Hồng Phúc sưu tầm
Mẹo
Vặt Làm Bếp
Giữ khoai tây trắng sau khi gọt vỏ.Tránh
bị thâm đen khi luộc cả củ.
Muốn
giữ khoai tây được trắng, sau khi gọt vỏ phải ngâm khoai vào nước có pha chút
muối, không cần phải vắt chanh khoai vẫn trắng. Rửa sạch khoai trước khi luộc
với nhiều nước, khoai không bị thâm đen khi luộc.
Tẩy mùi hôi của vịt trước khi nấu ?
Dùng gừng giã nhỏ trộn với rượu trắng và muối, chà trong ngoài con vịt, sau đó
xả sạch bằng nước lạnh vịt sẽ hết mùi hôị
Cách làm cá trê sao cho được sạch,
hết nhớt và lấy máu tanh
Nên dùng tro đã sàng mịn để chà khắp mình cá, sau đó rửa lại bằng nước lạnh có
pha chút ít rượu hay gừng. Dùng một con dao nhỏ, nhọn mũi moi hết máu tanh nằm
trong lưng cá trê, cá sẽ hết mùi tanh và rất sạch (nên nhớ đừng rửa bằng muối vì
như thế sẽ ra nhiều nhớt hơn)
Làm sao để trộn gỏi không bị chảy
nước và giòn lâu
Muốn
gỏi sau khi trộn được giòn lâu và không ra nước, chỉ cần bóp gỏi với đường
(không dùng giấm, muối hay chanh). Nước mắm trộn gỏi phải thật đặc (nấu nước
mắm+ đường với tỉ lệ 1 nước mắm +2 đường). Khi trộn mới cho chanh.
Chữa mặn trong thức ăn nấu chín?
Nếu bạn lỡ tay nêm gia vị hơi mặn trong nồi canh hay nồi hầm, đừng quá vội lo
lắng, hãy cho vào một củ khoai tây đã gọt vỏ, khoai sẽ rút bớt chất mặn trong
canh. Trường hợp không có khoai sẵn ở nhà, bạn lấy một nhúm gạo, vo sạch, bọc
vào một túi vải sạch rồi thả vào nồị Gạo nở dần lên cũng sẽ hút bớt chất mặn
trong canh.
Muối cà trắng và giòn
Bạn
muốn làm cho cà trắng và giòn, chỉ cần muối cà cho thêm riềng + tỏị Nước cốt
riềng sẽ làm quả cà rất trắng và giòn tự nhiên.
Làm sao cho cá kho được chắc thịt
Phải ướp cá với các gia vị khoảng 2 giờ. Sau đó đặt lên bếp kho lớn lửa cho cá
thật sôi, kho đến khi cạn nước. Cá sẽ rất chắc và thơm.
Tẩy mùi tanh của chảo bằng sắt
Chảo bằng sắt xào thức ăn rất ngon, lại nóng đềụ Nhưng nếu mua về, không làm
hết mùi tanh thì rất khó dùng khi nấụ Đơn giản thôi, bạn mua một bó he.. Rửa
sơ, để nguyên hay xắt khúc cũng được. Đặt chảo lên bếp, mở lửa thật lớn, bao
giờ thấy chảo nóng bốc khói, lòng chảo chuyển sang màu xám xanh thì cho hẹ vào,
cứ rang hẹ đều quanh lòng chảo cho đến khi hẹ cháy dòn là được.
Giữ táo còn trắng sau khi gọt
Pha
vào nước sạch một chút chanh và một chút muối (pha loãng). Gọt xong miếng nào
thả ngay vào tô nước đến đấy, ngâm khoảng 5 phút, vớt ra, để thật khô, xếp lên
dĩa rồi dùng giấy nylon bọc kín lại - Táo sẽ trắng mãi và giữ được độ giòn.
Muốn pha một ấm trà thật ngon
Trà nên pha bằng nước lọc mua ở tiệm để tránh mùi của nước khử trùng. Tráng
bình đựng trà bằng nước sôi cho nóng đều, bỏ trà vào bình, chế nước sôi vào và đổ
ngay nước này đi, sau đó mới rót nước sôi khác vào từ từ, mỗi lần một ít cho
trà thấm đủ và ra nước ngon.
