghe ở miệng bình, nếu
nghe thấy trong bình có tiếng o o là bình tốt.
2. Chọn mua bình nước đá:
giữ núm tròn trên nắp bình và xoay nửa vòng rồi xoay lại nửa vòng. Sau
đó, giở nắp lên. Nếu bình đi theo lên khỏi mặt đất là tốt; ngược lại,
khi giở nắp lên mà bình vẫn còn nằm nguyên thì không nên chọn chiếc bình
này.
3. Cách chọn dưa hấu:
nên chọn loại vỏ có nhiều gân, trái tròn và nặng. Nếu trái tròn nhưng
nhẹ là dưa bọng ruột vì đã quá già, nên chọn vỏ thật cứng, với những
trái có vỏ cứng, ruột dưa sẽ giòn, ngon hơn.Ðể biết dưa đỏ hay không,
hãy xem cuống dưa. Nếu cuống dưa xoắn tròn theo hình khu ốc là dưa đỏ;
ngược lại nếu cuống dưa không xoắn là dưa không đỏ.
4. Cách chọn xoài ngon nhất
là xoài cát và xoài thơm. Nên chọn những trái xoài có da căng, vàng
đều, phần đầu (phần nằm trên cuống) chín vàng và cứng. Trên bụng xoài
phần dưới chót đuôi sẽ thấy có một mắt nhỏ, nếu mắt này càng dài thì hột
xoài càng to.
5. Cách chọn bôm và lê:
Loại trái tròn, nặng tay sẽ cho nhiều nước, không nên chọn những trái
có dấu tì vì sẽ bị lạt, không ngọt và phần cơm sẽ bị nhão.Trái nào phần
dưới có những khía xung quanh tương đối rõ là những trái bột, không
giòn. Trái nào phần dưới gần như liền và không có khía cạnh là những
trái giòn.
6. Cách chọn mật ong: Chấm chiếc đũa vào mật ong, sau đó nhểu lên giấy vài giọt. Cầm tờ giấy và lật lại. Nếu giọt mật không chảy là mật ong thiệt.
7. Tẩy vết nám trên bàn gỗ:
Ðể tẩy vết nám này, hãy dùng tro thuốc lá trộn với dầu thực vật cho đều
rồi lấy giẻ nhúng hỗn hợp đó chà mạnh lên vết nám đó, dần dần vết nám
sẽ biến mất.
8. Dùng bình thủy nấu cháo nên nhớ: Khi dùng bình thủy nấu cháo nhớ không được bỏ muối vào cháo, vì như thế bình thủy sẽ bị nổ dễ gây nguy hiểm.
9. Cách làm sáp đèn cầy không chảy: Muốn sáp đèn cầy không chảy ra bàn, chỉ cần nhúng đèn cầy vào nước muối trong hai giờ.
10. Cách giữ gìn cặp da:
Muốn cặp da lúc nào cũng bóng, nên lấy tròng trắng trứng gà đánh thật
đều rồi dùng miếng vải mềm thấm lòng trắng trứng chà lên lớp da ngoài.
Sau đó để nguyên như vậy cho thật khô. Không nên dùng xi đánh giầy đánh
bóng cặp vì khi ôm sẽ bị dính dơ quần áo.
11. Cách lau chùi đồ vật bằng đồng thau:
hãy trộn giấm với bột gạo hoặc bột mì và một ít mạt cưa gỗ mịn khuấy
thật đều lên cho thành hồ, đem hồ đó quét lên đồ vật bằng đồng thau và
để cho khô, sau đó gỡ hồ ra dùng vải mềm lau sạch lại. – Ðồ vật bằng
đồng nếu bẩn nhiều thì dùng giẻ tẩm giấm đánh trước rồi dùng bột phấn
viết bảng nghiền vụn đánh bằng giẻ mềm.
12. Cách giữ xoong được sáng bóng:
Mới mua một cái xoong nhôm mới, trước khi sử dụng, hãy thoa một lượt xà
bông ướt khắp quanh xoong rồi bắc lên bếp đun. Nấu xong xả nước chùi
rửa thật sạch. Xoong của bạn vẫn sáng bóng như mới không hề bị nám đen.
13. Làm sáng xoong bị cháy nám: Khi xoong bị lửa cháy nám, muốn chùi sáng lại như cũ, chỉ cần dùng cát và giẻ lau chùi rửa sạch.
14. Cách lau chùi tranh sơn mài:
hãy dùng một củ khoai tây sống đem gọt vỏ, cắt theo chiều dọc cho có
nhiều nhựa rồi thoa nhẹ lên bức tranh đều khắp. Sau đó lấy miếng vải mềm
thấm nước lau sạch rồi để khô, tranh sẽ sáng bóng y như mới.
15. Cách mở nắp chai bị đậy cứng:
Những nắp chai bằng thiếc khi vặn lại thường bị sít cứng rất khó mở ra,
chỉ cần chúc chai xuống, đập nhẹ nút chai lên mặt bàn, sẽ mở ra được dễ
dàng.
16. Cách chùi xoong bị cháy đen bên trong: hãy bỏ chanh xắt khoanh vào nấu với nước một lúc rồi đưa xuống chùi.
17. Ði giày mới không bị phồng chân: Trước khi đi hãy lấy một miếng bông gòn tẩm alcool chà xát vào phía da bên trong của đôi giày cho ướt nhất là sau gót.
18. Cách trừ gián trong tủ áo: hãy treo vào tủ một cái túi vải nhỏ đựng vài vỏ chanh phơi khô, như vậy gián sẽ không bao giờ ở trong tủ áo.
19. Cách chữa răng đau tạm thời:
Khi có một cái răng sâu hành hạ bị đau dữ dội vào ban đêm muốn làm dịu
bớt để chờ đi nhổ hoặc mua thuốc uống, bạn hãy lấy một ít phèn chua tán
nhuyễn và nhét vào chỗ bị sâu.
20. Ðể tránh muỗi cắn: hãy lấy nước cốt trái chanh thoa lên mặt, tay chân.
21. Khi bị phỏng phải làm sao?
Khi lỡ tay bị phỏng hãy cắt một khoanh khoai tây đắp lên vết phỏng để
yên một lúc thật lâu, tuyệt đối không được rửa vết phỏng trước khi đắp
khoai tây.
22. Ðể tủ quần áo được thơm tho hơn
long não: hãy dùng bông gòn tẩm nước hoa loại nào thích rồi đặt vào góc
tủ quần áo, thỉnh thoảng phải thay miếng khác khi bị hết mùi.
23. Ðể đinh đóng gỗ không bị cong:
Nếu muốn đóng đinh vào gỗ dễ dàng thì trước khi đóng lấy bao nylon
thường làm vật đựng hàng ngày đã bỏ đặt lên, sau đó đặt cây đinh vào vị
trí đóng, chỉ cần đóng một lần là đinh vào ngay rất đẹp.
24. Cách rửa xoong chảo bị cháy khét:
Khi nấu ăn lỡ để khét làm thức ăn dính dưới đáy xoong, đáy chảo, hãy bỏ
vào một ít muối, thêm vào một ít nước và đặt xoong, chảo vào thau nước
lạnh, ngâm vài giờ rồi chùi rửa sạch.
25. Khử mùi hôi trong hộc tủ: cho một ít than củi vào trong một cái ly đem bỏ vào hộc tủ, than củi sẽ hút hết mùi hôi khó chịu đi.
26. Muốn nhóm bếp than mau cháy: hãy để củi chẻ nhỏ mồi lửa phía dưới, rắc một ít muối lên than, muối sẽ hút hết nước và tỏa nhiệt làm cho than mau cháy.
27. Cách trừ kiến bu vào thức ăn:
chà nước cốt chanh thối lên chân bàn để thức ăn, kiến sẽ không bu vào
được.Ðê đuổi kiến đi, hãy đặt một miếng chanh thối lên đường đi của
kiến, hãy phủ lên thịt, cá một ít hành bằm nhuyễn, kiến sẽ không bu vào.
