Các loại bún của ba miền trên đất Sài Gòn
Viết bởi Cẩm Nhung
|
Không đâu như ở Sài Gòn, chúng ta cảm nhận rõ hương vị cùng sự phong phú của hơn 20 món bún trải dài khắp mảnh đất hình chữ S.
Bún thang
Cầu kỳ, công phu trong khâu chọn nguyên liệu, chế biến, bún thang được nâng tầm như một món bún xuất hiện trong các dịp quan trọng chứ không mang tính phổ biến như các món bún khác. Bún chả Một người chưa từng thưởng thức món ăn này sẽ ngạc nhiên với phần ăn là đĩa bún có cọng nhỏ thanh, đĩa thịt nướng nhỏ, đĩa rau xanh, chén nước mắm có màu khá trong nổi bật những lát đu đủ thái vuông mỏng, màu cam của cà rốt. Cách ăn của món càng lạ thế nhưng không ai phủ nhận cái ngon, cái thanh trong sự kết hợp kỳ lạ này khiến người ta ăn đến no vẫn không muốn dừng đũa. Bún đậu hủ mắm tôm Không phải món bún sang trọng, hay yêu cầu cao trong kỹ thuật chế biến nhưng đây lại là món bún rất khó để có hương và vị đúng chất Bắc nhất. Nguyên nhân của điều này gắn với hầu như tất cả các nguyên liệu của món ăn như loại bún, cái béo mềm của đậu hủ hay vị thơm, cái đậm đà của mắm tôm. Bún riêu ốc Sự kết đôi có vẻ hơi khác thường của cua và ốc mang đến cho món bún hương thơm khó cưỡng lại của riêu cua, vị giai giòn của ốc. Canh bún Nhiều người thường nghĩ nguyên liệu quan trọng để tạo nên sự thành công của món ăn này là riêu cua. Điều đó không sai nhưng với những người sành ăn, rau muống luộc là phần quan trọng không kém. Một tô canh bún ngon không thể thiếu màu xanh mát, cái giòn tanh tách của loại rau này. Bún cá rô đồng Gắn với loại cá khá năng mùi nhưng qua bàn tay khéo léo của người đầu bếp, món bún cá rô cực hấp dẫn và bắt mắt với màu vàng của phần cá xào nghệ, cái giòn tan của phần cá chiên giòn hay cái béo ngậy của cặp trứng cá vàng ươm. Bún măng vịt Xuất hiện mật độ dày tại các chợ miền quê cũng như các thành phố lớn, bún măng vịt mang vị ngai ngái của hai loại măng (khô và tươi), cái ngọt, ngon của thịt vịt quấn quýt trong cái ấm, vị cay, chua nhẹ của chén nước mắm gừng. Bún mọc Gắn với nguyên liệu của món chả lụa truyền thống, bún mọc có vị thanh của nước dùng, vị mộc của mọc kết đôi với mắm tôm mang đến món ăn tưởng như thanh nhưng lại đậm đà. Bún bung Những sợi bún thật nhỏ, những miếng đu đủ chín mềm nhưng không nhão, hòa quyện cùng vị béo ngọt của sườn, vị giòn giòn của rọc mùng luôn hấp dẫn thực khách trong bất kỳ tiết trời nào. Bún chả cá Có 3 địa danh 4 của miền Trung gắn với món bún chả cá đều được giới ẩm thực Sài Thành đón nhận với nhiều sự quan tâm là Quy Nhơn, Nha Trang, Bình Định và Đà Nẵng. Xét về hình thức, rau đi kèm, sự biến đổi của loại bún này không quá nhiều nhưng khi thưởng thức gia vị khác hẳn và của tỉnh, địa phương nào trội hơn chỉ có thể xét ở mức đón nhận của người dùng. Bún bò Huế Điểm dễ nhận biết nhất của loại bún này là hương sả và mùi mắm ruốc, vị cay lan toả trong không khí khiến những thực khách dù đã no vẫn muốn ăn thêm. Bún sứa Một tô bún sứa đúng nghĩ là nước dùng phải có độ sệt nhất định, độ đậm, độ cay vừa phải. Cùng nguyên phụ liệu đi kèm phong phú như tôm, chả cá, mọc, xoài xanh băm nhuyễn… Bún cá ngừ Nếu các món bún khác có nước dùng là nước lèo thì bún cá dầm lại đặc biệt khi được chan với nước cá kho của cá ngừ,một trong những món cá dầm quen thuộc của người miền Trung. Nguyên nhân dùng món cá này xuất phát việc loại cá này khá thơm, ngon nhưng có giá thành khá rẻ. Đi kèm món bún là các loại rau dân dã quen thuộc thường có trong vườn. Bún giấm nuốt Nhìn có vẻ giống sứa nhưng con nuốt nhỏ hơn và có màu hơi xanh hơn. Món bún này hấp dẫn ở vị chua của cà chua, vị giòn của con nuốt, thơm của đậu phộng và bánh tráng. Bún thịt nướng Từa tựa như bún chả Hà Nội nhưng bún thịt nướng đơn giản và "gọn gàng" hơn với tất cả nguyên phụ liệu được sắp sẵn trong tô. Thực khách chỉ làm công đoạn cuối cùng là chan nước mắm vào và trộn đều là có thể dùng được. Bún nem nướng Rất khó xác định bún nem nướng là của miền nào bởi ba miền của nước ta đều có món nem nướng. Song có thể xác định một điều là ít dầu mỡ, vừa thanh, vừa đậm, bún nem nướng là món bún luôn nằm trong danh sách những món ăn đổi vị. Bún mắm Bún mắm là món ăn lâu đời, dân dã của người dân vùng sông nước Nam bộ. Vì nặng mùi và mặn vị mà bún mắm khá kén khách cũng như chưa thể có mặt tại các nhà hàng lớn mà chỉ bán ở các hàng quán nhỏ. Thế nhưng với những ai ghiền món bún này thì ngoài vị đậm đà của nước dùng, còn ở vị béo giòn của heo quay, bùi bùi của cà tím, giòn dai của mực và ngọt lành của tôm tươi hay đĩa rau non mắt mắt với các loại như rau đắng, cọng súng, thèo nèo. Bún Thái Màu vàng óng của nước sốt, màu hồng tươi của những con tôm được bóc trần, thịt bò thái lát mỏng, màu trắng của mực ống, mấy lát hành thái mỏng, một ít tiêu rắc đều lên cho dậy mùi thơm, chỉ ngần ấy đã khiến bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món ăn này đừng nói đến vị cay nồng, thơm đậm, vị chua nhẹ của nước dùng. Ngoài những đặc trưng trên, bún Thái còn kết đôi với một loại rau khá quen thuộc của người Nam, rau nhút nên càng khiến thực khách lưu luyến. Bún nước lèo hay còn gọi là bún cá Những miếng philê cá được xào vàng ươm, nước dùng thơm đậm vị cá nhưng lại thanh nhẹ và thơm nồng, món bún cá dành cho những ai muốn ăn kiêng nhưng vẫn không thể từ chối món bún. Có hai thương hiệu bún nước lèo là bún nước lèo Sóc Trăng và bún nước lèo Châu Đốc. Bún Suông Những miếng chả tôm được bắt hình như những con suông, một loại sâu trên cây dừa và chà là, vị thơm của nước dùng là điểm nhấn của món ăn. Bún gỏi Nghe tưởng như sự kết hợp giữa bún và gỏi hay ít nhất là món gỏi bún. Song khác với suy nghĩ đó, bún gỏi vừa từa tựa món lẩu tôm, vừa như lẩu mắm có điều gói gọn trong 1 tô với nước dùng được chan sâm sấp. Ở Sài Gòn chỉ duy nhất một quán bán món bún này là quán bún Suông trên đường Nguyễn Thái Học ------------------------------------------------------------------------------------------------------- 1001 Món ăn VN + 100 món ăn chay ngon
1001 Món ăn VN
Xin bấm vào tên món ăn sẽ có công thức.
Click on the title you'll to see the recipe.