Giữ nước đá lâu tan khi dùng đá ủ thức ăn
Làm
sao để giữ nước đá lâu tan khi dùng đá ủ thức ăn khi đi cắm trại hoặc picnic
Cho vào đá một ít muối bột, muối sẽ giữ cho đá lâu tan, đây là hỗn hợp sinh
hàn, giữ lạnh rất tốt.
Muốn khử mùi tanh của giá đỗ
Khi xào bạn hãy cho một thìa dấm vào. Khi làm dưa góp bạn hãy cho một ít rượu
vào món ăn sẽ hấp dẫn và ngon hơn.
Muốn
xào món gan ngon và trên món gan không bị dính các hạt cứng
Bạn chỉ cần làm như sau: Sau khi thái, hãy chần gan qua nước sôi khoảng 2 phút
rồi mới ướp gia vị. Khi xào phải để lửa to và xào nhanh tay.
Khi
cắt hay tỉa ớt, nếu tay bạn bị dính cay, gây bỏng rát
Bạn hãy lấy một ít đường cát xoa rồi rửa sạch. Bạn cũng có thể dùng dấm, sẽ đỡ
rát tay hơn
Làm Ruột Heo, Bao Tử Heo
Ruột
hoặc bao tử heo mua về lộn trái ra rồi cho một nắm bột mì vào bóp kỹ một lúc
sau đó rửa lại nhiều lần bằng nước lạnh sẽ sạch hết.
Muốn
luộc ruột hoặc bao tử cho trắng thì đun một nồi nước sôi, sau đó cho vào một
miếng phèn chua độ nửa ngón tay, cho lòng heo vào luộc, nhớ để nước cho ngập.
Khi lòng heo đã chín, vớt ra thả vào nước lạnh có pha một chút hàn the.
Cách Làm Lươn
Lươn
mua về còn sống cho vào soong hoặc thau, lấy rổ đậy kín rồi cho vào một chén
giấm chua. Lươn sẽ quẫy rất mạnh vì vậy bao nhiêu nhớt sẽ theo ra hết. Khi thấy
lươn yếu dần, không còn quẫy nữa thì đem ra vuốt bằng muối rồi rửa lại bằng
nước lạnh vài lần sẽ sạch.
Cách Làm Ốc
Muốn
làm ốc sạch để làm ốc nhồi thì đừng đập bể trôn ốc vì khi đập bể trôn ốc, khi
nhồi ốc vào hấp, nước ngọt sẽ chảy ra hết.
Lấy
dao nhỏ khẽ cạy miệng ốc ra, rồi lấy một chiếc đũa đẩy ốc thụt vào trong một
lúc, cầm con ốc vẩy mạnh. Ốc sẽ rơi ra hết. Bỏ phần ốc bùn phía cuối. Phần ốc
còn lại, cho vào giấm bóp kỹ rồi rửa lại bằng nước lạnh cho sạch.
Cách Làm Cá
Cá
bán ở chợ thường chưa được đánh vẩy. Muốn làm cá mà không bị vẩy văng ra tứ
phía, hãy ngâm cá vào nước sôi thì việc đánh cá sẽ dễ dàng.
Chiên Cá
Khi
chiên cá, muốn không bị sát chảo, hãy lăn cá vào bột trước khi cho vào chảo dầu
nóng.
Nướng Cá Không Bị Tróc Da
Thoa
một lớp dầu ăn ngoài da để da cá không bị dính vào vỉ nướng. Khi nướng, lúc đầu
để lửa lớn để lớp da bên ngoài se lại ngay, như vậy sức nóng làm cho chất mỡ
trong cá tan ra nhưng không thoát ra ngoài được. Do đó da cá sẽ vàng mà thịt cá
vẫn thơm ngon và không bị mất đi các dưỡng chất.
Nướng Bánh Mì Lại Cho Dòn
Bánh
mì cũ, nhúng vào nước trước khi nướng, bánh sẽ dòn.