28. Ðể dành cá tươi không cần tủ lạnh: Lấy bông gòn, thấm cồn 90 độ nhét vào mang cá sẽ giữ được cá tươi hai ba ngày mà không cần tủ lạnh.
29. Ðể dành chanh và dưa leo: Muốn giữ dưa xanh, chanh tươi lâu ngâm vào trong nước lạnh.
30. Ðể mỡ chiên không bị cháy: Khi chiên thức ăn, mỡ thường bị cháy đen, để tránh điều này, hãy cho một ít khoai tây xắt nhỏ bỏ vào chảo trong khi chiên.
31. Kho cá biển cần biết:
Khi nấu món ăn kho với cá biển, hãy thêm vào nồi vài muỗng canh nước
trà đặc. Sau đó kho cho đến cạn nước, thịt cá sẽ chắc lại và không còn
mùi tanh.
32. Luộc gan heo cho ngon:
Khi mua phải chọn miếng gan có màu hồng, hơi cứng. Khi luộc, lúc nước
sôi, cho vào nồi nước vài lát hành tây mỏng và một ít muối.
33. Cách làm măng không đắng:
Trước khi luộc măng, cắt măng ra, chờ nước sôi rồi cho măng vào luộc.
Nhớ để cho măng sôi khoảng vài phút rồi mới vớt ra. Khi ăn, sẽ thấy măng
không còn đắng nữa.
34. Cách luộc măng khỏi bị đắng: Muốn măng không bị đắng trong khi luộc không nên đụng đũa vào măng.
35. Cách luộc rau muống cho xanh và giòn:
Ðun nước sôi trước rồi mới cho rau vào nồi, thêm một ít muối và đun lửa
thật lớn. Khi rau chín, mở vung nồi đảo đều rồi bắc xuống. Vớt ra ngay
đĩa. Ðem đĩa rau để lên bàn nhưng không đậy lồng bàn để hơi nóng thoát
ra dễ dàng, rau mới xanh.
36. Muốn nấu các loại củ to cho mau chín:
Ðối với các loại củ to để nấu hay luộc cho mau chín và không bị sượng
hay nứt, trước khi nấu dùng vật nhọn như kim khâu dài loại to đâm vài lỗ
theo chiều dài củ khoai.
37. Bóc vỏ tỏi: Ðể bóc vỏ tỏi vừa nhanh vừa sạch, hãy nhúng tỏi vào nước nóng chừng 1 – 2 phút rồi vớt ra, sẽ bóc được vỏ rất nhanh.
38. Cách dùng tiêu cho đúng:
Ðể mùi tiêu được thơm trong thức ăn, nên cho tiêu khi món ăn đã nấu
chín. Nếu cho tiêu vào thức ăn khi còn sống rồi mới nấu chín thì tiêu sẽ
mất mùi thơm, đồng thời bị phân hủy phóng ra độc tố rất nguy.
39. Cách luộc trứng:
Hãy cho muối vào nước để cho trứng không bị bể trong khi luộc. Khi
trứng chín, muốn bóc vỏ trứng dê dàng, trông đẹp mắt, không sứt sẹo, hãy
ngâm trứng vào trong nước lạnh khoảng 5 – 10 phút rồi bóc vỏ.
40. Cách chiên trứng:
Muốn cho trứng không bị dính vào tô trong lúc đánh trứng, trước tiên
phải tráng tô bằng nước lã. Ngoài ra, cũng có thê pha thêm một chút nước
khi đánh trứng để được trứng nổi phồng sau khi chiên.
41. Ðể đánh trứng nổi bong: Muốn cho lòng trắng trứng nổi bong lên, trước khi đánh hãy nhỏ vài giọt chanh và một ít đường vào trứng.