Chả Sen TômChả Trứng Thịt (Egg Pie with Pork & Mushroom) Cháo Bột Gạo Với Gà Và Đậu (Kiểu Ấn Độ) Cháo Cá Cháo Cua Cháo Gà Cháo Hào Cháo Khoai Lang Cháo Ốc Nấu Rau Cần Cháo Sườn Cháo Sườn Heo Bắc Thảo Cháo Thịt Heo Cháo Tôm Thịt Chạo Tôm Chem Chép Thoa Mỡ Hành Chem Chép Xào Dừa Xả Chim Cút Quay Chim Cút Chiên Giòn Chôm Chôm Trộn Chuối Om Óc Đậu Cơm Âm Phủ Cơm Bò Nướng Sả Cơm Bò Tây Ban Nha Cơm Cà Ri Indonesia Cơm Cháy Cơm Cháy Chấm Mắm Ruốc Cơm Chiên Cơm Chiên Cá Mặn 1 Cơm Chiên Cá Mặn 2 Cơm Chiên Cua Cơm Chiên Đặc Biệt XO Sauce Cơm Chiên Hoàng Hậu Cơm Chiên Kiểu Thái Cơm Chiên Thập Cẩm Cơm Chiên Thịt Cua Cơm Chiên Trái Thơm Cơm Cua Cơm Dừa Malaysia Cơm Đùi Gà Quay Xốt Me Cơm Gà Cơm Gà Ấn Độ Cơm Gà Hải Nam 1 Cơm Gà Hải Nam 2 Cơm Gà Hấp Cơm Gà Hấp Muối Cơm Gà Hoàng Bào Cơm Gà Italy Cơm Gà Nướng Cơm Gà Rô Ti Cơm Gà Xào Rau Cơm Hải Sản Thái Lan Cơm Hấp Lá Sen Việt Nam Cơm Hến 1 (Clam Rice) Cơm Hến 2 Cơm Hoa Hồi Trái Cây Cơm Huế Cơm Nắm Cá Thu Cơm Ngon Từ Nước Ý - Risotto Cơm Nho Nhồi Trái Bơ Cơm Nị Cơm Sườn Bì Chả (Grilled Pork Chop Over Rice) Cơm Sườn Xốt Chua Cay Cơm Tấm Bì Sườn Nướng Cơm Tay Cầm 1 Cơm Tay Cầm 2 Cơm Tay Cầm Tây Ban Nha Cơm Thịt Heo Thịt Gà Xào Cơm Trứng Ốp La Cua Lột Chiên Dòn Cua Lột Sốt Tỏi Ớt Cua Rang Me 1 Cua Rang Me 2 Cua Rang Muối Cua Sốt Kim Hương Cua Xào Cay Cua Xào Gừng Hành Dưa Bắp Cải Dưa Leo Xào Thịt Băm Dưa Leo Trộn Chua Cay Đậu Cô-ve Xào Thịt Bò Đậu Cô-ve Xào Xá Xíu Đậu Đũa Thịt Bằm Đậu Đũa Xào Tỏi Đậu Hũ Chiên Tẩm Nước Mắm Hành Đậu Hũ Chưng Thịt Đậu Hũ Chưng Tương Đậu Hũ Kho Xả Ớt Curry Đậu Hũ Mềm Chiên Dòn Đậu Hũ Nhồi Thịt Đậu Hũ Nhồi Thịt Chiên Đậu Hũ Non Om Thịt Heo Xay Đậu Hũ Non Om Xì Dầu Đậu Hũ Non Sốt Cam Tươi Đậu Hũ Om Đậu Hũ Rang Muối Đậu Hũ Sốt Lá Hẹ Đậu Hũ Sốt Tỏi Đậu Hũ Trắng Hấp Thịt Đậu Hũ Xào Cay Đồ Biển XàoCay Đùi Gà Đút Lò Sốt Nấm Đùi Gà Nướng Đùi Gà Ướp Xả Ớt Nướng Than Đuôi Bò Hầm Ếch Chiên Bơ Ếch Xào Filet Mignon In Mushroom Sauce Flank Steak Cuốn Spinach Và Khoai Tây Flank Steak - Japanese