Chiên Khoai Tây
Khoai
tây ngâm trong nước có pha một chút muối và chanh hoặc giấm để khoai được
trắng. Rửa sạch khoai lại rồi thái khoai thành từng lát dày độ 1 cm theo chiều
dọc của củ khoai. Vớt khoai để ráo, lau khô từng miếng. Sau đó phết sơ một lớp
dầu lên khoai để khi chiên, mặt khoai không bị nhăn.
Cho
khoai vào chảo dầu chiên cho vàng. Khi chiên, khoai sẽ phông lên, lấy khoai ra
cho vào rổ nhôm, rắc lên một chút muối và xốc đều.
Giữ Khoai Không Rã Khi Nấu
Rửa
khoai thật sạch trước khi gọt vỏ. Gọt vỏ xong, đem ngâm trong nước có pha một
chút muối để khoai không bị đen và khi nấu khoai không bị rã.
Khử Mùi Hôi Của Dầu Phộng
Đun
dầu cho thật sôi đến khi không còn nghe thấy tiếng kêu riu riu nữa. Cho vào vài
củ hành tím đập dập. (Có thể dùng tỏi hay củ xả đập dập hoặc lá dứa thơm cũng
được).
Khử Mùi Hôi Của Thịt Bò
Nướng
chín một củ gừng, cạo bỏ lớp vỏ cháy đen, giã gừng thật nhuyễn, rắt lên thịt.
Tẩy Mùi Hôi Lông Của Gà, Vịt
Khi
nhổ lông xong, dùng muối hoặc gừng giã nhuyễn chà xát lên mình con vịt hoặc gà,
để độ 5 phút, rửa sạch lại rồi mới mổ ruột.
Tẩy Mùi Xào Nấu, Mùi Thịt Cá
Đốt
một miếng đường lên bếp. Trong khi chờ cá chín, mùi đường cháy sẽ phá tan mùi
tanh của cá. Để cho mùi hôi của bắp cải chín mất đi, hãy cho vào soong đang
luộc rau một miếng ruột bánh mì.
Chậu
rửa bát vừa ăn xong, dùng vỏ chanh đã vắt nước chà xát chung quanh chậu, mùi
tanh của cá sẽ hết.
Tẩy Một Số Mùi Khó Bay
Mùi
hành tỏi: Dùng bã café để chà xát.
Mùi Eau de Javel: Lấy giấm rửa tay, rửa lại bằng nước ấm và thoa lại
bằng một chút dầu thơm.
Vết vàng khói thuốc dính trên ngón
tay: Rửa tay bằng Eau de Javel
hơi ấm.
Vết bút nguyên tử: Dùng Alcool.
Các vết xám đen: Dùng chanh.
Luộc Rau Xanh Màu:
Cho
vào soong nước luộc vài giọt chanh hoặc giấm, đợi nước thật sôi mới cho rau
vào.
Nấu Nước Dùng Cho Trong
Nấu
nước thật sôi mới cho thịt hoặc xương vào, không được đậy vung soong. Khi nước
sôi lại thì bớt lửa và vớt bọt thường xuyên. Cho vào đó một củ hành tím đã
nướng chín.
Nếu
lỡ nước không trong thì dùng một khăn vải mỏng sạch lược lại, cho sang soong
khác nấu sôi trở lại. Lấy một tròng trắng trứng đánh cho thật nổi đổ úp vào soong
nước dùng, các bọt trong nước dùng sẽ cuốn vào trong lòng trắng trứng. Khi
được, vớt tròng trắng trứng ra bỏ.
Nếu
nấu nước thật sôi rồi bỏ thịt hoặc xương vào, như vậy thì chất ngọt còn giữ lại
trong thịt, xương. Nếu cho thịt vào nước lạnh rồi mới nấu thì chất ngọt của
thịt và xương sẽ hoà vào nước dùng.
Đánh Trứng Gà Không Dính Vào Tô
Trước
khi đánh trứng vào tô, hãy tráng qua tô một lớp nước lã.
Muốn Trứng Chiên Được Nổi Phồng
Cho
vào trứng một chút bột nổi rồi đánh trứng cho đều, nhớ đánh theo một chiều.