42. Món khoai tây chiên ngon:
Sau khi gọt vỏ khoai tây, xắt mỏng thành từng khoanh, rồi ngâm ngay vào
nước muối khoảng 1 giờ. Khi vớt ra, để trong rổ cho thật ráo nước. Khi
chiên nên cho vào nhiều mỡ và chờ cho mỡ sôi mới thả khoai vào. Khoai
vừa vàng là vớt ra ngay.
43. Bí quyết chiên chả giò:
Khi chiên chả giò thường xảy ra trường hợp chả bị cháy đen và không
giòn, chưa chiên xong dầu đã bị đen. Dưới đây là bí quyết để có món chả
giò ngon: cho nhiều dầu vào trong xoong, khi dầu đã hết khói, cho vài
giọt chanh vào dầu sôi, khoảng 5 phút sau, cho một lát gừng đập giập
vào. Khi gừng đã vàng thì vớt ra bỏ. Chiên nhiều lượt mỗi lượt chiên một
lượng vừa kín mặt dầu thôi. Khi chả giò vàng đều, hãy vớt ra cho tiếp
đợt mới vào chiên tiếp.
44. Khi bị ong đốt:
Khi bị ong đốt, nếu ở tay chân nặn nọc ong ra, sau đó lấy củ hành hoặc
tỏi cắt đôi và chà xát vào chỗ bị ong đốt. Nếu bị ong đốt trên đầu, đâm
củ hành hoăc tỏi ra cho nhuyễn rồi chà xát lên hay đắp lên chỗ ong
chích.
45. Trừ kiến trong hũ đường: hãy dùng một thanh sắt hay con dao bỏ vào hũ đường, các con kiến sẽ bò ra nơi khác.
46. Cách nối dây bếp điện bị cháy đứt: hãy dùng một ít hàn the phủ lên chỗ giao tiếp giữa hai đầu dây bị đứt, nó sẽ được nối dính chắc chắn, xài rất bền.
47. Ðể chảo được bền:
Chảo mới mua về, phải đổ nhiều mỡ vào đun sôi. Sau đó lấy muối bột chà
xát bên trong chảo vài lần. Làm như vậy chảo sẽ được bền và thức ăn
chiên không bị dính chảo.
48. Cách chữa muỗi và kiến cắn: chỉ cần xắt nát củ hành tây đắp lên những vết cắn. sẽ không bị ngứa, khó chịu nữa.
49. Tẩy vết thâm kim, mốc
trên quần áo: hãy thấm ướt những vết thâm kim, mốc trên vải bằng nước
cốt trái chanh rồi đem phơi ngoài nắng vài giờ. Sau đó đem giặt bằng xà
bông bình thường.
50. Tẩy vết dơ do mồ hôi dính
trên quần áo: hãy ngâm quần áo có vết dơ do mồ hôi dính ở cổ tay hay
nách, lưng quần … vào giấm đun sôi để âm ấm độ nửa giờ rồi giặt lại bằng
xà bông.
51. Tẩy mủ chuối dính quần áo:
Mủ chuối dính vào quần áo rất khó tẩy. phải dùng giấm ngâm chỗ quần áo
bị dính mủ chuối vài giờ cho vết mủ tan hết. Xong giặt lại bằng nước
lạnh.
52. Ðể vải không đổi màu:
Muốn những quần áo bằng vải hoa không bị đổi màu, sau khi giặt bằng xà
bông xong phải xả thật sạch với nước lã, rồi cho vào nước xả cuối cùng
một ly giấm trắng. Làm như thế quần áo không bị đổi màu, màu không bị
phai nhạt đi.
53. Tẩy vết bẩn trên khăn tay: ngâm khăn tay vào nước muối độ chừng một giờ. Sau dùng xà bông bột giặt xả sạch.
54. Cách để dành sơn không khô:
Sau khi sơn xong mà còn dư sơn trong hộp, hãy đậy nắp hộp sơn thật kín.
Khi cất để nó ngược xuống (nắp ở dưới, đáy ở trên). Làm như vậy sơn sẽ
không bao giờ khô.