Steak Roll Flank Steak Ướp Gừng Và Soy Sauce French Dip (Roast Beef Sandwich) Gà Ác Tiềm Thuốc Bắc Gà Bóp Rau Răm Gà Chiên & Trứng Chiên Gà Chiên Indonesia Gà Hấp Cải Ngọt Gà Luộc Gà Nấu Đậu Gà Nấu Nấm Kiểu Pháp Gà Nấu Nho Gà Nấu Rau Củ Gà Nấu Rượu Chát Gà Nướng Hạt Dẻ Gà Nướng Lá Chanh Gà Om Nấm Gà Quay Mật Ong Gà Ragout Gà Rô Ti Gà Tây Ngày Lễ Tạ Ơn Gà Tây - Mom's Roast Turkey (english) Gà Tiêu Chanh (Chicken Lemon Pepper) Gà Xào Sả Ớt Gà Xé Lá Chanh Ghẹ Hấp Lá Chanh Chấm Muối Tiêu Me Giả Cầy Giò Heo Kho Gừng Giò Heo Hầm Măng Khô Giò Heo Nấu Măng Lưỡi Lợn Giò Heo Quay Nấu Củ Ấu Giò Heo Sốt Giấm Giò Huế Giò Lụa Giò Sống Bọc Trứng Cút Gỏi Bắp Cải Gỏi Bò Thái (Thai Beef Salad) Gỏi Bưởi Biên Hòa Gỏi Bưởi Hỗn Hợp Gỏi Cá Sống Gỏi Cá Talipia Gỏi Cuốn Tôm Thịt (Fresh Spring Roll) Gỏi Cuốn Tôm Thịt 2 Gỏi Dưa Hấu Gỏi Đu Đủ Ba Khía Thái Lan Gỏi Đu Đủ Ba Khía Thái Lan - Chính Gốc Gỏi Đu Đủ Khô Bò Gan Cháy 1 Gỏi Đu Đủ Khô Bò Gan Cháy 2 Gỏi Đu Đủ Thái Gỏi Gà Xé Phay 1 Gỏi Gà Xé Phay 2 Gỏi Hến Trộn Mít Gỏi Khổ Qua 1 Gỏi Khổ Qua 2 Gỏi Lưỡi Heo Gỏi Măng Kiểu Thái Gỏi Măng Tây Gỏi Mực Với Nước Me (Thai Squid Salad) Gỏi Nộm Hoa Chuối Gỏi Rau Muống Gỏi Rau Muống Thịt Bò Gỏi Su Hào Gỏi Tôm Mực Gỏi Trái Dừa Gỏi Vịt Bắp Cải Gỏi Xoài Hành Tây Nhồi Tôm Nướng Hến Xúc Bánh Tráng 1 Hến Xúc Bánh Tráng 2 Hoành Thánh Chiên Hoành Thánh Xá Xíu Hải Sản Hấp Thơm Hủ Tiếu, Mì (Khô/Nước) Hủ Tiếu Khô Xào với Gà (Paad Thai Gai) Hủ Tiếu Mỹ Tho Hủ Tiếu Xào Padthai Hủ Tiếu Xào Thập Cẩm Đồ Biển Hủ Tiếu Xào Thịt Bò Khổ Qua Chưng Khổ Qua Tráng Trứng Khổ Qua Xào Trứng Kim Chi Đại Hàn Lẫu Bò Sa Tế Lẫu Cá Lẫu Cá Hồi Lẫu Cá Lóc Lẫu Cháo Lẫu Cua Lẫu Đuôi Bò Lẫu Gà Anh Đào Lẫu Gà Nấu Nấm 1 Lẫu Gà Nấu Nấm 2 Lẫu Gà Thuốc Bắc Lẫu Hải Sản Lẫu Mắm (Cá nước ngọt) Lẫu Mắm (Miền Nam) Lẫu Ngũ Hoa Lẫu Thái Lẫu Thái Lan Lẫu Thập Cẩm Lẫu Tôm Càng Mai Cua Dồn Thịt Mắm Kho Mắm Ruốc Huế Xào Thịt Mắm Ruốc Xào Thịt, Tôm, Xả Măng Chua Nấu Cá Rô Phi Măng Tây Sốt Tôm Măng Tây Xào Tỏi Mì Đùi Gà Mì Lá Cuộn Nấm