Luộc Trứng Không Vỡ
Cho
vào soong nước luộc trứng một dúm muối. Khi trứng chín, muốn bóc vỏ cho dễ, vớt
trứng ra bỏ ngay vào nước lạnh ngâm độ 10 phút.
Quết Tôm Cho Dai
Rửa
tôm sạch, lau khô tôm trước khi quết. Khi tôm đã được quết nhuyễn thì nêm gia
vị và cho vào một tròng trắng trứng, trộn đều và quết thêm một lúc cho tôm và
trứng lẫn đều nhau.
Tẩy Mùi Cơm Khê
Nếu
cơm lỡ bị khê, ta nên cho vào cơm một cục than đang cháy hồng hoặc lấy một cái
ca nhôm, nhúng nước rồi úp lên soong cơm.
Hấp Cơm Nguội Cho Ngon
Cơm
nguội còn lại, không bị hư, muốn hấp lại, phải dùng tay ướt bóp cho hột cơm rời
ra. Khi soong cơm mới nấu gần chín mới cho cơm nguội vào hấp (cơm nguội để hấp
phải ít hơn lượng gạo để nấu cơm).
Hấp
được một lúc thì xới cơm dưới lên, trộn cơm nóng và cơm nguội đều nhau rồi để
trên bếp một lúc nữa cho cơm chín hẳn.
Cách Luộc Thịt
Muốn
luộc thịt cho trắng, dai, ngon thì khi bắc nước sôi, ta cho vào một muỗng soup
giấm chua.
Có
nhiều loại thịt rất dai như thịt heo nái, gà, vịt đã đẻ nhiều. Muốn luộc cho
mềm thì trước khi cho vào soong, nhớ lấy lá đủ đủ bọc kín.
Làm Cho Lòng Heo Được Trắng Và Giòn
Khi
luộc lòng heo, chờ nước thật sôi mới thả lòng vào. Khi lòng đã chín tới thì vớt
ra đem nhúng ngay vào chậu nước có pha một chút phèn chua (nước phèn này đã
được đun sôi để nguội). Làm như thế, lòng sẽ trở nên trắng trẻo, giòn.
Ram Thịt Cho Mềm Và Ngọt
Khi
ram thịt phải chờ cho chảo thật nóng, đổ dầu vào đợi cho sôi. Cho thịt vào
chiên một mặt cho vàng rồi mới trở qua mặt khác. Lửa phải to và đều. Khi thấy
thịt đã vàng đều thì cho lửa nhỏ dần, cho vào thịt một ít nước, đậy vung thật
kín, để lửa riu riu. Khi xiên vào miếng thịt không thấy máu chảy ra là được.
Làm cách này thịt sẽ ngon và mềm.
Rán Mỡ Để Được Lâu
Khi
rán mỡ, đừng để quá lâu trên bếp. Nếu để cho mỡ vàng quá, mỡ sẽ mau có mùi
khét.
Rán Mỡ Không Bị Bắn Tứ Tung
Cho
một chút muối vào chảo mỡ khi rán.
Rán
cá, đậu, thịt gì cũng làm theo cách trên sẽ tránh được cảnh bị mỡ bắn phỏng tay
chân, mặt mũi.
Khi Chảo Mỡ Bén Lửa Bốc Cháy
Đừng
bao giờ đổ nước lạnh để dập tắt lửa mà chỉ cần nhanh tay rút củi ra rồi đậy
ngay nắp vung lên chảo.
Giữ Khoai Cho Trắng
Khi
luộc khoai, nên vắt vào vài giọt chanh trong lúc nước đang sôi để khoai không
bị biến màu và có mùi vị đặc biệt. Trong lúc gọt khoai trước khi luộc, nên ngâm
vào nước có vắt vài giọt chanh và tránh để khoai ngoài gió.
Để Bắp Chuối Và Chuối Xanh Không Xám
Khi
bào bắp chuối hoặc gọt chuối xanh, nên ngâm vào thau nước có vắt một trái chanh
để không bị xám đen.