55. Cách giữ những tấm ảnh được bền lâu: đánh tròng trắng trứng gà cho nổi rồi dùng bông gòn tẩm dầu hôi chấm trứng bôi lên mặt bức ảnh để cho khô rồi đem cất kỹ.
56. Giữ sơn không dính vào kính: Khi sơn cửa kính, đê sơn không dính vào kính, hòa tan xà bông trong nước rồi quét nước đó lên trước khi sơn khung.
57. Chỉ may hay bị rối:Sau
khi xỏ chỉ vào kim, bạn đâm kim vào cục xà bông hay đèn cầy, rồi kéo
cho sợi chỉ xuyên qua theo kim cho đến hết chỉ. Chỉ sẽ hết rối.
58. Cách chữa vết phỏng: Khi bị phỏng do lửa, đắp ngay con giấm lên vết phỏng. Vết phỏng sẽ dịu ngay, chóng lành và không để lại sẹo.
59. Cách chữa bị cảm nắng: Khi đi ngoài nắng lâu bị cảm nắng, uống nước muối vào sẽ bớt khó chịu ngay.
60. Cách chữa bệnh ra mồ hôi chân: nên thường xuyên ngâm chân vào nước muối ít nhất mỗi ngày một lần chừng 10 phút trở lên.
61. Làm da mặt trắng trẻo mịn màng: Hằng ngày hãy rửa mặt bằng nước vo gạo thứ nhất. Da mặt sẽ trắng trẻo mịn màng.
62. Làm cho ốc hết nhớt nhanh:
Muốn ốc hết nhớt nhanh để ăn liền, đổ ốc vào thau ngập nước rồi thả vào
nước đó vài trái ớt đâm nát cho đủ cay, ốc sẽ vội vàng nhả hết nhớt
ngay.
63. Cách làm sạch nhớt lươn:
pha một thau nước vôi và muối rồi bỏ lươn vào, một lát sau lươn sẽ chết
sau khi vùng vẫy chất nhờn sẽ tuôn ra. Sau đó cạo rửa và làm sạch. Nếu
không có vôi có thể dùng tro bếp với muối cũng được.
64. Muốn lấy nước cốt chanh mà
không cần cắt ra: Ðôi khi chỉ cần vài giọt nước cốt chanh mà nếu cắt ra
thì uổng lắm. Hãy đốt một que diêm rồi thổi tắt và dùng đầu que bị đốt
đâm vào trái chanh, sau đó chỉ bóp nhẹ là nước chanh sẽ tia ra ngay.
65. Cách giải độc gan:
Dù kỹ hay không kỹ gì thì gan của chúng ta cũng bị nhiêm độc do thức ăn
thức uống bị nhiễm độc vì thuốc sát trùng, vì ẩm mốc, hoặc sử dụng
thuốc nhiều. Ðể giải độc gan không gì bằng mỗi tuần ăn 2 – 3 trứng (gà
hay vịt) không để thiếu rau cải, uống nước nhiều.
66. Chữa ngủ ngáy:
Chứng ngủ ngáy là một cái tật khiến người bạn đời rất bực mình, không
những chỉ người bạn đời mà cả những người thân trong gia đình cũng cảm
thầy khó chịu. Vậy để cố gắng chữa trị cho hết: – Theo kinh nghiệm của
Tàu nếu có chứng ngáy ngủ to khi thức dậy ngồi lên, duỗi hai chân thẳng
ra, cúi người tới trước, há miệng thật to, ngậm lại, nhai nhai lặp đi
lặp lại khoảng 7 – 9 lần. – Theo kinh nghiệm của người Việt Nam thì ngủ
thức dậy, ngồi trên giường, hai chân thõng xuống đất, cúi xuống làm động
tác “cạp chân giường” tức cũng há miệng ra, ngậm lại. Theo kinh nghiệm
của người Nhật là hít một hơi thuốc lá
thật sâu cho sặc sụa một trận dữ dội thì dứt được chứng ngáy to khi
ngủ.