Sốt Cà Chua Mì Ống Sốt Kem - Rau Mì Quảng 1 Mì Quảng 2 Mì Rong Biển Xào Hải Sản Mì Sợi Vuông Sốt Vang Nghêu Mì Sốt Bò Băm Mì Thịt Bò Nghiền Bỏ Lò Mì Trà Xanh Xốt Cá Ngừ Mì Trứng Rau Cải Mì Vắt Sốt Húng Quế và Gà Mì Vịt Tiềm 1 Mì Vịt Tiềm 2 Mì Xào Giòn Mì Xào Thập Cẩm Mì Xào Tôm Đậu Hũ Mì Xoắn Sốt Bò Jambon Mì Ý Vodka Cream Pasta Mì Ý Với Con Sò Và Chanh Miến Thang Miến Trộn Hàn Quốc Miến Xào Thịt Bò Mộc Cua Bể Mực Chiên Giòn Mực Chiên Sả Mực Nướng Mực Nướng Chao Mực Nướng Ngũ Vị Mực Nướng Sa Tế Mực Rang Muối Mực Viên Tuyết Hoa Mực Xào Cà Ri Mực Xào Cần Tây Mực Xào Lá Hương Nhu (Pla Meuk Paad Krapao) Mực Xào Thập Cẩm Mực Xốt Xí Muội Muffins Ham & Broccoli Nấm Hương Chiên Nem Chua Nem Chua Thủ Đức Nem Cuốn Bì Nem Ham Chua Nem Hải Sản Nem Khoai Môn Nem Nướng 1 Nem Nướng 2 Nem Nướng Nha Trang Nem Nướng Thủ Đức Nem Rau Nem Trứng Nghêu Chua Ngọt Nghêu Um Rau Răm Nghêu Xào Lá Quế Nộm Hoa Chuối Nộm Rau Muống Ốc Hương Nhồi Thịt Ốc Hương Xào Tía Tô Ốc Leng Xào Dừa Ốc Nấu Bung Ốc Nhồi Lá Gừng Ớt Chuông Nhồi Jambon Ớt Nhồi Cá Ớt Trộn Jambon Phá Lấu (Lòng Bò, Lòng Heo) Phở Áp Chảo Phở Bò Phở Bò Cay Phở Bò Nướng Phở Cuốn Tôm Thịt Phở Đuôi Bò Phở Gà Phở Khoai Mì Phở Thập Cẩm Phở Tôm Phở Trộn Gà Xé Lá Giang Phở Xào Bò Ragu Bò Ragu Gà Nấm Paté Rau Củ Non Hấp Trộn Dầu Giấm Rau Muống Chấm Tôm Um Rau Muống Xào Tỏi Rau Xào Thập Cẩm Ruốc Salad Táo Củ Cải Salad Trái Cây 1 Salad Trái Cây 2 Salad Trộn Dầu Dấm 1 Salad Trộn Dầu Dấm 2 Salad Trứng Cua Seafood Ceviche Salad Seafood Spread Soup Bí Đỏ 1 Soup Bí Đỏ 2 Soup Bong Bóng Cá Soup Bong Bóng Cá Bào Ngư Soup Há Cảo Tôm Soup Hành Kiểu Pháp (French Onion Soup) Soup Hoa Trứng Gà Soup Măng Cua Sườn Bò Nướng Kiểu Xá Xị Sườn Heo Non Nướng Mẻ Sườn Heo Ram Sốt Tiêu Sườn Kho Trứng Sườn Non Kho Tộ Sườn Non Rim Sauce Đậu Đen Sườn Nướng Sườn Nướng Mè Sườn Nướng Sốt Chua Cay --------------------------------------------------------------------------------------------------- Trên 100 món ăn chay ngon |
No comments:
Post a Comment