Xắt Hành Không Cay Mắt
Khi
xắt hành, nên để thau nước bên cạnh để tránh bị cay mắt.Cũng có thể đội mũ bảo
hiểm có gương che mắt !☻
Để Dao Khỏi Tanh
Dùng
một lát chanh hoặc một lát cà rốt chùi lên lưỡi dao.
Giảm
Bớt Vị Mặn Của Thức Ăn
Khi
làm thức ăn, nếu lỡ bị mặn thì đừng đổ nước mà hãy thêm đường vào. Đường sẽ rút
bớt chất mặn.
Nấu Món Ăn Có Pha Rượu
Chia
lượng rượu muốn cho vào thức ăn làm hai. Một phần cho vào thức ăn khi đang nấu,
phần còn lại, khi thức ăn đã chín, sắp ăn mới cho vào, như vậy mới giữ được mùi
thơm của rượu.
Khi Nấu Món Ăn Có Bơ
Khi
nấu không cần phải cho bơ ngay từ đầu. Khi chiên xào, ta dùng dầu hay mỡ, sau
đó mới cho bơ nằm trên mặt dĩa thức ăn khi sắp ăn, như vậy mới giữ được mùi
thơm của bơ.
Thử Bơ Hoặc Pho Mát
Cắt
mốt miếng bơ hay pho mát nhỏ, cho vài giọt Iode. Nếu phó mát hay bơ có pha
khoai lang hay bột gạo thì nó sẽ biến thành màu xanh biếc.
Để Có Cháo Ăn Sáng Thật Mau
Vo
gạo chung với nếp để chừng 15-20 phút cho ráo nước. Đổ gạo vào bình thủy, đun
nước thật sôi, chế vào đậy kỹ nước để trong một đêm. Sáng ra cháo sẽ chín nhừ.
Nấu cháo đặc hay loãng tuỳ ý mà cho gạo theo ý muốn.
Giữ Sữa Tươi Không Bị Đóng Váng
Sữa
tươi để từ sáng đến chiều có thể bị đóng váng vì trong sữa có chất Acide
Lactique. Muốn cho sữa khỏi bị đóng váng, hãy cho vào chai sữa bột một ít thuốc
muối (Bicarbonate de Soude). Thuốc muối có đặc tính đánh tan chất Acide
Lactique.
Bánh Gateâu Chưa Chín Kỹ
Khi
lỡ lấy bánh ra khỏi khuôn mà bánh chưa được chín kỹ, đừng chần chừ, hãy nhúng
bánh thật nhanh vào sữa lạnh rồi đặt bánh vào trong lò hấp lại một lúc cho bánh
chín.
Chữa Bột Quá Nhão
Khi
nhồi bột làm bánh, nếu lỡ bột quá nhão mà không muốn cho thêm bột khô, hãy lấy
một cách khăn sạch, khô quấn bột vào đó và gói lại để khoảng 15-20 phút. Nếu
bột quá nhão, bạn có thể để lâu hơn nữa hoặc có thể đem gói vào một cái khăn
khác. Vì trong khi gói vào khăn, nước dư trong bột sẽ thấm vào cái khăn và bị
bốc hơi bớt.
Chiên Bánh Không Bị Cháy
Thái
nhỏ một ít khoai tây chiên trước trong khi chảo mỡ (hay dầu) sau đó hãy chiên
bánh.
Cắt Khoai Tây Thành Lát Không Vỡ
Khi
cắt khoai tây, hãy nhúng lưỡi dao vào nước sôi trước khi cắt.
Luộc Khoai Sọ, Khoai Môn, Khoai Mì
Khi
luộc khoai sọ, khoai môn, khoai mì nên ngâm vài giờ trước khi luộc cho các độc
tố trong khoai tan hết ra nước, sau đó luộc thật kỹ, không nên nướng. Đối với
khoai mì, nên cắt bỏ hai đầu rồi mới bóc vỏ đem ngâm.
