Đại Sứ Quán Anh
Công thức nấu món này chỉ trong một giờ, thay vì 24h như bình thường và "đảm bảo lúc nào cũng giòn tan".
Món thịt heo quay của chị Nhàn Bùi (Hà Nội) được đánh giá đã thổi hồn vào ẩm thực nước Anh trong cuộc thi do Đại sứ quán Anh mới tổ chức.
Thịt heo quay bì giòn là món hầu như ai cũng thích ăn nhưng lại ngại chế biến, do khâu chuẩn bị, nấu nướng rất mất thời gian. Cách làm truyền thống thường là tẩm ướp mất một ngày, lấy dĩa xâm thủng bì rồi phết đi phết lại giấm và muối để bì nổ giòn. Đồng thời phải canh nhiệt độ để không bị cháy ngoài, sống trong. Đôi khi món ăn cũng rất dễ cháy do gia vị tẩm ướp và bì bị dính mỡ cũng không nổ giòn được.
Đầu tiên mua thịt ba dọi là phần thịt nguyên thớ, đan xen giữa mỡ và nạc. Mua được thịt ba chỉ tách sườn như hình là chuẩn nhất. Cắt miếng thịt vuông vức, đảm bảo phần bì của miếng thịt tiếp xúc với nhiệt độ lò nướng được đều. Nguyên liệu làm món này gồm: thịt ba dọi 1kg, muối tinh 50 gam, một lít nước đun sôi và khay nướng.
Rửa sạch miếng thịt và thấm khô hết nước, nhất là phần bì. Cho miếng thịt vào khay nướng, đắp một lớp muối tinh lên trên mặt bì sao cho muối phủ kín mặt bì lợn. Để không bị mặn, ngay sau khi đắp muối bạn phải cho vào nướng ngay để lớp muối không có thời gian ngấm vào thịt.
Dùng khăn lau sạch toàn bộ muối ở bì và muối rơi trong khay nướng. Nếu bạn muốn bì nổ đều thì lấy dao sắc rạch vài đường trên bì.
Rót nước sôi ngập 1/2 miếng thịt (tuyệt đối không được rót nước lên bì). Cách làm này giúp cho miếng thịt mềm, ngọt đúng vị của thịt, chín đều và không bị khô.
Người Anh thường làm đơn giản mà vẫn thơm ngọt đúng mùi vị của thịt. Còn nếu bạn muốn tẩm ướp theo kiểu người Việt thì hãy cho toàn bộ gia vị như ngũ vị hương, đường, hạt tiêu, tỏi, ớt...vào nồi nước rồi đun sôi lên, cho nước này vào khay thịt thay cho nước đun sôi như hình. Món thịt sẽ mềm và ngấm gia vị như bạn mong muốn. Khi làm xong, phần nước này có thể cất tủ đông để lần sau lại đun sôi đổ vào tiếp cho đỡ mất thời gian.
Ra lò là một miếng thịt bì nổ giòn tan, ăn không hề cứng, thịt chín vàng, mềm, thơm ngọt từ thịt, vị rất vừa.
Thịt quay có thể ăn với nhiều loại rau củ quả, rau sống, salad. Bạn cũng có thể ăn theo kiểu Tây, kèm với dưa bao tử muối, quả oliu, bánh mỳ và chấm với nước sốt tương đen cũng rất hợp vị.
Chị Nhàn Bùi bên phần thưởng cuộc thi.
Cam on K.Doan da chuyen den cac ban cong thuc lam thit heo quay rat nhanh va cung ngon " tuyet cu meo " ! Nam da nuong thu 2 mieng lien , moi mieng khoang 750gr. Thit ra khoi lo 20 phut sau la ... het ! Con cua Nam va cac chau con ong anh an xong con hoi : " Co Nam con nuong thit nua khong !?.." Ba chi dau thi xin cong thuc ngay . Anh xa cua Nam noi voi Nam : " tu nay em khoi can mua heo quay o tiem nua ! Cach nuong nay hay qua ! Nhanh , gon va rat ngon , ma dac biet la thit lai mem."
ReplyDeleteDa heo quay de den chieu toi van gion tan !! Cam on K.Doan rat nhieu , nguoi ban luon suu tam nhung " mon la ".
Than ,
ONam
KĐ cũng thử làm món này chủ nhật vừa qua,con cháu ăn đều khen ngon. Cách làm thật dễ dàng và lại ngon da dòn, thịt không khô.
DeleteCám ơn Oanh Nam đã thử nghiệm và cho biết kết quả tốt.
Chúc nhau vui khỏe luôn
Thân mến
KĐ