67. Cách chữa mồ hôi tay:
Không có gì làm bực mình khi hai bàn tay và hai bàn chân đổ mồ hôi
luôn. Chúng tôi xin giới thiệu bài thuốc của cố lương y Vương Ðăng sau
khi áp dụng chừng 1 – 3 lần vô cùng công hiệu. Dùng hai cái chân gà. Lá
dâu tằm ăn tươi chừng một nắm tay. Lá dâu tằm ăn xắt nhiên với hai cái
chân gà, nêm nếm cho ngon như nấu canh vậy. Sau đó ăn cho hết.
68. Cách chữa rụng tóc:
Thịt heo ba rọi có luôn da : 200g.Lá dâu tằm ăn tươi chừng một nắm
tay.Nấu như nấu canh, chỉ nêm tiêu, muối không dùng hành lá, tỏi. Ngày
ăn ngày nghỉ khoảng 10 lần trở lên thì dứt hẳn chứng rụng tóc.
69. Cách chữa thức ăn bị hôi khói:
Nếu thức ăn hôi khói thì dĩ nhiên là ăn không ngon. Ðể làm mất mùi khói
này thì chế vào thức ăn đang đun sôi vài muỗng canh nước tương ngon,
đậy kín lại. Ðộ 5 phút sau thì mùi hôi khói sẽ mất đi.
Nêu chưa ớn thì mời đọc thêm những mẹo vặt khác:
- BỊ ONG ÐỐT (stung by bee):
- BỊ ONG ÐỐT (stung by bee):
Hãy chà 1 viên Aspirin lên vết chích.
CAO MÁU: ăn nhiều rau cần (Celery).
- CHÁN ÐỜI (life distaste):
Uống B-complex và amino acid.
CHOLESTEROL: uống sinh tố E.
- HAY QUÊN (memory shorten):
Uống nhân sâm (gingsen) hay ginko biloba.
- HÔI NÁCH (strong smell in arm pít):
Hãy ăn nhiều rau ngò (parsley).
- KHÓ CHỊU TRƯỚC KINH KỲ (before mense period):
Hãy uống sinh tố B6.
- KHÓ NGỦ (dificulty in sleep):
Uống sinh tố B6 sẽ dễ ngủ hơn.
- LÊN CƠN SUYỂN:
hãy uống ngay 1 ly cà phê đậm.
- MUỐN HẾT NGÁY:
Hãy ôm gối khi ngủ, hoặc nằm nghiêng hẳn về phía tay trái
- MUỐN KHÔNG BỊ MUỖI CHÍCH:
- MUỐN KHÔNG BỊ MUỖI CHÍCH:
Uống nhiều sinh tố B1.
- MỎI LƯNG (back pain):
Hãy uống sinh tố B5 và B-complex.
MỤN: hãy ăn nhiều đậu.
- MỤT CÓC:
Dùng sinh tố A sẽ hết.
MẮT CƯỜM: dùng sinh tố B2.
- NẤC CỤC (hick up):
- NẤC CỤC (hick up):
Bịt kín hai lỗ tai lại sẽ hết ngay lập tức.
- NHỨC RĂNG (toothache):
Ðể một cục nước đá trên huyệt hợp cóc giữa ngón trỏ & ngón cái sẽ bớt 80%.
- NỔI MỤT TRONG MIỆNG:
Lành trong 1-2 ngày với chất kẽm (Zinc).
- NÔN MỬA (nauseous):
Uống trà gừng hoặc nhai sống vài lát gừng sẽ hết.
- RÁCH KHOÉ MÔI:
Lành trong 1-2 ngày với sinh tố B6.
- SẠN THẬN:
Tự chữa khỏi với sinh tố A và B6.
- SAY SÓNG (sea sickness):
- SAY SÓNG (sea sickness):
Bấm mạnh vào cổ tay sẽ hết.
- SÌNH BỤNG:
Dùng bột nổi (baking Soda).
- SỔ MŨI (runny nose):
Súc miệng bằng nước muối sẽ hết.
- VỌP BẺ (cramp):
Hãy bấm mạnh vào môi trên sẽ hết ngay.
No comments:
Post a Comment