Khoai Tây Chiên Không Bị Cháy
Trước
khi chiên, hãy nhúng khoai tây vào nước muối pha loãng trong vài phút. Khi sử
dụng khoai tây, nên nhớ không nên ngâm lâu trong nước vì như thế sẽ làm hủy đi
sinh tố C chưá trong khoai tây. Nếu để dành khoai tây quá lâu, khoai cũng mất
đi sinh tố này.
Sử Dụng Khoai Lang Như Thế Nào?
Khoai
lang có nhiều sinh tố A và C. Có thể sử dụng khoai lang như khoai tây. Muốn giữ
khoai lang để lâu mà không bị hư nên vùi khoai xuống cát và che mưa nắng. Khoai
xắt lát, muốn để dành lâu, hãy lót khoai bằng trấu và bao quanh bằng phên tre
cẩn thận.
Luộc Rau Đúng Cách
Nấu
nước sôi, cho vào một chút muối rồi thả rau vào ngay khi nước đang sôi. Nước
sôi trở lại là vớt rau ra ngay, không nên luộc rau quá lâu, rau sẽ bị nhão và
đỏ không ngon.
Hầm Đậu Rau Mềm
Rửa
đậu sạch và ngâm đậu trong nước. Sau đó rửa đậu lại cho sạch rồi cho vào soong,
đổ nước ngập đậu rồi nấu. Lúc đầu để lửa lớn, khi sôi, đậy nắp kín, để lửa riu
riu và lửa phải cháy đều. Từ đó không nên mở nắp soong hay khuấy đảo trong
soong nữa.
Chiên Thức Ăn
Khi
chiên thức ăn, cần phải đun dầu (mỡ) cho thật sôi mới cho thức ăn vào để chiên.
Muốn chiên giòn những món ăn có nhiều bột như cá, tôm, cua lăn bột, khoai
tây... cần phải để dầu, mỡ ngập thức ăn; để lửa vừa phải.
Kho Thức Ăn
Khi
kho thức ăn nên đậy vung kín và để lửa riu riu. Khi kho cá, cần đun lâu hơn
thịt.
Lột Vỏ Trái Cây Dễ Dàng
Chỉ
cần nhúng trái cây vào nước nóng và vớt ra ngay, trái cây sẽ dễ lột vô cùng.
Thử Giấm
Lấy
một chút giấm cho vào chén rồi nhúng miếng giấy thấm màu trắng vào, nếu chuyển
thành màu vàng là giấm tốt.
Giữ Mỡ Lâu Hư
Phải
để mỡ trong hũ thủy tinh, đậy kỹ, không cho nước lẫn vào mỡ. Khi mỡ được đổ vào
hũ, cần phải đổ đầy, đừng để có khoảng trống cho không khí len vào.
Giữ Bánh Mì Được Lâu
Gói
bánh mì vào bao nylon bọc kín rồi để vào ngăn đông lạnh của tủ lạnh. Giữ bằng
cách này có thể để bánh mì lâu cả tháng.
Muốn Khế Bớt Chua
Xắt
khế thành lát ngâm vào nước muối, sau đó vớt ra, cho vào chậu nước có pha một
ít bột nở. Cuối cùng, rửa khế lại nhiều lần với nước.
Giữ Cho Dưa Chuột Được Tươi Lâu
Lấy
một cái tô đựng nước rồi cắm phần cuống trái dưa xuống nước ngập độ 1/3 trái
dưa. Mỗi ngày nhớ thay nước một lần.
Giữ Cam, Chanh, Bưởi Ðược Lâu
Với
các loại quả này, phải chọn quả còn cả cuống, bôi vôi lên đầu cuống và để vào
chỗ thoáng mát.
Khử Mùi Hôi Của Soong, Chảo
Soong,
chảo nấu thức ăn, khi rửa sạch, vẫn thường để lại một mùi hôi. Chỉ cần dùng
chanh, bã trà, bã café để chùi rửa mùi hôi sẽ hết.
Khử Mùi Hôi Của Tỏi, Hành Trong Miệng
Ăn
cơm xong, trong miệng nếu còn mùi hôi của tỏi hành rất khó chịu. Hãy nhai một
ít bã trà, mùi hôi sẽ hết
Muối Dính Dầu Hôi
Ðem
muối bỏ vào chảo để rang, dầu hôi sẽ bay hơi hết.
Ðánh Trứng Mau Nổi
Khi
đánh trứng, muốn cho mau nổi, chỉ cần cho vào một chút muối.
Chiên Bánh Phồng Tôm Cho Giòn
Muốn
chiên bánh phồng tôm cho giòn, phải để dầu thật sôi, và đợi khi gần ăn hãy
chiên. Nếu chiên quá sớm phải cho vào bao nylon cột kỹ lại.
Tỏi Dùng Như Thế Nào
Tỏi
là một gia vị rất tốt, có thể làm vị thuốc cho một vài loại bệnh thông thường.
Muốn sử dụng tỏi đúng cách thì nên giã nhuyễn tỏi để ăn chứ đừng nên xắt lát.
Lấy Bánh Bông Lan Sao Cho Dễ
Muốn
lấy bánh bông lan ở khuôn ra một cách dễ dàng và không làm bể bánh, bạn hãy để
khuôn bánh vào nước lạnh, rồi đậy lên trên bánh một cái khăn ẩm. Khoảng 10 phút
sau có thể lấy bánh ra nguyên vẹn một cách dễ dàng.
Ðể Dành Chanh Ðã Dùng
Những
trái chanh đã dùng một nửa hay một phần, muốn để dành mà không sợ bị ê hay bị
khô, hãy úp mặt chanh đã bị cắt xuống một cái dĩa để sẵn một ít giấm chua, chanh
sẽ lâu hư.
Ðể Dành Thịt, Jambon, Paté:
Nếu
không có tủ lạnh mà muốn để dành thịt, hãy lấy một cái khăn sạch nhúng vào giấm
chua cho ướt khăn, gói thật chặt miếng thịt. Ðể gói thịt vào nơi thoáng mát,
miếng thịt để được 24 giờ.
Nếu
xúc xích mua về mà không ăn hết, muốn để dành qua ngày hôm sau, muốn cho chỗ
cắt không bị khô và xám lại thì hãy áp vào đó một miếng chanh, xúc xích sẽ luôn
luôn mềm mại và có màu hồng đẹp.
Giữ Cho Mứt Khỏi Mốc
Mứt
ăn dở có thể giữ được lâu hàng tuần lễ mà không bị mốc hay hư nếu phủ lên trên
mặt mứt một lớp đường cát dày, mỗi khi dùng xong, nhớ phủ đường lại.
Làm Tan Dầu Ăn Bị Ðông Lại
Nhiều
khi vì thời tiết ảnh hưởng mà dầu bị đông đặc lại. Khi đó đừng nên hơ dầu trên
lửa cho dầu tan ra ngay mà hãy ngâm dầu vào trong nước ấm cho dầu tan ra từ từ.
Chiên Cá Không Bị Vỡ
Trước
khi chiên, chỉ cần lấy vải lau sạch con cá cho thật khô nước.
Lựa Ðậu Hũ
Ðậu
hũ rất bổ khi còn tươi, nhưng nếu bị hư, bị chua thì ăn vào vào có hại. Muốn
biết đậu hũ mới và không chua, chỉ cần xem màu đậu có trắng và mịn là được.
Giữ Cho Món Trứng Ðẹp Màu
Có
nhiều món trứng trước khi chiên hoặc hấp thường phải đánh cho nổi. Nếu đánh kỹ
như vậy, không nên dùng đồ đựng bằng nhôm vì khi nấu chín, trứng sẽ có màu xám.
Muốn
trứng giữ được nguyên màu, phải dùng đồ sành hay đồ thủy tinh để đựng khi đánh.
Xàu Nấu Bông Cải Cho Ngon Và Ðẹp Mắt
Muốn
cho bông cải xào được ngon, khi xào nấu chớ đừng bao giờ đậy kín nắp soong. Làm
như thế bông cải sẽ được màu sắc lúc ban đầu.
Làm Cho Trà Thêm Thơm
Ðể
trà thêm phầm thơm ngon, hãy lấy một miếng vỏ cam bỏ vào hộp trà và đậy thật
kín
No comments:
Post a Comment